Thị trường bất động sản phía Nam trước những cơ hội và thách thức mới

Thị trường bất động sản phía Nam trước những cơ hội và thách thức mới

Nguyễn An Bình
Thứ 7, 16/04/2022 | 13:00
Thị trường BĐS phía Nam được dự báo có nhiều cơ hội để phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng còn không ít khó khăn và thách thức cho thị trường này.

Từng bước khởi sắc

Chiều 15/4, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo “Tạo đà phục hồi của thị trường bất động sản phía Nam”. Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng, cơ hội và lực đẩy mới, nhận diện các thách thức, rủi ro và đề xuất giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM và các tỉnh phía Nam phục hồi và phát triển bền vững, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bước sang năm 2022, cùng với nỗ lực miễn dịch cộng đồng và nới lỏng giãn cách xã hội, thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới, đồng thời triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ, thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản phía nam nói riêng đang từng bước khởi sắc.

Nhiều chuyên gia dự báo rằng, thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều cơ hội mới, lực đẩy mới để phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án phát triển cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh  cùng với gói hỗ trợ bổ sung hơn 114 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách cho đầu tư kết cấu hạ tầng sẽ gia tăng tính kết nối vùng và sẽ là lực đẩy mới cho sự phát triển thị trường BĐS nói chung và BĐS phía Nam nói riêng trong thời gian tới. Bên cạnh các yếu tố thuận lợi, cũng còn không ít khó khăn, thách thức đối với sự phát triển thị trường BĐS.

Thủ tục hành chính, nhất là liên quan đến đất đai vẫn còn nhiều vướng mắc, nhiều nút thắt pháp lý, cấp phép dự án mới chưa được tháo gỡ; Chính sách đấu giá quyền sử dụng đất gắn với dự án bất động sản chưa hoàn thiện; Khung pháp lý cho một số loại hình bất động sản như Condotel, Officetel chưa rõ ràng.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm pháp luật của một số chủ đầu tư đang được các cơ quan chức năng xử lý cũng đang tác động đến tâm lý thị trường.

Bất động sản - Thị trường bất động sản phía Nam trước những cơ hội và thách thức mới

Hội thảo nhằm đánh giá, nhận diện các thách thức, rủi ro và đề xuất giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phía Nam.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng cho biết, lĩnh vực BĐS đang được các cấp chính quyền, nhà đầu tư quan tâm vì thị trường BĐS là đầu kéo và đầu đẩy cho nền kinh tế.

Theo nghiên cứu, thị trường BĐS liên quan tới 4 ngành, lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế, nên BĐS phát triển sẽ kéo theo các ngành khác phát triển và ngược lại. Việc Chính phủ thúc đẩy nền kinh tế phát triển cũng sẽ làm thị trường BĐS phát triển.

Tuy nhiên, thị trường BĐS thời COVID-19 cũng đặt ra nhiều vấn đề khi nguồn cung ngày càng giảm, nhu cầu ngày càng tăng, cả trong nước và nước ngoài, giá nhà cũng tăng thao.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nhận định, trong kế hoạch phát triển xã hội 5 năm từ 2021-2025, khu vực Tp.HCM và vùng phụ cận được đầu tư nhiều dự án hạ tầng quan trọng.

Tuy nhiên, phát triển hạ tầng cần thực hiện đồng bộ và hài hòa với phát triển BĐS và thực hiện các chính sách kinh tế xã hội quan trọng khác như quản lý dân cư, tiếp cận giáo dục và y tế, dịch vụ công, thu hút đầu tư,…

Phát biểu tại hội thảo, TS.Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư cho hay, 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã mang lại những thách thức chưa từng có đối với thị trường BĐS nói chung và BĐS phía Nam nói riêng. 

Bất động sản - Thị trường bất động sản phía Nam trước những cơ hội và thách thức mới (Hình 2).

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo.

Tháo gỡ những vướng mắc

Bà Lã Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ KH&ĐT - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, trong những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông Tp.HCM đã được Trung ương và thành phố quan tâm đầu tư, một số công trình quan trọng mang tính động lực, lan tỏa đã hoàn thành, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như của cả khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Kế hoạch trung hạn 2021-2025 đã tập trung bố trí vốn để hoàn thiện các dự án về GTVT trên địa bàn Tp.HCM và kết nối với các tỉnh lân cận.

“Không chỉ đa dịch vụ, tiện ích, mỹ quan... mà kết nối giao thông thuận tiện cũng là một trong những yếu tố quyết định thành công của một thành phố lớn. Để đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế, trở thành hạt nhân của vùng, cần sớm đầu tư hệ thống đường vành đai đô thị, các tuyến cao tốc và quốc lộ hướng tâm, hệ thống đường sắt đô thị, sân bay...”, bà Hạnh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận, kiến nghị tháo gỡ một số nút thắt pháp lý tạo đà phục hồi thị trường BĐS phía Nam như: Thủ tục đầu tư, vướng mắc về giải phóng mặt bằng; Quy hoạch đất đai, quy hoạch đô thị; Cơ sở pháp lý cho loại hình Condotel, Officetel; chính sách đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án BĐS; Xử lý các dự án BĐS chậm triển khai; Vấn đề lệch pha cung – cầu,…

Đánh giá hội thảo, GS-TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nhận định, Hội thảo tổ chức trong thời điểm rất phù hợp khi Chính phủ đang thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nền kinh tế thị trường mở cửa trở lại, tăng trưởng những tháng đầu năm 2022 có nhiều yếu tố khởi sắc và thị trường BĐS cũng đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới.

Dự báo thị trường bất động sản Tp.HCM quý 2 năm 2022

Thứ 5, 14/04/2022 | 08:00
Quý I/2022, loại hình bất động sản nhà ở duy trì nguồn cung tương đương hoặc giảm so với quý trước thì loại hình bất động nghỉ dưỡng ghi nhận những tín hiệu khởi sắc.

Bất động sản TP. Thủ Đức: Bài toán quy hoạch mềm khó giải quyết?

Thứ 4, 13/04/2022 | 09:35
Thị trường bất động sản Thủ Đức được đánh giá tiềm năng với dư địa tăng trưởng lớn, tuy nhiên sự tăng trưởng quá nhanh tại khu vực này cũng đặt ra nhiều thách thức.

Áp lực trả nợ 189.000 tỷ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản

Thứ 3, 12/04/2022 | 10:12
Khoảng 73% giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành sẽ đến hạn trong 3 năm tới, tương đương gần 138.000 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3

Thứ 4, 22/06/2022 | 21:27
Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương có 2 ngày tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến của cử tri.

Công an Tp.HCM thông tin chính thức vụ CSGT quật ngã người đi đường

Thứ 4, 27/04/2022 | 17:48
Chiều 27/4, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (PC08) Công an Tp.HCM đã có thông tin về clip CSGT quật ngã người đi đường tại Quận 1 gây xôn xao dư luận.

Kiểm soát thuốc lá lậu phức tạp hơn sau mở cửa biên giới hậu Covid-19

Thứ 4, 20/04/2022 | 21:35
Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA) vừa qua đã tổ chức hội thảo “Phòng chống thuốc lá lậu: Thực trạng và giải pháp” tại TPHCM.

Thị trường bất động sản phía Nam trước những cơ hội và thách thức mới

Thứ 7, 16/04/2022 | 13:00
Thị trường BĐS phía Nam được dự báo có nhiều cơ hội để phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng còn không ít khó khăn và thách thức cho thị trường này.
Cùng chuyên mục

Bất động sản 6 tháng cuối năm: Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:15
Dù được nhận xét có sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19, tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn đang đứng trước hàng loạt khó khăn song hành cùng khả năng phục hồi.

HoREA đề nghị chuẩn hóa diện tích phòng trọ cho thuê

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:11
HoREA vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ cho thuê diện tích không dưới 10m2.

Đề nghị có chế tài xử lý trường hợp nhiễu loạn thị trường BĐS Hà Nội

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:48
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội đề nghị có chế tài xử lý các trường hợp đấu giá với giá trúng cao nhiều so với giá thị trường sau đó không thực hiện các kết quả đấu giá.

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:00
Thị trường bất động sản đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế và tiếp tục thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân.

Aqua City hấp dẫn nhà đầu tư đất “Bắc”

Thứ 2, 04/07/2022 | 20:15
Khu đô thị sinh thái Aqua City thu hút nhà đầu tư miền Bắc nhờ dự án quy mô lớn và dòng sản phẩm đa dạng, tiềm năng tăng trưởng tốt.
     
Nổi bật trong ngày

Ngổn ngang dự án nhà máy nước 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Dự kiến thực hiện cấp nước cho huyện Đan Phượng và vùng lân cận từ năm 2018 nhưng đến nay, dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Dự án treo hàng thập kỷ: Công viên thể thao cây xanh bất động sau 14 năm

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:30
Công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông được quy hoạch từ năm 2008 có diện tích 96,7 ha nhưng đến nay chỉ là những lán xưởng tạm, nhà hàng, sân bóng...

Bắc Giang có thêm khu đô thị 29,5ha tại Việt Yên

Thứ 2, 04/07/2022 | 16:14
Đây là khu đô thị mới được đầu tư xây dựng đồng bộ các công trình công cộng, dịch vụ cấp đơn vị ở, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:00
Thị trường bất động sản đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế và tiếp tục thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân.

Đề nghị có chế tài xử lý trường hợp nhiễu loạn thị trường BĐS Hà Nội

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:48
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội đề nghị có chế tài xử lý các trường hợp đấu giá với giá trúng cao nhiều so với giá thị trường sau đó không thực hiện các kết quả đấu giá.