Siêu bão Phailin tàn phá Ấn Độ, giết chết 14 người

Vài giờ sau khi làm đứt đường dây điện, lật ngược xe ô tô và xé tan những căn nhà, cơn bão mạnh nhất trong hàng chục năm trở lại đây đã ập vào Ấn Độ. Trước khi suy yếu vào hôm Chủ Nhật, cơn bão kinh hoàng này đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Những tia sáng đầu tiên của ngày mới đã cho thấy sức tàn phá kinh hoàng từ cơn bão nhiệt đới Phailin sau khi nó ập vào bờ biển phía Đông Ấn Độ. Đây là cơn bão mạnh nhất ở Ấn Độ trong 14 năm trở lại đây.

Các mảnh vỡ rải rác khắp đường phố ngập nước. Những tòa nhà đổ nát, bị bay mất cửa sổ và nóc nằm la liệt.

Trong tiểu bang Odisha nơi cơn bão đổ bộ, ít nhất 13 người thiệt mạng bởi những cây to và các bức tường sụp đổ trong cơn bão, cảnh sát trưởng Prakash Mishra cho biết. Một người thiệt mạng khác đã được xác nhận trong bang Andhra Pradesh, cơ quan quản lý thảm họa của Ấn Độ cho biết.

Nhiều người lo ngại số người chết sẽ cao hơn. Nỗ lực sơ tán lớn đang được triển khai để giúp hạn chế số thương vong, các quan chức cho biết.

"Naveen Patnaik, bộ trưởng bang Odisha, nói với CNN "Đã có một sự cứu trợ và giảm nhẹ thiệt hại. Thiệt hại đã được hạn chết tới mức tối thiểu”.

Nhưng trong các khu vực ảnh hưởng nặng nhất, sức phá hủy của cơn bão vô cùng kinh hoàng, những con đường cao tốc bị ngập lụt, cây đổ và đường dây điện bị đứt.

Chính quyền đã tổ chức cắt điện ở các huyện bị ảnh hưởng như một biện pháp an toàn. Có thể mất đến một tuần để khôi phục lại, chính quyền cho biết.

Hàng trăm tạm trú khẩn cấp

Khoảng 900.000 người dân đã được sơ tán ở riêng bang Odisha. Hầu hết mọi người ở các vùng ven biển của bang đã rời đi bằng các phương tiên có thể, ông Kamal Lochan Mishra nói.

Di dời sơ tán là một sự thách thức lớn bởi những thiệt hại tài sản và thiệt hại do các cơn bão gây ra, Bộ trưởng Patnaik cho biết.

Hầu hết những người sơ tán được tạm trú trong gần 250 nơi trú ẩn khẩn cấp thiết lập trong các tòa nhà vững chắc như trường học và văn phòng chính phủ.

Cục Khí tượng Ấn Độ cảnh báo về thiệt hại lớn cho những ngôi nhà làm bằng vật liệu mỏng manh như bùn và tre hay các tòa nhà cũ.

Cơn bão đã phá vỡ đường dây điện và đường dây thông tin liên lạc. Ngập lụt cũng ảnh hưởng đến mạng lưới đường sắt và đường giao thông. Hệ thống cây trồng có khả năng bị thiệt hại lớn, cơ quan này cho biết.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên