Theo chân dân buôn, vào 'hang' săn gỗ lậu

07:00 25/06/2017

Tình hình buôn bán, vận chuyển gỗ lậu, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm vẫn diễn ra phức tạp tại khu vực biên giới các tỉnh phía Nam.

Mua hàng ở vùng biên

Vào cuộc điều tra, PV được một số đối tượng buôn lậu cho biết, họ có thể cung cấp gỗ tại khu vực vùng biên ở các tỉnh như Tây Ninh, Bình Phước, Long An... Chưa rõ thực hư những lời quảng cáo này nhưng nó cũng khiến PV tò mò. Qua nhiều đầu mối khác nhau, PV đã liên lạc được với người tên Hải, ở Bình Phước để săn tìm gỗ.

Ông Hải nói: “Nếu cần gỗ Campuchia thì sắp xếp thời gian lên thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, người của tôi sẽ trực tiếp dẫn sang biên giới (giáp Campuchia) mua gỗ, loại nào cũng có. Đi thì bên này sẽ lo toàn bộ chi phí, khỏi phải lo”.

PV được biết, ông Hải là người thường môi giới cho các thương lái, người cần gỗ có nguồn gốc từ Campuchia. Tuy nhiên, ông này chỉ là trung gian đưa người đi mua và ăn hoa hồng. Khi biết về nhu cầu người mua về số lượng, loại gỗ, kích thước... ông Hải sẽ sắp xếp để cho hai bên thương thảo.

Tuy nhiên, khi đề cập đến nguồn gốc của các loại gỗ cũng như các giấy tờ, ông Hải chỉ nói ngắn gọn: “Nếu có nhu cầu, anh cứ lên Bình Phước, chúng ta sẽ bàn tiếp”.

Xã hội - Theo chân dân buôn, vào 'hang' săn gỗ lậu

 Rừng vẫn chảy máu vì dân buôn lậu.

Tiếp tục đi tìm mua gỗ, PV được người tên Thắng, khoảng 45 tuổi, ở huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) hẹn gặp tại một quán cà phê ở đường Tỉnh lộ 8 (thị trấn Củ Chi, TP.HCM). Biết ý định của PV tìm mua gỗ căm xe, Thắng nói: “Loại này giờ tương đối mắc, giá hiện tại 23 triệu đồng/m3, quy cách vuông từ 40 – 60cm, dài 2m, “bao” luôn việc vận chuyển về tận nơi”.

Về nguồn gốc gỗ, Thắng cho biết, loại nào cũng có: “Giá 23 triệu đồng/m3 anh vừa báo cho em là có giấy tờ đàng hoàng, còn hàng không giấy, giá là 15 triệu đồng/m3. Hàng về sát biên giới Tây Ninh, cửa khẩu nào cũng được, tùy em chọn. Từ đó, em tự lo đưa về Việt Nam”.

Thấy PV có vẻ phân vân, Thắng nói tiếp: “Nếu muốn thì bên anh sẽ có người lo đưa gỗ về Tây Ninh cho em, giá sẽ đội lên là 18 triệu đồng/m3”. Theo Thắng, khi người mua cần cũng có thể theo sang bên kia biên giới để mua hàng. Ở bên đó, có người dẫn đi và giao dịch. Khi nào xong xuôi sẽ chốt giá và tính phương án đưa về Việt Nam.

Để làm tin, Thắng cho PV xem 1 clip về nhóm người đang tổ chức kéo gỗ lậu đã xẻ thành khối từ bên kia biên giới về Việt Nam. Tuy nhiên, khi hỏi về khu vực nào thì Thắng tỏ ra nghi ngại, song cũng cho biết, đó là một lối mòn ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Vài ngày sau, Thắng liên lạc lại và đề nghị PV lên vùng biên để xem gỗ. Sáng 7/6, PV đã đồng ý và hẹn gặp tại TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Chở PV bằng xe gắn máy, Thắng cho biết, đi như vậy cho yên tâm. Quan sát, chiếc xe mà Thắng sử dụng có biển số Tây Ninh, 70H-1379.

Rời khỏi TP.Tây Ninh, Thắng chở PV đi theo nhiều cung đường khác nhau, đó đều là những cung đường nhỏ, lắt léo nên PV không thể nhận biết được. Sau khi mất hơn 1 giờ đồng hồ cho quãng đường khoảng hơn 50km, Thắng thông báo đã đến nơi. Đó là địa phận xã Tân Lập, huyện Tân Biên.

Tìm hiểu thêm, được biết, đây là địa phương có cửa khẩu Chàng Riệc mới được công bố là cửa khẩu chính, giáp với xã Đa, huyện Memot, tỉnh Tbung Khmun, Campuchia. Đến đây, Thắng điện thoại cho một người nào đó rồi tiếp tục đưa PV vào một nơi giống như kho bãi, trong đó có một lán trại, song PV không thể xác định được địa phận giáp ranh này.

Hỏi thì Thắng nói, đây là biên giới. Trong kho bãi này có một số người đang làm việc tại đây. Sau khi hỏi thông tin và thì thầm với Thắng, người tên Tiến (người Việt) dắt PV đi vòng ra phía sau,  chỉ cho PV và nói: “Gỗ đây, anh xem đi”. Đó là 5 lóng gỗ có quy cách vuông 40cm, dài 2m và được giới thiệu là gỗ căm xe.

Vừa giở tấm bạt phủ trên gỗ ra, người đàn ông này nói: “Gỗ này “bao” kiểm định nhé, hàng độc đó, bữa trước có người dặn rồi nhưng cần thì anh cứ lấy. Nếu có nhu cầu vận chuyển thì để tôi kiếm người cho, lúc đó tính toán sau. Nhưng giá thì không bớt được đâu”.

Viện cớ sẽ cho người lên kiểm định lại gỗ và mang xe lấy hàng sau, PV đề nghị Thắng chở về TP. Tây Ninh. Khi vừa rời khỏi kho bãi này, Thắng lại chở PV đi một đường khác. Phải khi về đến TP. Tây Ninh, PV mới định vị được vị trí của mình.

Gom cho thương lái nước ngoài?

Thực tế cho thấy, thời gian qua, cơ quan chức năng cũng đã triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển gỗ lậu. Điển hình, cách đây chưa lâu, đoàn kiểm tra liên ngành tại Tây Ninh đã phát hiện ông Môn Ly, một người nước ngoài dùng xe ba gác vận chuyển 0,9m3 gỗ cẩm lai trái phép từ đường tắt về nhập vào kho của công ty TNHH TMXNK Anh Đức (ấp Tân Cường, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

Tại thời điểm kiểm tra, ông Ly không xuất trình được bất cứ giấy tờ hợp lệ nào cho số gỗ nói trên. Tiếp đó, cơ quan chức năng tại Gia Lai đã bắt giữ 5 xe tải chở 100m3 gỗ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số gỗ này được vận chuyển từ Campuchia về Gia Lai bằng lối mòn tại khu vực Suối Đen, xã Ia Mơ, huyện Chư Prong.

Sau thời gian thâm nhập, tìm hiểu những góc khuất của con đường gỗ lậu, PV nhận thấy, đa phần gỗ nguyên liệu quý hiếm như giáng hương, sưa, căm xe... sau khi nhập lậu về Việt Nam sẽ được bán lại cho các đầu mối, thương lái. Trong đó có cả thương lái nước ngoài.

Xã hội - Theo chân dân buôn, vào 'hang' săn gỗ lậu  (Hình 2).

 Các đối tượng sử dụng xe chuyên dụng vận chuyển gỗ lậu bị bắt giữ.

Theo thông tin của các đầu nậu mua bán gỗ trắc mà PV tiếp cận được, các đầu mối thu mua của họ đa phần đưa sang nước ngoài. Nếu mua từ biên giới thì họ tìm cách phù phép, rồi bán cho thương lái nước ngoài. Chính vì thế, khi đặt hàng, các đầu nậu gỗ cũng luôn hỏi mua cho khách nước ngoài?

Như “người buôn gỗ” tên Quốc ở Tây Ninh PV có dịp tiếp cận, cho biết: “Đa phần hiện nay khách đặt hàng đều là thương lái mua cho người nước ngoài. Cho nên, ở hầu hết các bãi gỗ luôn có thương lái hoặc chân rết của người nước ngoài đi tìm hàng. Đặc biệt là hàng khủng”. Do vậy, khi PV ngỏ ý muốn tìm hàng khủng là gỗ trắc, vuông từ 80cm đến 1m, dài từ 2m trở lên, Quốc cho biết: “Trên thị trường giờ hàng này hiếm lắm, có thì cũng chỉ là hàng ghép hoặc gốc thôi. Nếu có hàng này về thì các nhóm thương lái nước ngoài cũng giành nhau mua hết rồi”.

Liên quan đến việc các thương nhân nước ngoài, trong đó có Trung Quốc đi săn gỗ nguyên liệu các loại, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết: “Bởi Trung Quốc đã cấm khai thác và xuất khẩu gỗ nguyên liệu. Do vậy, để bù đắp sự thiếu hụt này, thương nhân Trung Quốc thường sang các nước để thu mua nguyên liệu, trong đó có thị trường Việt Nam”.

Phải tăng cường các giải pháp 

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định kiến nghị: “Phải tăng cường các giải pháp về thủ tục hành chính, kiểm tra giám sát của kiểm lâm, hải quan sở tại và chính quyền địa phương để hạn chế việc thu gom buôn lậu gỗ nguyên liệu các loại”.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Theo chân dân buôn, vào 'hang' săn gỗ lậu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục