Tâm sự của người mẹ có 2 cô con gái từng bị lừa bán sang xứ người

09:27 11/07/2017

Con gái lớn bị lừa bán sang Trung Quốc 3 năm, con gái thứ hai cũng biệt tích 7 năm, đó là khoảng thời gian bà Nguyễn Thị N. sống mà như chết.

Gặp bà Nguyễn Thị N. (SN 1950, Cẩm Khê, Phú Thọ) vào một buổi chiều giữa tháng Bảy, nghe bà báo tin 2 cô con gái mất tích đã lâu vừa trở về, chúng tôi khóc cười cùng niềm hạnh phúc của bà. Cuối cùng thì nụ cười đã trở lại trên môi người mẹ nghèo suốt bao năm lặn lội kiếm tìm.

Bà N. kể, hơn 20 năm trước cuộc sống của gia đình bà quá nghèo khó. Vì thế, H. – con gái lớn của bà (SN 1980) bỏ học đi làm thuê khắp nơi để có tiền phụ mẹ nuôi các em ăn học. Thế nhưng, khi H. đi xuống TP. Việt Trì (Phú Thọ) làm thuê được hơn 1 tháng thì bà không nhận được tin tức gì của con gái nữa.

“Năm đó con gái tôi mới có 17 tuổi, từ quê lên thành phố làm việc. "Từ ngày nó đi tôi dường như không biết được tin tức về con gái mình. Tôi cứ chờ 1 tháng, 2 tháng... không thấy con gái trở về, sức hèn, lực yếu tôi nhờ anh em đi tìm, nhưng cũng vô vọng. Rồi tôi nghe người ta nói, nó đi theo vài người lên Sơn La làm ăn, bà N. kể lại.

Gia đình - Tâm sự của người mẹ có 2 cô con gái từng bị lừa bán sang xứ người

 Từ ngày con gái thất lạc, bà N. đứng ngồi không yên (Ảnh minh họa).

Gần 3 năm kiếm tìm nhưng không có bất kỳ thông tin gì về con gái khiến bà N. như người tâm thần, suốt ngày ngồi ngơ ngẩn. Khi những tia hy vọng tìm được con dần bị dập tắt bất ngờ con gái bà gọi điện về nhà . Sau nhiều ngày rò la tin tức cuối cùng mẹ con bà cũng được gặp nhau. Hai mẹ con ôm nhau, mừng mừng tủi tủi.

H. về nhà một thời gian thì hai chị em rủ nhau đi làm, họ bỏ mặc lời khuyên nhủ của người mẹ già để tiếp tục theo đuổi giấc mơ đổi đời.

Bà N. kể: “Năm 2002, con T. nó đòi đi làm theo chị nó, vậy là 2 chị em nó dắt nhau lên mạn Sơn La kiếm việc làm. Khi đi tôi cũng rất lo lắng nhưng chúng nó quả quyết sẽ giúp mẹ thay đổi cuộc sống nghèo khó này, tôi đành chấp nhận để hai cô con gái mình đi làm ăn. Nhưng rồi, con T. đi và bị lừa bán sang Trung Quốc đến 7 năm trời”.

Sau 3 tháng đi làm, H. về thăm mẹ, thấy con gái về một mình bà N. sốt ruột hỏi : “T. đâu con?”, thì H. trả lời: “Em bận không về được”. Dù thế, linh cảm của người mẹ cho thấy có điều chẳng lành. Sau đợt đó, bà liên tục gọi điện, nhưng không lần nào T. nghe máy.

“Hai chị em nó lên đấy buôn bán, chẳng hiểu sao con T. nghe theo lời một vài người bạn sang bên kia biên giới lấy hàng. Hơn 10 ngày không thấy tin gì của em gái, H. mới biết em gái mình đã bị lừa bán. H. sợ tôi sốc nên không dám nói sự thật, nó định một mình sang biên giới tìm em”, bà N. kể lại sự việc trong nước mắt.

Không có tiền bạc để đi tìm đứa con gái thứ 2, bà N. chỉ biết chờ đợi vào sự may mắn của số phận. Một thời gian sau, bà cũng nghe phong thanh con gái mình sẽ về. Vậy là bà lại tiếp tục chời đợi. Gia đình hoàn cảnh khó khăn, nên hễ trong nhà có gì bán được là bà lại bán đi để đi tìm con mình. 7 năm lưu lạc cuối cùng con gái thứ 2 cũng được trở về.

Vui vì tìm lại được con, nhưng tôi như đứt từng khúc ruột khi nghe T. kể về những ngày phải làm việc ở xứ người, dù vất vả như trâu ngựa mà vẫn bị đánh đập, hành hạ, thậm chí bị nhốt vào cũi. Đến bây giờ, cánh tay của con T. vẫn còn chằng chịt những vết sẹo vì bị chủ đánh”, bà N. ngậm ngùi.

Gia đình - Tâm sự của người mẹ có 2 cô con gái từng bị lừa bán sang xứ người (Hình 2).

 Dù đôi chân rớm máu bà cũng phải tìm bằng được con của mình (Ảnh minh họa)

Kể đến đây, bà N. cầm tấm ảnh của con gái thứ hai lên ngắm, bà bảo: “Ngày ấy dù có phải bán cả đất cát, nhà cửa đi tôi cũng phải tìm cho bằng được con gái. Bởi với tôi, con cái là tài sản duy nhất, không tìm được chúng nó có lẽ tôi đã chết lâu rồi. Giờ chỉ mong được sống thật khỏe mạnh bên các con”.

Được đoàn tụ với 2 cô con gái, bà N. như người chết đi sống lại, bà vui mừng đi khoe khắp làng trên xóm dưới. Bà động viên các con mình hãy quên đi quá khứ và làm lại từ đầu. Được sự động viên của mẹ, cả hai cô con gái sau đó đều tìm được công việc phù hợp để làm. Đi làm một thời gian, H. tích cóp được chút vốn nên quyết định mở một cửa hàng nho nhỏ, chị em bảo ban nhau làm ăn và xây dựng gia đình.

Xem thêm:

Giấu chồng đi xăm, tôi bị chửi là hư hỏng

Câu nói của chồng với cô bạn thân khiến vợ lặng người

M.Thu

Bạn đang đọc bài viết Tâm sự của người mẹ có 2 cô con gái từng bị lừa bán sang xứ người tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục