Tên lửa Triều Tiên vươn bao xa?

Mặc dù những vụ thử tên lửa của Triều Tiên được đưa tin khắp thế giới, song rất ít thông tin về kho tên lửa của quốc gia này, như độ lớn và khả năng thực sự của nó, được hé lộ.

Tầm xa tối đa của các tên lửa Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là sở hữu rất nhiều loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, như Nodong và phiên bản của tên lửa Scud.

Với tầm xa khoảng 1.000km, tên lửa Nodong về lý thuyết có thể tấn công Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, do độ chính xác kém, nên tên lửa này là vũ khí chiến trường không hiệu quả và chắc chắn Triều Tiên không thể nhắm được vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực. Tuy nhiên, nó có thể gây thương vong lớn cho dân thường.

Tên lửa tầm trung Musudan làm một trong những quan ngại chính đối với Nhật Bản, bới nó có khả năng vươn xa 4.000km, cho phép Triều Tiên tấn công tới bất kỳ vị trí nào bên trong nước Nhật. Ước đoán về độ lớn của kho tên lửa Musudan của Triều Tiên rất khác nhau, từ chỉ hơn chục quả cho tới hơn 200 quả.

Taepodong 1 là tên lửa đa tầng đầu tiên của Triều Tiên, là thành tựu phát triển công nghệ quan trọng. Tuy nhiên, tên lửa này được cho là kém chính xác và tầm xa hạn chế.
Phiên bản cải tiến của Taepodong 2 đã đưa thành công một vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12 năm ngoái.

Song “anh cả” của nó, Taepodong 2, lại được giới chức quân sự Mỹ “coi trọng” hơn. Tên lửa dài 40m này được tin là có tầm xa 6.000km, có nghĩa là về lý thuyết có thể nhắm tới Alaska. Hồi tháng 12/2012, một phiên bản cải tiến của Taepodong 2, đã phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo.

Barry Pavel, cựu giám đốc cấp cao về chính sách quân sự của Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng miêu tả vụ phóng khi đó là “một bước ngoặt”. “Nó có công nghệ nhìn chung giống với công nghệ cần có của tên lửa hạt nhân liên lục địa. Vì vậy đó mới là điều đáng lo ngại”, ông cho hay.

Theo Vũ Quý/Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp