Xóa đói giảm nghèo từ nuôi gà

Xóa đói giảm nghèo từ nuôi gà

Thứ 6, 13/11/2015 | 07:03
Nuôi gà theo nhóm không chỉ mang lại thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho xóm 1, Tân Hương, Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An mà còn tạo ra sự gắn kết tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư nơi đây.

Xóm 1, Tân Hương, Tân Kỳ là xóm sản xuất chủ yếu nông nghiệp, người dân chủ yếu tự cung tự cấp, đời sống buồn tẻ và canh cánh nỗi lo cơm áo. Hội nông dân huyện kết hợp dự án ADDA đã khảo sát về nhu cầu chăn nuôi ở xóm 1, đưa con gà trở thành chủ thể chăn nuôi để xóa đói, giảm nghèo. Người dân hưởng ứng cao và nhà nhà cùng nuôi gà.

Thành lập từ năm 2012, với 12 thành viên tham gia. Các hộ dân tham gia các lớp học, hình thành thói quen liên kết giữa các hộ dân trong chăn nuôi. Mỗi tháng nhóm lại tổ chức họp 1 lần để các hội viên trong nhóm được sẻ chia kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về con giống, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Những người tâm huyết nuôi gà đã có nhiều việc để làm, thu nhập tăng lên.

Kinh doanh - Xóa đói giảm nghèo từ nuôi gà

Nhờ đàn gà mà anh Lê Sỹ Thịnh, nhóm trưởng nhóm chăn nuôi gà xóm 1, Tân Hương đã trở thành hộ khá trong xóm.

Anh Lê Sỹ Thịnh - Nhóm trưởng cho biết "3 năm qua, nuôi gà nhóm đã mang lại nhiều lợi ích cho nông dân, các thành viên trong nhóm luôn giúp đỡ lẫn nhau về kiến thức chăn nuôi để nhằm tránh rủi ro, tăng hiệu quả trong chăn nuôi, tình làng xóm được gắn kết, bộ mặt nông thôn đổi mới"

Kinh doanh - Xóa đói giảm nghèo từ nuôi gà (Hình 2).

Chị Lê Thị Thơ, xóm 1, Tân Hương, Tân Kỳ phấn khởi vì đàn gà to, khỏe mạnh.

Gia đình chị Lê Thị Thơ ở xóm 1 xã Tân Hương là người ứng dụng những kỹ thuật học được từ tập huấn rất thành công, chị đã mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi từ 200 con lên tới 1.200 con gà/năm. Sau khi xuất bán, mỗi năm mang về nguồn thu về trên 100 triệu đồng. Chị chia sẻ:
"Ngày trước tôi không dám nuôi gà thậm chí không biết cách tiêm phòng cho đàn gà. Nhờ được tập huấn, tôi đã trở thành bác sĩ "tại gia". Chúng tôi đang chuẩn bị xuất bán tiếp một lứa gà nữa, hứa hẹn cho nguồn thu nhập khá".

Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi gà ở xóm 1, T

Tag: Nghệ An
Cùng chuyên mục

Thiếu nhân lực do Covid, thực phẩm Bích Chi giảm hơn 40% lợi nhuận

Thứ 4, 26/01/2022 | 21:28
Trong khi chi phí bán hàng tăng cao mà doanh nghiệp lại chỉ được phép hoạt động với 30% nhân công khiến doanh nghiệp bánh phồng tôm ghi nhận lãi sụt giảm đáng kể.

Công bố thông tin không đầy đủ, Vạn Phát Hưng bị phạt 140 triệu đồng

Thứ 4, 26/01/2022 | 21:27
Vừa rồi, Vạn Phát Hưng cũng mới được kinh doanh bất động sản sau khi bị đình chỉ do vi phạm về đất đai tại Nhơn Đức (Nhà Bè).

5 xu hướng bán hàng của tương lai số

Thứ 4, 26/01/2022 | 20:35
Thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam được dự báo tăng 300%, từ 13 tỷ USD năm 2021 lên 39 tỷ USD vào năm 2025.

Thực phẩm Sao Ta thắng lớn nhờ "át chủ bài" tôm tự nuôi

Thứ 4, 26/01/2022 | 19:00
Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid kéo theo loạt chi phí vận chuyển tăng cao nhưng thực phẩm Sao Ta vẫn báo lãi cao lịch sử sau 26 năm hoạt động.

Bất cập trong đấu giá bất động sản nhìn từ vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm

Thứ 4, 26/01/2022 | 18:41
Không nên áp dụng hình thức đấu giá bằng lời nói mà nên bỏ phiếu trực tiếp hoặc gián tiếp tại cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.