'Phương Tây đang vũ trang cho những kẻ ăn thịt người'

14:45 17/06/2013

Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng cảnh báo phương Tây cẩn trọng trong việc vũ trang cho quân nổi dậy Syria.

Đến London hôm Chủ nhật khi đang trên đường đến hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Bắc Ireland, ông Putin hỏi tại sao phải vũ trang những người mà ông nói là xé xác và ăn nội tạng của kẻ thù.

Ông ám chỉ một đoạn video xuất hiện hồi gần đây cho thấy một chiến binh nổi dậy moi và ăn tim một binh sĩ Syria đã tử trận.

Ông Putin nói điều này không liên quan gì tới các giá trị nhân đạo của châu Âu.

Tiêu điểm - 'Phương Tây đang vũ trang cho những kẻ ăn thịt người'Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại London, ngày 16/6

Tổng thống Vladimir Putin cũng lên tiếng tuyên bố rằng Nga không vi phạm luật pháp quốc tế trong việc cung cấp vũ khí cho Syria. Ông Putin cũng trả lời câu hỏi về việc liệu có là đạo đức giả hay không khi nói về hòa bình, khi trong thực tế Nga đang gửi vũ khí để hỗ trợ cho một trong các bên của cuộc xung đột.

“Về việc trên tay ai có máu của người dân. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ không phủ nhận việc máu dính trên tay của cả hai bên", ông Putin nói.

Mới đây Mỹ cho biết họ có bằng chứng cho thấy Syria đã sử dụng vũ khí hóa học và nói sẽ gửi viện trợ quân sự trực tiếp cho quân nổi dậy. Mỹ không nói rõ sẽ viện trợ gì. Còn Nga thì vẫn gửi vũ khí đến cho chính phủ Syria nhưng nói rằng chỉ là hoàn tất hợp đồng mua bán.

Nga và Mỹ vẫn đang làm việc cùng nhau về việc lên kế hoạch cho một hội nghị hòa bình quốc tế về Syria. Nhưng ngày giờ và địa điểm vẫn chưa được xác định.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc,  các cuộc nội chiến ở Syria đã giết chết khoảng 93.000 người trong vòng hai năm qua. Trong đó, hầu hết những người thiệt mạng là dân thường.

Viên San (tổng hợp)

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Bạn đang đọc bài viết 'Phương Tây đang vũ trang cho những kẻ ăn thịt người' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục