Ông Trump bất ngờ nói bầu cử Tổng thống có thể bị gian lận

Ông Trump bất ngờ nói bầu cử Tổng thống có thể bị gian lận

Thứ 2, 28/11/2016 | 13:46
Ông Donald Trump cho rằng ông có thể thắng bầu cử phổ thông nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 27/11 đã bình luận trên Twitter rằng ông có thể thắng bầu cử phổ thông trong cuộc bầu cử ngày 8/11 “nếu không vì hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”. Tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc bỏ phiếu bất hợp pháp.

Những cáo buộc của ông Trump, người đã giành được số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống, được đưa ra trong bối cảnh đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông, bà Hillary Clinton đã vượt hơn ông trong số phiếu phổ thông tới 2 triệu phiếu và dự đoán còn có thể tăng lên hơn 2,5 triệu phiếu khi hoàn thành việc kiểm các lá phiếu trong các tiểu bang đông dân như California.

Hôm 26/11, ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton cho biết sẽ tham gia nỗ lực tái kiểm phiếu bầu cử ở bang Wisconsin do ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein khởi xướng.

Tiêu điểm - Ông Trump bất ngờ nói bầu cử Tổng thống có thể bị gian lận

 Tổng thống đắc cử Mỹ, Donald Trump. 

Ngoài bang Wisconsin, ứng viên đảng Xanh cũng cho biết dự định đề nghị tái kiểm phiếu ở cả hai bang Michigan và Pennsylvania.

“Cùng với việc chiến thắng về phiếu đại cử tri, tôi cũng giành thắng lợi về phiếu phổ thông nếu loại bỏ hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp”, ông Trump đã viết trên tài khoản Twitter như vậy.

Danh vị Tổng thống được quyết định bởi số phiếu đại cử tri. Vậy nên dù kém bà Clinton về số phiếu phổ thông nhưng ông Trump lại giành tới hơn 270 phiếu đại cử tri, số phiếu cần thiết để trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Vài giờ sau đó, ông Trump tiếp tục viết trên Twitter: “Gian lận bầu cử nghiêm trọng ở Virginia, New Hampshire và California nhưng tại sao truyền thông lại không đưa tin về việc này? Thiên vị nghiêm trọng, một vấn đề lớn!”.

Trước cuộc bầu cử, ông Trump nhiều lần cho rằng kết quả bầu cử có thể bị sắp đặt và không có lợi cho ông nhưng các cuộc tìm hiểu đã không phát hiện bằng chứng nào về việc gian lận trong bầu cử ở Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc bầu cử, ông đã thay đổi quan điểm và kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Trong một video phát hành vào thứ Năm vừa qua, ông Trump cho hay ông hy vọng đây là lúc người Mỹ "bắt đầu hàn gắn những chia rẽ" sau một "chiến dịch chính trị dài và gây chia rẽ."

Hôm 26/11, viết trên Twitter ông Trump chỉ trích những nỗ lực gây quỹ của ứng viên Đảng Xanh Jill Stein nhằm đề nghị kiểm lại phiếu bầu tổng thống ở 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là một "mưu đồ bất lương" và “lố bịch”, rằng bà Clinton rõ ràng đã thừa nhận thất bại.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng những nỗ lực của Đảng Xanh và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein không chỉ vô nghĩa mà còn là mánh để kiếm tiền.

"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền. Bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang. Hầu hết số tiền ấy, bà ta sẽ không dành cho việc kiểm phiếu lại lố bịch này", ông Trump viết trong một thông cáo.

Việc kiểm lại phiếu nhiều khả năng sẽ không làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Dự kiến đại cử tri đoàn các bang sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới để bỏ phiếu chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Đào Vũ

Ông Trump ‘nổi giận’ vì yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử

Chủ nhật, 27/11/2016 | 12:11
"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền, bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang’, ông Trump tuyên bố.

Điều giới học giả Trung Quốc lo sợ Donald Trump sẽ làm ở Biển Đông

Chủ nhật, 27/11/2016 | 08:24
Giới học giả Trung Quốc đang "đứng ngồi không yên" trước động thái được cho là rất cứng rắn trên Biển Đông của tân lãnh đạo nước Mỹ - Donald Trump.

Ông Trump ‘nổi giận’ vì yêu cầu kiểm lại phiếu bầu cử

Chủ nhật, 27/11/2016 | 12:11
"Hành động yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là cách để Jill Stein làm đầy két tiền, bà Jill nhận được chưa đầy 1% phiếu bầu và thậm chí còn không xuất hiện trên lá phiếu ở nhiều bang’, ông Trump tuyên bố.

Điều giới học giả Trung Quốc lo sợ Donald Trump sẽ làm ở Biển Đông

Chủ nhật, 27/11/2016 | 08:24
Giới học giả Trung Quốc đang "đứng ngồi không yên" trước động thái được cho là rất cứng rắn trên Biển Đông của tân lãnh đạo nước Mỹ - Donald Trump.
Cùng tác giả

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.

Không ngừng củng cố quan hệ chính trị và hợp tác song phương Việt-Lào

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:31
Thứ trưởng Việt-Lào nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, hai bên cần phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:41
Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong thời gian tới và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về năng lực, chuyên môn từ LHQ và các đối tác.

Huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 6, 25/11/2022 | 22:04
Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ cơ cấu nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Cộng hòa Uganda

Thứ 5, 24/11/2022 | 23:10
Chiều 24/11/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni đang thăm chính thức Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Cuộc sống vạn người mơ của gia đình hoàng gia Qatar

Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:54
Hoàng tộc Qatar là minh chứng cho sự khác biệt giữa người giàu và người siêu giàu, với tổng tài sản ngang ngửa tổng tài sản của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới cộng lại.

Tỷ phú Elon Musk có tham gia sân chơi smartphone?

Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:05
Ông chủ hãng xe điện Tesla lần đầu tiên trả lời câu hỏi liệu ông có tạo ra thương hiệu điện thoại của riêng mình để cạnh tranh với Apple và Google.

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ quyết không nhượng bộ, Nga có động thái bất ngờ

Thứ 2, 28/11/2022 | 07:54
Những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp triển khai các cuộc không kích. Và, Nga đã có động thái với Lực lượng Dân chủ Syria.