Tết Kỷ Hợi: Thèm miếng thịt heo không thuốc tăng trưởng thuở nghèo khó

Tết Kỷ Hợi: Thèm miếng thịt heo không thuốc tăng trưởng thuở nghèo khó

Lê Ngọc Dương Cầm
Thứ 6, 08/02/2019 | 21:38
0
Thập niên 80, kinh tế còn rất khó khăn, thịt heo là món hàng xa xỉ, hiếm của nhiều gia đình. Quanh năm suốt tháng, thỉnh thoảng người ta mới có nồi thịt kho trong nhà. Sau này khá hơn về lúa gạo, nhà nào cũng nuôi vài con heo, cũng chỉ để dành mổ thịt, khi nhà có đám tiệc.

Khoảng đầu thập niên 80, những người ở thôn quê miền Tây hay hỏi thăm nhau bằng một câu đùa chân chất: “Hôm nay ăn cơm với thịt heo hả?”. Miếng thịt heo hiển nhiên được xem như là biểu tượng của sự sung túc trong từng nhà.

Chính vì vậy mới có câu chuyện tiếu lâm mà người ta vẫn kể cho nhau nghe trên các bàn nhậu: Ông kia sống rất sĩ diện, thích chứng tỏ sự giàu sang của mình. Sau mỗi bữa cơm chiều với rau, muối, kho quẹt… lại lấy mỡ thoa lên môi, đi vòng vòng đầu trên xóm dưới để cho hàng xóm tin rằng nhà mình vừa ăn thịt heo xong.

Văn hoá - Tết Kỷ Hợi: Thèm miếng thịt heo không thuốc tăng trưởng thuở nghèo khó

Con heo từng là tài sản có giá trị nhất trong các gia đình ở miền Tây.

Lúa đầy đồng, cá đầy sông, chỉ có thịt là hiếm. Người dân cắt lúa, suốt lúa xong, phơi khô ráo cho chắc hạt, mới mang đến nhà máy chà ra gạo. Gạo để người ăn, cám nhuyễn dùng để nuôi heo.

Đàn ông miền Tây thích uống rượu đế. Do đó, trong nhiều nhà có lò rượu. Hèm sau khi chắt lọc ra thành rượu trắng, người ta tận dụng xác hèm để nuôi heo.

Ngoài ra, người nuôi heo còn xắt mỏng thân cây chuối, lục bình… trộn vào gạo cám, nấu thành nồi cám heo.

Đa số các nhà nuôi 1 con heo để dành làm đám tiệc, số lượng ít chẳng cần làm chuồng. Heo thả vườn, chiều tối tự động chui vô ụ lá chuối khô bên hè ngủ.

Chỉ những chủ nhà máy chà giàu có, mới xây chuồng xi măng nuôi hàng chục con heo. Họ có thể nuôi heo thoải mái, vì những người nông dân mang lúa đi chà ra gạo, phải chấp nhận luật bất thành văn: Chà 1 giạ lúa, trừ hao cám, trấu sẽ cho ra nửa giạ gạo. Tuy nhiên, người mang lúa đi chà, phải chấp nhận mất 1 lít gạo chui xuống hầm bí mật của chủ nhà máy. Mỗi ngày nhà máy chà lúa cho hàng chục người, số gạo thu được bằng gian dối không phải là ít. Đến tối, khách về hết, ông chủ nhà máy ra hầm đầy gạo, lén lút xúc gạo mang vô nhà. Chủ nhà máy tha hồ nuôi heo, gà và chẳng bao giờ phải tốn tiền mua gạo.

Văn hoá - Tết Kỷ Hợi: Thèm miếng thịt heo không thuốc tăng trưởng thuở nghèo khó (Hình 2).

Nồi thịt kho trứng là món không thể thiếu trong mọi gia đình người Việt Nam ngày Tết.

Heo cái thường đẻ mỗi lứa chừng 10-12 con. Heo mẹ cho con bú chừng một tháng, bầy heo cứng cáp, chủ sẽ rã bầy, bán cho hàng xóm. Heo cái đẻ vài đợt người ta gọi là heo nái.

Heo đực chuyên phối giống, người ta gọi là heo nọc. Con heo nọc được cho là con vật có "số hưởng", vì được người chủ con heo nái trả tiền cho một lần "vui vẻ". Chính vì vậy, con heo nọc được chăm sóc đặc biệt hơn heo thường, thường xuyên được chủ bồi bổ bằng trứng gà sống.

Những con heo con không được chọn làm giống, người ta thường thiến cho mau lớn, mập béo. Ở thôn quê thời đó, những người đàn ông làm nghề thiến heo rất phổ biến. Mỗi buổi trưa, nghe tiếng kèn thiến heo "toe toe" trước cửa nhà, những đứa con nít nhát gan xanh mét mặt mày, chạy trốn. Hình ảnh ông già cầm con dao sắt nhọn là nỗi ám ảnh cho những đứa trẻ ở thôn quê.

Heo có tập tính thích ủi. Để heo không ủi đất, tróc những gốc cây trong vườn, người ta dùng khoanh kẽm cứng, xỏ trên vành mũi nó. Khoanh kẽm tròn vướng víu, làm đau khi va chạm, dần dần làm con heo vô khuôn phép, bỏ luôn thói quen phá phách.

Nuôi một con heo béo tốt, có thể làm thịt, phải ít nhất 6 tháng. Thời đó, người miền Tây phải đợi có đám cưới, đám ma... mới lôi con heo ra đâm họng, chế nước sôi, cạo lông, xẻ thịt. Những dịp đó, người dân mới được thưởng thức món thịt heo. Đầu tiên là nồi cháo lòng gia chủ nấu đãi những thanh niên đến phụ làm heo, cùng những hàng xóm đến phụ đám. Heo làm sẵn được mang đi quay hoặc xẻ thịt làm các món kho, nướng, xào… Một con heo cả mấy chục người ăn. Tàn tiệc, khách còn được gia chủ “lại quả” một phần thịt nhỏ mang về cho vợ, con.

Ngày cận Tết, một số gia đình mang con heo nuôi trong nhà ra làm thịt. Một phần để làm nồi thịt kho nước dừa trong nhà cúng ông bà, một phần dành để bán cho hàng xóm. Tiền bạc không có, người ta đổi thịt heo bằng lúa, phải đợi đến mùa thu hoạch mới đong lúa trả. Nghèo khó nhưng thấm đậm tình làng nghĩa xóm.

Văn hoá - Tết Kỷ Hợi: Thèm miếng thịt heo không thuốc tăng trưởng thuở nghèo khó (Hình 3).

Một con heo nái đang cho bầy con bú.

Thập niên 80, thịt heo ở tại TP.HCM cũng khan hiếm chẳng khác gì thôn quê, có tiền cũng chẳng mua được thịt. Nồi thịt kho trong các gia đình thời đó thường “độn” măng chua, đậu hủ, lỏng bỏng nước mắm.

Văn hoá - Tết Kỷ Hợi: Thèm miếng thịt heo không thuốc tăng trưởng thuở nghèo khó (Hình 4).

Ngày nay kinh tế đất nước phát triển, thịt heo trở thành món ăn rất bình thường trong mỗi nhà người Việt.

Một số gia đình tại TP.HCM tận dụng sân thượng, góc sân nhà nuôi con heo để cải thiện đời sống. Nuôi heo ờ thành phố cực hơn ở quê, phải dội chuồng liên tục, xả phân xuống cống. Thức ăn cho chúng người ta đi xin “cặn” ở các hàng quán, rau cải bỏ ngoài chợ.

Nuôi heo ở thành phố phổ biến trong nhiều gia đình nên hàng xóm chẳng ai than phiền, kiện cáo. Nhà nào nuôi được thì cứ nuôi, có khi còn được tổ trưởng khu phố khuyến khích, xem là tấm gương sáng trong tăng gia sản xuất. Bây giờ, ở giữa thành phố, nếu chỉ cần nghe tiếng heo đòi ăn “eng éc", cán bộ phường có mặt lập biên bản, xử phạt nặng.

Ngày xưa, thịt heo khan hiếm nhưng con heo được nuôi đơn thuần bằng thức ăn dân dã nên miếng thịt săn chắc, đỏ au, ngọt mềm. Ngày nay, thịt heo bán đầy ngoài chợ, các siêu thị và trở nên tầm thường trong mỗi bữa cơm gia đình. Heo được nuôi bằng thức ăn tăng trưởng, bơm nước cho nặng ký… thịt bở, lại dai nhách và nhàn nhạt.

Xin kể thêm câu chuyện này để thấy thịt heo từng là món ăn rất hiếm trong mọi nhà: Nhà dì Ba tôi có nhà máy chà, thuộc hàng khá giả tại xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Dì tôi nuôi hàng chục con heo, vừa heo nái, heo nọc, heo con, heo thịt. Năm đó, hàng chục con heo con trong chuồng bỗng nhiên đổ bệnh. Chích thuốc suốt tuần nhưng chúng không hết bệnh, ngày nào cũng có nhiều con lăn đùng ra chết. Thời khó khăn, thịt heo quý hiếm, dì Ba tôi không mang xác heo đi tiêu hủy, lại xẻ thịt, bỏ vào các khạp da bò, ướp muối sả. Bầy heo chết gần hết, thịt nhiều quá, dì Ba tôi mang cho hàng xóm bớt, phần còn lại dùng chiên, nướng ăn dần. Ăn suốt cả tháng ròng như vậy, nhìn miếng thịt là ngán tới... cổ họng.

Hàng chục năm qua, tôi vẫn còn nhớ đến miếng thịt heo chiên nhuộm màu vàng của thuốc thú y, mùi thuốc xộc lên mũi, là tàn dư của những mũi chích lúc heo còn sống. Thời khó khăn, ăn miếng thịt như vậy người ta thấy bình thường, bây giờ nhớ lại tôi không khỏi rùng mình.

Lê Ngọc Dương Cầm

“Ông trùm” cho vay nặng lãi trốn truy nã bị bắt giữ khi về quê ăn Tết

Thứ 6, 08/02/2019 | 11:47
Là đối tượng bị Công an huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận truy nã về tội cho vay nặng lãi, Công trốn về Hải Phòng ăn Tết cùng gia đình thì bị bắt giữ.

Vụ cô gái đi giao gà nghi bị sát hại chiều 30 Tết: : Nạn nhân có khả năng bị tấn công tình dục?

Thứ 6, 08/02/2019 | 10:45
Trao đổi với Người Đưa Tin, đại diện Công an huyện Điện Biên cho biết, cơ quan này đang chờ kết quả xét nghiệm pháp y nạn nhân có dấu hiệu bị tấn công tình dục trước khi bị sát hại hay không.
Cùng tác giả

Tết Kỷ Hợi: Thèm miếng thịt heo không thuốc tăng trưởng thuở nghèo khó

Thứ 6, 08/02/2019 | 21:38
Thập niên 80, kinh tế còn rất khó khăn, thịt heo là món hàng xa xỉ, hiếm của nhiều gia đình. Quanh năm suốt tháng, thỉnh thoảng người ta mới có nồi thịt kho trong nhà. Sau này khá hơn về lúa gạo, nhà nào cũng nuôi vài con heo, cũng chỉ để dành mổ thịt, khi nhà có đám tiệc.

Tết ngày càng nhạt nhẽo, tiếc tết xưa

Chủ nhật, 03/02/2019 | 20:09
Trong thời đại sống vội, tận dụng từng phút cho công việc, người ta ngày càng hờ hững với Tết. Cái không khí háo hức chào đón nàng Xuân không còn như cách đây hàng chục năm. Chợt tiếc cho những cái tết thời xa vắng, nay chỉ còn trong ký ức những người lớn tuổi.
Cùng chuyên mục

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tích cực

Thứ 5, 02/05/2024 | 16:51
Sau 4 tháng đầu năm 2024, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng 68,3% so với cùng kỳ năm trước.

Phía sau thành công của Lý Hải là bóng dáng người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang

Thứ 5, 02/05/2024 | 14:08
Dù sinh ra trong một gia đình trí thức, là người tài giỏi và có nhiều cơ hội toả sáng nhưng Minh Hà chọn cách lui về phía sau, làm hậu phương vững chắc cho Lý Hải.

“Đại Nhện tinh” của Tây du ký 1986: Từng là sinh viên trường y danh giá, giờ là nhân vật "có máu mặt" của showbiz

Thứ 5, 02/05/2024 | 11:15
Sự nghiệp diễn xuất của Diêu Gia tuy ít ỏi nhưng lại khá “mát tay” trong vai trò sản xuất phim. Hiện tại, trong showbiz, bà được đánh giá là người "có máu mặt".

Nhan sắc đời thực của BTV Hoài Anh, xứng danh "mỹ nhân không tuổi"

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:26
BTV Hoài Anh luôn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, dù trên sóng truyền hình hay ngoài đời thì nhan sắc xinh đẹp cùng khả năng “hack tuổi” vẫn khiến chị ghi điểm.

Mỹ nhân có khối tài sản 350 tỷ đồng "gây sốc" với hình ảnh gầy rộc

Thứ 5, 02/05/2024 | 07:00
Người đẹp Trương Mẫn có cuộc sống thăng trầm dù sở hữu khối tài sản "khủng". Ở tuổi 56, nữ diễn viên luôn kín tiếng chuyện đời tư.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 1/5/2024: Nền nhiệt hạ liền 8 độ, mưa rất to

Thứ 4, 01/05/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Phố biển Bình Định tăng khách dịp lễ

Thứ 4, 01/05/2024 | 17:26
Nhiều địa phương nắng nóng gay gắt, khiến nhu cầu đổ về Bình Định du lịch dịp lễ 30/4-1/5 tăng cao nhờ lợi thế biển.

Đón không khí lạnh, miền Bắc thời tiết "lý tưởng" đến khi nào?

Thứ 4, 01/05/2024 | 16:06
Đợt không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc giảm nhiệt đột ngột từ 40 độ C xuống mức 25-27 độ C tạo nên sự chênh lệch 10 độ C - 15 độ C thấp hơn so với ngày hôm qua.

Mỹ nhân có khối tài sản 350 tỷ đồng "gây sốc" với hình ảnh gầy rộc

Thứ 5, 02/05/2024 | 07:00
Người đẹp Trương Mẫn có cuộc sống thăng trầm dù sở hữu khối tài sản "khủng". Ở tuổi 56, nữ diễn viên luôn kín tiếng chuyện đời tư.

Thiết lập mô hình 3 bên khi phát triển du lịch bền vững

Thứ 4, 01/05/2024 | 09:10
Mô hình chặt chẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ tạo tiền đề cơ bản để phát triển du lịch xanh, bền vững, thân thiện với môi trường.