Phá bỏ tiền lệ, ông Obama chỉ trích Tổng thống Donald Trump

14:48 02/06/2017

Di sản bị người kế nhiệm xóa bỏ, cựu Tổng thống Obama đã không thể im lặng trước quyết định của Tổng thống Trump.

Cựu Tổng thống Obama chỉ trích ông Donald Trump "từ chối tương lai"

Hôm 1/6, Tổng thống Donald Trump đã chính thức tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris vốn đã được ông cân nhắc từ sau Hội nghị G7 vào cuối tháng trước. Giải thích cho quyết định của mình, nhà lãnh đạo Mỹ từng nhiều lần khẳng định, biến đổi khí hậu là trò lừa bịp gây tổn hại nền kinh tế và đánh cắp công ăn việc làm của ngành công nghiệp Mỹ.

Với việc di sản bị người đương nhiệm từng bước dỡ bỏ, cựu Tổng thống Barack Obama đã ngay lập tức lên án quyết định này. "Các nước còn trong thỏa thuận sẽ được gặt hái các lợi ích về việc làm và các ngành công nghiệp", ông Obama nói về thỏa thuận mà ông đã dày công vận động Mỹ tham gia.

Tiêu điểm - Phá bỏ tiền lệ, ông Obama chỉ trích Tổng thống Donald Trump

Cựu Tổng thống Obama lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm đã "từ chối tương lai".

“Dù thiếu sự lãnh đạo của Mỹ, dù Chính phủ Trump đã đứng về nhóm nhỏ các nước từ chối tương lai, tôi vẫn tin các quốc gia, các bang, các doanh nghiệp của nước Mỹ sẽ vẫn lãnh đạo tốt thỏa thuận, giúp bảo vệ các thế hệ tương lai của hành tinh chúng ta”, cựu Tổng thống Mỹ kêu gọi.

Xem thêm>>TT Putin bất ngờ đưa ra những bình luận đặc biệt về Tổng thống Trump

Đảng Dân chủ cũng bày tỏ sự phản ứng, khi lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói, quyết định của ông Trump là “một trong những bước đi chính sách tệ nhất trong thế kỷ 21 với hệ lụy to lớn ảnh hưởng đến kinh tế, môi trường và vị thế địa chính trị của nước Mỹ”.

Tiêu điểm - Phá bỏ tiền lệ, ông Obama chỉ trích Tổng thống Donald Trump (Hình 2).

 Quyết định rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu của ông Trump gây tranh cãi.

Gần 200 quốc gia đã thông qua thỏa thuận năm 2015

Cựu ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sander cũng chỉ trích ông Trump: “Lúc này, khi biến đổi khí hậu đang gây nguy hại khắp thế giới, chúng ta không có quyền quay lưng với các nỗ lực bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai”.

Theo The Guardian, sự lên tiếng bất ngờ của ông Obama là minh chứng cho thấy, quyết định của Tổng thống Trump đã gây ra những tranh cãi không nhỏ.

Theo tiền lệ, các cựu Tổng thống thường ít đưa ra các bình luận về chính sách của chính quyền mới.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đại diện cho Mỹ trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận Paris, cho biết, ông Trump đã biến nước Mỹ thành quốc gia quay lưng với cả thế giới.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã được gần 200 nước thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015.

Các quốc gia nhất trí cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhằm kìm hãm sự nóng lên toàn cầu. Nếu tham gia hiệp định Mỹ sẽ phải cam kết cắt giảm lượng khí thải 26-28% cho đến năm 2025.

Đọc thêm>>> Bà Clinton lại ra mặt 'chế giễu' TT Trump, đổ lỗi cho ông Putin

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Phá bỏ tiền lệ, ông Obama chỉ trích Tổng thống Donald Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục