Nói với ông Putin và nước Nga

Tổng thống Nga Putin sang Việt Nam. Chẳng lẽ tôi, một người đã gắn bó với Liên-xô suốt 10 năm trời (1981-1990) lại không nói gì?

Câu đầu tiên:

"Добро Пожаловать, Господин Президент!!"

Lần đầu tiên ông sang Việt Nam, ông đã gặp mặt các học sinh Việt Nam đã học tại Nga tại Cung văn hoá Việt Xô.

Hôm đó ông bảo: "Я с вами - носители русской культуры" (Tôi và các anh chị là "Những người mang văn hoá Nga").

Ai đó có thể không đồng tình ("Chúng tôi là người mang văn hoá Việt Nam chứ!"), nhưng tôi thì tôi đồng tình với ông.

10 năm ở nước Nga, lại vào cái tuổi mới lớn, dễ "nhiễm", tôi bị "nhiễm" nặng văn hoá và ẩm thực Nga đến mức, đến tận bây giờ, trong nhà tôi đầy sách Nga, nhạc Nga, thảm Nga, rượu Nga, đồ ăn Nga... Chỉ thiếu mỗi cô Natasha.

Tôi cũng thích vũ khí Nga, từ khẩu tiểu liên AK-47 (đã được bắn khá nhiều lần khi còn học ở Đại học Kỹ thuật Quân sự), dàn Kachiusa, đến tàu ngầm, máy bay chiến đấu Nga.

Vũ khí Nga vừa mạnh, vừa... đẹp, nói chung rất nam tính. Đi hội chợ hàng không, tôi thích xem máy bay chiến đấu Nga bay trình diễn. Đẹp như các vũ điệu ba-lê Nga ở Nhà hát lớn Matxcơva!

Bây giờ nước tôi có nhiều tàu ngầm, máy bay chiến đấu các loại hiện đại nhất của Nga, thế thì thích rồi. Nhưng hy vọng sẽ không phải dùng đến chúng cho trận mạc. Để bảo vệ và để... trình diễn cho đẹp thôi.

Chiến tranh chẳng hay ho gì. Nhưng mà như ông Lý Quang Diệu nói, mình phải mạnh mới giàu được. Mình giàu mà lại không mạnh thì thằng khác nó... thèm rồi sinh chuyện. Nước Singapore bé thế, chỉ bằng cái thành phố nước tôi, thế mà có đến 450 máy bay quân sự. Không đủ đất để đỗ, không đủ trời để bay, phải để nhiều máy bay ở nước ngoài.

Về khai thác dầu thì liên doanh Vietsopetro của bạn tôi làm ăn khấm khá. Nhưng nói thật, khai thác từ từ thôi nhé! Xin ông cho liên doanh này thêm mấy cái mỏ dầu ở Nga để khai thác thêm. Nước Nga còn nhiều "của" để dành, bao nhiêu là mỏ dầu ở Bắc Băng Dương, khai thác đến bao giờ cho hết!

Hôm nọ chợt nhớ đến cái máy bay IL-18 nghiên cứu bão hồi trước bay ở Việt Nam. Nghe đâu sau khi Liên-xô tan rã thì thu về mất rồi. Nếu các ông không cần dùng đến nó thì tặng lại Việt Nam đi. Ở bên này năm nào cũng mười mấy cơn bão, có nhiều việc cho nó làm, chứ nước Nga thì mấy khi có bão đâu, để phí.

Vài lời với ông tổng thống thế thôi. Chúng tôi yêu quý nước Nga, văn hoá, con người Nga.

Bây giờ ông đại diện cho nước Nga thì chúng tôi cũng yêu quý ông và chào đón ông!

Lương Hoài Nam

Cựu phó tổng giám đốc VietnamAirline

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta