Philippines không chấp nhận điều kiện vô lý của Trung Quốc

16:33 24/09/2013

Ngày 2-9, Bộ Ngoại giao Philippines chính thức thông báo hủy bỏ chuyến thăm của Tổng thống Benigno Aquino III tới Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh ra điều kiện buộc Manila phải hủy bỏ vụ kiện “đường lưỡi bò”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez (ảnh) đã thông báo trong cuộc họp báo rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị và 2 nhà ngoại giao khác của Trung Quốc đã thông báo về những điều kiện đối với chuyến đi của Tổng thống Aquino tới Hội chợ Trung Quốc-ASEAN Expo dự kiến diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 3-9 đến 6-9.

Quân sự - Philippines không chấp nhận điều kiện vô lý của Trung Quốc

 

Ông Hernandez đã từ chối không đưa ra chi tiết những điều kiện này từ phía Bắc Kinh, nhưng ông khẳng định rằng điều kiện vô lý mà phía Trung Quốc đưa ra là “hoàn toàn bất lợi trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Philippines”.

Tuy nhiên, hãng tin AP đã dẫn lời một số nhà ngoại giao của Philippines cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu Philippines phải rút hết những khiếu kiện pháp lý liên quan đến vụ kiện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa 2 quốc gia trên Biển Đông tại Tòa án LHQ.

“Tổng thống Aquino vừa đưa ra quyết định không đi dự hội chợ tại Trung Quốc sau khi xem xét những yêu cầu vô lý của nước này. Về phía Phlippines, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững quan điểm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền và cũng tôn trọng, hy vọng quan hệ song phương sẽ ngày một tốt hơn”, ông Hernandez cho biết thêm. 

Giới ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định động thái này chưa từng có trong lịch sử ngoại giao của Trung Quốc và điều này sẽ ngày càng làm xấu đi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila, trong khi những căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vẫn đang leo thang.

Theo An ninh Thủ đô

Bạn đang đọc bài viết Philippines không chấp nhận điều kiện vô lý của Trung Quốc tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục