Senkaku chỉ là 'bài kiểm tra' của Trung Quốc trên biển Đông

"Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở đảo Điếu Ngư (nhóm đảo Senkaku) luôn luôn được coi như một bài kiểm tra quyết tâm và khả năng đối phó với các tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Trường Sa và các khu vực khác trên Biển Đông.

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8 nói với tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) rằng các hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông được Bắc Kinh thiết kế để gửi thông điệp cứng rắn đến các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Nghê Lạc Hùng

"Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở đảo Điếu Ngư (nhóm đảo Senkaku) luôn luôn được coi như một bài kiểm tra quyết tâm và khả năng đối phó với các tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Trường Sa và các khu vực khác trên Biển Đông", ông Nghê Lạc Hùng, Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách quốc phòng và sức mạnh biển thuộc đại học Thượng Hải cho biết.

Trước đó, Trung Quốc đã triển khai 4 tàu Cảnh sát biển xâm nhập khu vực Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát với thời gian dài kỷ lục, 28 giờ liên tiếp trong bối cảnh nhắc đi nhắc lại tuyên bố "bảo vệ chủ quyền" của Bắc Kinh bằng sức mạnh táo bạo của hải quân.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc được sơn lại từ tàu Hải giám.

4 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc rời khỏi Senkaku trưa hôm qua. Thời Ân Hoằng, một học giả Trung Quốc từ khoa Quan hệ quốc tế đại học Nhân Dân cho rằng động thái này của Bắc Kinh là nhằm phản ứng lại việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước đó đã thị sát hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản có nhiệm vụ tuần tra giám sát Senkaku.

Hôm thứ Ba, Nhật Bản đã ra mắt tàu chiến lớn nhất của mình kể từ chiến tranh Thế giới thứ 2 trở lại đây, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua cho rằng cả khu vực phải được báo động về hoạt động phát triển sức mạnh quân sự của Nhật Bản.

Theo Giáo dục Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'