Philippines nhận tàu chiến Hamilton 48 tuổi thứ hai

Chiều 10/6, chiếc tàu chiến mang tên BRP Ramon Alcaraz (PF16) đã rời cảng Chaleston (bang Nam Carolina, Mỹ) để về Philippines.

PF 16 là tàu chiến lớp Hamilton thứ hai mà hải quân nước này sở hữu vốn là tàu của lực lượng tuần duyên Mỹ dùng để bảo vệ bờ biển.

Con tàu sẽ về đến Philippines trong tuần đầu tháng 8 tới. BRP Ramon Alcaraz dài 115 m, vốn là tàu tuần duyên được trang bị cho lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ năm 1967. Sau hơn 4 thập kỷ phục vụ, chiếc tàu được chuyển giao lại cho lực lượng hải quân Philippines từ năm 2011 và được đặt theo tên của người anh hùng Philippines trong chiến tranh thế giới thứ II, Commodore Ramon Alcaraz, người đã điều khiển một chiếc tàu phóng lôi bắn rơi ba máy bay Zero của Nhật Bản trong khi ông đang trên một tàu tuần tra ngoài khơi.

Trước khi về Philippines, con tàu đã trải qua quá trình nâng cấp trị giá 15,5 triệu USD. Như vậy, BRP Ramon Alcaraz dài 115 m là là tàu chiến lớp Hamilton thứ hai của đất nước 7.000 hòn đảo, chiếc đầu tiên - - BRP Gregorio del Pilar, được trang bị năm 2011 và trở thành soái hạm của hải quân nước này.

"Như đã biết, trong Biển Tây Philippines (tức biển Đông) đang gia tăng căng thẳng nhất định. Chúng ta ủng hộ hòa bình và ổn định trong khu vực, nhưng đồng thời, sẵn sàng bảo vệ những gì thuộc về mình", đại sứ của nước này tại Hoa Kỳ Jose Cuisiaho biết tại buổi lễ chia tay 88 thành viên của nhóm thủy thủ đoàn. Theo dự kiến, tàu sẽ tới Philippines trong tuần đầu tiên của tháng Tám.

Đối với một quần đảo có 36.000 hải lý bờ biển, việc quan trọng đối với chúng ta là phải có một hàng rào phòng thủ vững chắc, xứng tầm để bảo vệ các đảo của chúng ta”, Tổng thống Philippines nói. Một lá chắn an ninh như vậy không thể tiếp tục ở tình trạng vá víu “với tàu ọp ẹp và thiết bị cũ, hỏng”, ông nhấn mạnh.

Tại lễ vận hành soái hạm, dàn kèn đồng của hải quân chơi nhạc hùng tráng, các linh mục công giáo vẩy nước thánh lên boong tàu mới sơn lại (Philippines mua tàu Pilar cũ của Mỹ với giá hữu nghị gần 10,5 triệu USD). Tàu được trang bị nhiều súng phòng không và một máy bay trực thăng giám sát. Hải quân Philippines tuyên bố sẽ đưa chiến hạm mới ra ngoài khơi, nhất là khu vực có mỏ khí tự nhiên trữ lượng lớn.

Hôm qua, các quan chức Philippines cũng trình làng chiến hạm BRP chuyên dùng để chở xe tăng và quân. Đây là loại tàu đầu tiên được lắp ráp ở Philippines.

Philippines lâu nay vẫn dựa vào Mỹ để có được máy bay, tàu tuần tra và giám sát đời mới. Tổng thống Aquino nói Philippines sẽ sớm nhận thêm một tàu chiến từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ. Ông cũng có kế hoạch mua một số máy bay chiến đấu đã qua sử dụng của Mỹ khi ông thăm nước này năm tới.

“Chúng ta đã tụt hậu quá lâu. Chúng ta không thể giám sát vùng phụ cận, chúng ta không thể giám sát xâm nhập. Chúng ta đang từng bước bắt kịp với các nước láng giềng”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin, nói.

Nhiều thập kỷ qua, quân đội Philippines (quân số 125.000) tập trung giải quyết các phong trào nổi dậy, đặc biệt là của một số nhóm Hồi giáo ở miền nam nước này. Hiện nay, Philippines bắt đầu tập trung vào việc bảo vệ lãnh thổ trong bối cảnh Trung Quốc có một số hành động phi pháp, gây hấn ở vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền, nhất là trong nửa đầu năm nay. Phía Manila cáo buộc phía Bắc Kinh bắn vào ngư dân, thả phao và cột mốc, đuổi tàu thăm dò dầu khí Philippines…

Hồi tháng 3, hai tàu Trung Quốc đuổi một tàu thăm dò dầu khí của Philippines. Khi hai máy bay của không quân Philippines tới hiện trường, hai tàu Trung Quốc đã biến mất.

Tường Bách

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên