Tăng cơ hội việc làm với Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Tăng cơ hội việc làm với Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Thứ 4, 30/05/2018 | 10:20
Thất nghiệp đang là một vấn đề đáng báo động trong toàn xã hội. Trước thực tế “thừa thầy thiếu thợ” ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ đã khá nhạy bén khi lựa chọn theo học cao đẳng, trung cấp để được luyện “tay nghề”, nhanh chóng có việc làm và sớm ổn định cuộc sống.

Đối với Y Dược cũng vậy, những năm gần đây Cao đẳng Y Dược đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ để thoát khỏi tình trạng thất nghiệp hiện nay.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lao động “ế việc”?

Theo khảo sát của Bản tin cập nhật thị trường lao động quý II/2017 (Bộ LĐTBXH), cả nước có 1.081.600 lao động trong độ tuổi thất nghiệp. Đáng quan ngại hơn cả là con số thất nghiệp của nhóm trình độ “đại học trở lên” và nhóm thanh niên đều tăng. Cụ thể, số người thất nghiệp có trình độ “đại học trở lên” là 183.100 người, tăng 44.200 người so với quý I/2017. 

Tăng cơ hội việc làm với Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Cử nhân thất nghiệp. Ảnh internet

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp hiện nay đó là “cung không gắn với cầu”. Hàng năm, số lượng sinh viên ra trường ồ ạt nhưng các trường thi nhau mở các ngành tràn lan dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.

Không ít các bạn trẻ mắc sai lầm khi cho rằng các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới kiến thức chuyên môn, bằng cấp này, chứng chỉ nọ. Thực tế, hiện các doanh nghiệp, công ty (đặc biệt là các công ty nước ngoài) luôn chú trọng đến kỹ năng làm việc, khả năng tổ chức công việc, tư duy trong mọi tình huống và giải quyết nhanh những khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Tiến Lợi, chuyên viên tuyển dụng nhân sự Công ty Cổ phần Đại Phát chia sẻ: “hiện nay, trên thị trường lao động Việt Nam không thiếu việc làm mà nguy hiểm nhất là thiếu người làm được việc”.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trường đại học, cao đẳng nhưng không có sự định hướng cho khả năng đầu ra mà chỉ chọn vì nó đang “hot”.  Đây là một tư tưởng tiêu cực và có ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển kinh tế - xã hội, gây ra tình trạng thừa, thiếu, bất hợp lý.

Tăng cơ hội việc làm với Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Không giống một số ngành mang tính “đỉnh cao nhất thời” như: tài chính – ngân hàng, kế toán, kiểm toán… Y Dược vẫn luôn được đánh giá là ngành mang tính ổn định. Câu nói “nhất Y – nhì Dược” vẫn có giá trị từ xưa đến nay. Bởi hiện nay Y Dược vẫn là ngành còn “khát” nguồn nhân lực, thiếu về cả số lẫn chất lượng. Nhất là khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe lại càng tăng. Đây là cơ hội rất lớn cho những người theo học ngành này. 

Tăng cơ hội việc làm với Cao đẳng Y Dược Hà Nội (Hình 2).

Trình Dược viên – Nghề kiếm được nhiều tiền nhất trong năm nay

Nếu Y Dược hệ Đại học đào tạo cử nhân theo hướng chuyên sâu hàn lâm nhằm tạo ra những người “thầy” thì với hệ Cao đẳng, người học lại được đào tạo chuyên sâu về “thực hành” nhằm đáp ứng nhu cầu “thiếu thợ” hiện nay.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay đều có chương trình đào tạo chuyên sâu về thực hành, kỹ năng. Thực tế không ít những cơ sở đào tạo vẫn đi theo lối mòn, nặng về lý thuyết, trang thiết bị đào tạo không được đảm bảo, sinh viên không có điều kiện thực hành, thực tập.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia y tế và các đơn vị tuyển dụng nguồn nhân lực Y Dược thì hiện nay mô hình đào tạo Bệnh viện – Nhà trường là một mô hình hiện đại, tiên tiến, đảm bảo thời gian thực hành, giúp sinh viên được “cọ xát” với thực tế và có khả năng đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên Y Dược hệ Cao đẳng. Tuy nhiên mô hình này lại chỉ có một số ít trường Cao đẳng ở Hà Nội đang áp dụng thành công. Bởi vậy bên cạnh việc lựa chọn ngành, các bạn trẻ cần biết chọn lọc thông tin, tìm đúng trường chất lượng thì mới đảm bảo được việc thành thạo kỹ năng nghề nghiệp và tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Tại Hà Nội có một số cơ sở đang áp dụng rất tốt mô hình đào tạo này đó là Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Dược Hà Nội.

Để giải quyết được bài toán thất nghiệp cho sinh viên cao đẳng, đại học nói chung và Y Dược nói riêng thì phải giải quyết được vấn đề chất lượng đào tạo ngay trong nhà trường.

Tuy nhiên trước khi chờ giải pháp từ các cơ quan chức năng, ngành giáo dục, thì các bạn trẻ hãy là người tự “giải cứu” lấy mình. Các bạn cần là người tỉnh táo để luôn nhạy bén trước thời cuộc đồng thời không ngừng học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng, nâng cao tay nghề để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội. 

Theo http://caodangykhoaphamngocthach.edu.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Sinh viên nhập học vào thời gian nào?

Thứ 5, 25/05/2017 | 14:24
Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tuyển sinh năm 2017 những ngành nào?. Cách thức nộp hồ sơ và nhập học vào thời gian như nào? Địa chỉ nộp hồ sơ ở đâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ 4, 24/05/2017 | 13:56
Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là lá cờ đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành y dược tại Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Việt Nam

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:47
Trong thời đại công nghệ số này, khách hàng có xu hướng tin tưởng hơn vào những doanh nghiệp có website chuyên nghiệp.

Mỹ Quỳnh Safari - Khám phá vườn thú đầu tiên của miền Tây

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:10
Mỹ Quỳnh Safari là khu vườn thú quy mô lớn đầu tiên ở miền Tây. Tại đây, nổi tiếng với “gia đình” hổ được chăm sóc tại khu vực tham quan bán hoang dã.

Thảo Uyên cô gái nhỏ Mỹ Phước "truyền lửa và tiếp sức" cho những mảnh đời khó khăn

Thứ 2, 06/02/2023 | 15:42
Hành trang Thảo Uyên mang theo ngoài gạo, tiền bạc, nhu yếu phẩm cho những mảnh đời gặp khó khăn thì cô ấy còn mang theo cả tình yêu và sự cảm thông.

Hobiverse - Chuỗi cửa hàng đồ chơi dành cho giới trẻ đã có mặt tại Việt Nam

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:33
Hai cửa hàng đầu tiên trong chuỗi hệ thống đồ chơi art toy Hobiverse đã có mặt tại TP.HCM.
     
Nổi bật trong ngày

Kinh hoàng khoảnh khắc tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ đổ sập trong trận động đất

Thứ 3, 07/02/2023 | 14:08
Đoạn video được quay vào 6/2 cho thấy, một tòa nhà chung cư ở Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ thành một đống đổ nát, trong một trận động đất mạnh 7,8 độ richter.

Chạy đua cứu bé gái mắc kẹt qua đêm dưới hố sâu hơn 15 m

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:00
Các đội cứu hộ đang chạy đua để cứu một bé bị rơi xuống giếng sâu hơn 15 m ở miền Bắc Thái Lan khi đang chơi một mình.

Vùng kín con gái 5 tuổi tấy đỏ, cha mẹ tá hỏa khi biết nguyên nhân

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:07
Phát hiện vùng kín con gái 5 tuổi có mùi khó chịu, tấy đỏ, lo lắng con bị bệnh lạ, cha mẹ đã đưa bé xuống Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để tìm nguyên nhân.

Người phụ nữ tử 41 tuổi vong trong khi ngủ dù trước đó chỉ đau vai

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:40
Bị đau vai, cứ nghĩ rằng tắm nước nóng sẽ giúp ngủ dễ hơn nhưng người phụ nữ đã ra đi mãi mãi.

Dấu tay kỳ lạ ở Jerusalem, nguồn gốc của nó vẫn còn là một bí ẩn

Thứ 3, 07/02/2023 | 06:00
Một dấu tay gọn gàng được khắc trên một con hào lịch sử ở thành phố cổ của Jerusalem đã khiến các chuyên gia phải “vò đầu bứt tai” về nguồn gốc của nó.