SHB phản hồi vụ xử lý nợ tại Công ty Sông Hồng

Sau nhiều phản ánh về việc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) phong tỏa số tiền 22,794 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng (thuộc Tổng công ty CP Sông Hồng) được thụ hưởng khi thực hiện thi công dự án Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh theo ủy quyền của Tổng công ty CP Sông Hồng không đúng quy định, ngân hàng này đã chính thức có phản hồi.

Thông tin từ SHB cho biết, ngày 04/4/2011 Tổng công ty CP Sông Hồng đã ký thư bảo lãnh vay vốn số 435/TCT-TCKT. Theo đó, Tổng công ty CP Sông Hồng cam kết bảo lãnh cho Công ty CP Thép Sông Hồng trong việc vay vốn tại SHB chi nhánh Hà Nội với tổng hạn mức 100 tỷ đồng.

Theo thư bảo lãnh này, Tổng công ty CP Sông Hồng hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nghĩa vụ tài sản có liên quan đến nghĩa vụ bảo lãnh vay vốn của Công ty CP Thép Sông Hồng trong phạm vi và nội dung của bảo lãnh và cam kết. Nếu đến kỳ hạn trả nợ (nợ gốc, lãi và phí nếu có) mà Công ty CP Thép Sông Hồng không trả được nợ hoặc không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết với SHB thì Tổng công ty CP Sông Hồng có trách nhiệm trả thay số tiền đến hạn hoặc thực hiện ngay các nghĩa vụ đã cam kết với SHB.

Sau khi nhận được thư bảo lãnh, SHB Hà Nội đã tiến hành thủ tục cho Công ty CP Thép Sông Hồng vay 100 tỷ đồng. Khoản vay trên đã quá hạn từ tháng 11/2011 và phía Công ty CP Thép Sông Hồng không có khả năng chi trả cả gốc và lãi.

Được biết, SHB Hà Nội đã có nhiều công văn gửi Tổng công ty CP Sông Hồng yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo Thư bảo lãnh số 435/TCT-TCKT và có nhiều buổi làm việc yêu cầu phía Tổng công ty CP Sông Hồng thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho Công ty CP Thép Sông Hồng. Tuy nhiên phía Tổng công ty CP Sông Hồng luôn né tránh trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Do đó, ngày 05/4/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã thực hiện tạm giữ số tiền trên 22,794 tỷ đồng trong tài khoản của Tổng công ty CP Sông Hồng mở tại SHB nhằm yêu cầu tổng công ty thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Việc SHB tạm giữ số tiền trên được coi là phù hợp bởi theo Hợp đồng Kinh tế số 56/HĐKT ký ngày 22/2/2010 giữa Ban quản lý Dự án công trình xây dựng Bắc Ninh với Liên danh Tổng công ty CP Sông Hồng và Công ty CP Công nghệ Quốc gia về việc thi công gói thầu số 8 Dự án xây dựng Công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh thì Tổng Công ty CP Sông Hồng chính là chủ hợp đồng kinh tế để thực hiện toàn bộ phần thi công xây lắp công trình. Công ty CP Xây dựng Đô thị Sông Hồng chỉ là đơn vị thừa ủy quyền của Tổng công ty CP Sông Hồng để xây dựng dự án chứ không phải là chủ thể chính của hợp đồng. Do vậy, theo Hợp đồng kinh tế số 56/HĐKT, Ban quản lý Dự án Công trình Xây dựng Bắc Ninh đã thanh toán số tiền trên cho Tổng công ty CP Sông Hồng.

Sau đó, SHB đã nhiều lần mời Tổng công ty CP Sông Hồng đến làm việc để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh theo Thư bảo lãnh vay vốn số 435/TCT-TCKT cũng như làm rõ chủ thể của số tiền 22,794 tỷ đồng thuộc về đơn vị nào nhưng Tổng công ty CP Sông Hồng vẫn bất hợp tác, chây ỳ trả nợ.

Thấy không có phản hồi, ngày 02/5/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã gửi hồ sơ kiện Tổng công ty CP Sông Hồng do vi phạm Thư bảo lãnh Số 435/TCT-TCKT tại Tòa án Nhân dân Quận Tây Hồ và được Tòa thụ lý ngày 15/5/2013.

Sau những diễn biến trên, ngày 11/6/2013, Tổng công ty CP Sông Hồng đã có buổi làm việc với Ngân hàng SHB. Tại buổi làm việc, Tổng công ty CP Sông Hồng đã xác nhận số tiền 22,794 tỷ đồng mà SHB tạm giữ là tiền được thanh toán từ gói thầu số 8 Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh do Tổng công ty CP Sông Hồng là đơn vị ký hợp đồng thi công.

Lãnh đạo Tổng công ty CP Sông Hồng cũng đã cam kết đưa ra các giải pháp thực hiện trách nhiệm bảo lãnh đối với khoản vay nợ tại Công ty CP Thép Sông Hồng. Mặt khác, để tháo gỡ khó khăn cho Công ty CP Xây dựng Sông Hồng, Tổng Công ty Sông Hồng kiến nghị đối với SHB giải tỏa số tiền 22,794 tỷ đồng đang được tạm giữ trên tài khoản của Tổng công ty Sông Hồng chuyển cho Công ty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng.

Trên cơ sở những cam kết đó, ngày 13/6/2013, SHB đã giải tỏa số tiền này và chuyển cho Công ty CP Xây dựng đô thị Sông Hồng.

P.V

Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam