Rượu cồn mượn chân dài để 'lách' luật

13:41 07/10/2013

Gần đây, hình thức các tiếp viên của một số hãng rượu đến tận quán ăn, quán nhậu, thậm chí là quán hát karaoke để tiếp thị rượu không còn xa lạ.

Với lời giới thiệu chương trình giảm giá đặc biệt đến 50% kèm theo tặng quà khi mua rượu, nhiều nhân viên tiếp thị đã bán được cả lô hàng cho thực khách. Đây là một hình thức lách luật, trốn thuế mà nhiều công ty chọn để qua mặt cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của PV, rượu là hàng hóa tuy bị đánh thuế cao nhưng mang lợi nhuận lại rất lớn. Vì thế, dù bị Nhà nước hạn chế quảng cáo dưới mọi hình thức, các nhà sản xuất vẫn tìm mọi cách lách luật để tiếp cận với người tiêu dùng. Gần đây, một số hãng rượu mạnh chọn những hình thức quảng cáo, PR bằng cách tập trung xả hàng ở các quán bar, quán hát karaoke, quán nhậu.

Để thu hút được sự quan tâm của thực khách, nhiều hãng rượu thuê hẳn những chân dài mặc đồng phục váy ngắn để mời chào khách mua. Khoảng 20h đêm, tại các quán nhậu trên đường Lê Đức Thọ, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ (Hà Nội)... liên tục xuất hiện những đội quân chân dài của các hãng rượu đi tiếp thị. Theo lời một nữ nhân viên tên Lan, tiếp thị cho sản phẩm rượu Vodka liên doanh với Nga, có tên gọi là Vodka "cá sấu" cho biết: Đây là chương trình "giờ vàng giảm giá". Theo đó, giá bán của sản phẩm sẽ giảm 50% tức là khoảng 58.000/chai, so với giá trước đây là 120.000 đồng/chai.  Như vậy khách hàng đã được giảm giá hơn 50%.

Thấy khách đắn đo, nữ nhân viên này không ngại ngần bật thử một chai, tay sóng sánh ly rượu đưa lên mời rất điệu nghệ. Nhiều tiếp viên còn nhiệt tình ngồi lại bàn rót rượu cho khách ăn và cười nói vui vẻ. Kết quả, chỉ trong vài chục phút, cả chục chai rượu đã được bán một cách nhanh chóng.

Bất động sản - Rượu cồn mượn chân dài để 'lách' luật

Ảnh minh họa.

Hiệu quả rõ ràng của hoạt động đang là hành vi vi phạm pháp luật. Trả lời PV, luật sư La Văn Thái, Giám đốc công ty Luật TNHH Tầm nhìn & Thịnh vượng (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Theo luật Thương mại năm 2005 và Điều 6, mục 1, chương 2 của Nghị định số 37/2006/NĐ-CP, có quy định: "Mức giảm tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại". Như vậy, sản phẩm rượu Vodka "cá sấu" này đã "ưu đãi" quá mức cần thiết, tạo ra sự cạnh tranh kém lành mạnh trong thương mại.

Bên cạnh đó, nếu họ tiếp thị và bán lẻ cho cá nhân thì không phải kê khai thuế đầu vào nên có thể hóa đơn phát hành cùng một số vừa bán cho cá nhân vừa bán cho pháp nhân. Tuy nhiên, chỉ có hoá đơn cho pháp nhân thì kê khai, còn cá nhân thì không kê khai để... trốn thuế. Đây có thể coi là một kiểu "lách" quy định của doanh nghiệp trong các hoạt động khuyến mại, giảm giá.

Thực tế ở Việt Nam, do quy định không được quảng cáo sản phẩm rượu, có nồng độ cồn trên 15 độ nên các nhà sản xuất đã nghĩ ra cách... lách luật. Nhiều hãng đồ uống có cồn thấy rằng, hiệu quả nhất là mời các người đẹp có tên tuổi xuất hiện trong những sự kiện thường niên để quảng bá thương hiệu và tìm đủ cách để người tiêu dùng nhớ tên.

Còn nhớ vừa qua, hãng rượu Moet H. đã quảng bá thương hiệu xa xỉ này bằng cách tổ chức những đêm hòa nhạc H. Concert, đêm nghệ thuật H. Artistry với những khách mời nổi tiếng như: Mai Phương Thúy, Thùy Dung, Ngọc Hân, Diễm Hương... Tất nhiên trên tay họ là những ly rượu mạnh để quảng bá thương hiệu. Điển hình như Đêm hội chân dài 7 - phiên bản trình diễn nội y theo Victoria's Secret treo quảng cáo một thương hiệu rượu mạnh trong đêm diễn 20/5.

Luật sư Thái cũng cho biết, mặt khác, việc quảng cáo sản phẩm rượu nặng cũng đã vi phạm Điều 7.3 Chương I của luật Quảng cáo số 06/2012/QH13 về các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo, cụ thể: "Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên". Do vậy, hoạt động quảng cáo và tiếp thị rượu kiểu này hoàn toàn trái các quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng nên xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đó để tăng tính thực thi của luật pháp.   

Cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo việc khẩn trương thực hiện rà soát các nhiệm vụ thu, chi ngân sách Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Trong đó, có việc kiểm tra, thanh tra việc hoàn thuế giá trị gia tăng, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định; tăng cường các giải pháp chống chuyển giá, xử lý nợ đọng thuế, trốn thuế, kê khai không trung thực về các khoản thu phải nộp ngân sách Nhà nước, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.    

CAO TUÂN

Bạn đang đọc bài viết Rượu cồn mượn chân dài để 'lách' luật tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục