Vào mùa hè nắng nóng, canh cua rau đay là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn không chỉ dễ ăn, mát mà canh rau đay còn có tác dụng chữa bệnh không ngờ.
Rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công hiệu làm tiêu đờm, xọp phù thũng, ngừng hen suyễn, thông kinh nguyệt. Ngoài ra, một số công dụng cho sức khỏe mà ít người biết từ rau đay như giúp trị say nắng, kích thích lợi sữa, trị táo bón, trợ tim, tăng cường canxi,...
Phân tích thành phần hóa học của rau đay, các nhà nghiên cứu cho thấy có canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị...
Rau đay có những tác dụng không ngờ (Ảnh minh họa).
Tốt cho tim mạch
Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycosid khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Trong đó, chất olitorisid có hoạt tính trợ tim cao, làm tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophan tin là một chất đã được y học dùng trong điều trị các bệnh tim.
Chữa say nắng
Để chữa say nắng, bạn hãy lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho bệnh nhân uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương, lấy băng vải buộc lại để hút hết nóng độc ra ngoài. Hoặc lấy 10 – 20g hạt rau đay, sắc lên lấy nước uống nóng, mồ hôi sẽ toát ra hết nóng độc.
Trị bệnh táo bón
Rau đay là thực phẩm có nhiều nhớt, chất nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.
Trị nóng trong
Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị