Thu giấy ĐKKD bằng luật công chức: ĐBQH 'điểm huyệt' sai phạm (12)

01:52 28/04/2017

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã chỉ ra những điểm sai của TP.Hà Nội trong việc thu hồi ĐKKD của một doanh nghiệp.

Liên quan đến câu chuyện thu hồi đăng ký kinh doanh bằng luật Công chức của công ty TNHH Kim Anh được báo Người Đưa Tin phản ánh trong nhiều bài viết trước đó, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã có ý kiến gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

Kết nối NĐT - Thu giấy ĐKKD bằng luật công chức: ĐBQH 'điểm huyệt' sai phạm (12)

 ĐBQH Lê Thanh Vân (Ảnh TL).

Theo đại biểu Vân, UBND TP.Hà Nội không có thẩm quyền chỉ đạo sở Kế hoạch và Đầu tư  Hà Nội (KH&ĐT) về nghiệp vụ.

Theo quy định tại Điều 9, luật Tổ chức chính quyền địa phương thì: “Cơ quan chuyên môn thuộc UBND chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND, đồng thời chịu sự chỉ đạo kiểm tra về nghiệp vụ của cơ quan quản lý Nhà nước về ngành, lĩnh vực cấp trên”.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc thu hồi ĐKKD

Ngày 19/4/2017, văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3395 gửi UBND TP.Hà Nội truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ thường trực Trương Hòa Bình.

Theo đó, Phó Thủ tướng thường trực chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân theo đúng quy định pháp luật. Việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có căn cứ pháp lý quy định tại luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015 NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Kiểm tra lại việc UBND TP.Hà Nội có Văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5, cấp cho công ty Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng hay sai. Chỉ đạo xem xét giải quyết vụ việc đúng căn cứ pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/6/2017.

Vì vậy, sở KH&ĐT là cơ quan chịu sự chỉ đạo song trùng, trực thuộc, trong đó UBND TP.Hà Nội chỉ có quyền chỉ đạo, quản lý sở KH&ĐT về tổ chức biên chế và công tác, mà không có quyền chỉ đạo, kiểm tra sở KH&ĐT về nghiệp vụ.

Theo Quyết định 1899/QĐ-BKH ngày 8/1/2010 của bộ KH&ĐT, thì cục Quản lý đăng ký kinh doanh (ĐKKD) có nhiệm vụ ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về quy trình chuyên môn, nghiệp vụ, biểu mẫu, chế độ báo cáo phục vụ công tác ĐKKD của doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Do vậy, chỉ có cục Quản lý ĐKKD thuộc bộ KH&ĐT mới là cơ quan quản lý Nhà nước theo ngành dọc về nghiệp vụ đối với sở KH&ĐT Hà Nội.

Bởi lẽ trên, việc ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho công ty TNHH Kim Anh tại Văn bản 6021 là trái với các quy định vừa nêu ở trên và sai về phạm vi thẩm quyền.

Kết nối NĐT - Thu giấy ĐKKD bằng luật công chức: ĐBQH 'điểm huyệt' sai phạm (12) (Hình 2).

Công văn của UBND TP.Hà Nội "đốc thúc" sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi ĐKKD của công ty Kim Anh.

Ngoài ra, đại biểu Vân cũng cho rằng, không có căn cứ pháp lý áp dụng cho việc thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD do không khắc phục vấn đề chữ ký.

Theo đó, Quyết định số 12 ngày 25/1/2016 của sở KH&ĐT về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của công ty Kim Anh  đã có hiệu lực pháp luật, dù quyết định này có nêu: “Công ty Kim Anh nghiêm túc rút kinh nghiệm và có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các cá nhân có liên quan để thực hiện khắc phục vi phạm trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định”.

Tuy nhiên, quyết định này lại không chỉ rõ được rằng, nếu không khắc phục trong thời hạn nào, thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD.

Căn cứ vào khoản 3, Điều 58, Nghị định 78/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, thì không có quy định nào đề cập đến trường hợp, nếu không khắc phục thì sẽ thu hồi giấy ĐKKD. Mặt khác, điều khoản đó cũng không cấm các bên khắc phục vi phạm trước khi phòng ĐKKD có yêu cầu.

Kết nối NĐT - Thu giấy ĐKKD bằng luật công chức: ĐBQH 'điểm huyệt' sai phạm (12) (Hình 3).

Thư của ĐBQH Lê Thanh Vân gửi Phó Thủ tướng kiến nghị về vụ thu hồi ĐKKD "kiểu lạ".

Hơn nữa, vi phạm về vấn đề chữ ký của thành viên Đoàn Minh Quân nếu được khắc phục, cũng sẽ không làm thay đổi bất kỳ nội dung nào trong giấy chứng nhận ĐKKD khi thay đổi lần 5. Do đó, việc áp dụng quy định tại khoản 3, Điều 68, Nghị định 78 đối với việc cấp lại giấy chứng nhận ĐKKD là không cần thiết.

Theo hướng dẫn tại Văn bản trả lời số 294 ngày 20/12/2016 của cục Quản lý kinh doanh thì trường hợp công an không kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo thì chưa đủ để thu hồi. Ở đây, 4 lần công an kết luận: Không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế đề nghị thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 cấp cho công ty Kim Anh đã hết thời hiện khiếu nại, nhưng các cơ quan chức năng vẫn thụ lý để giải quyết là trái với quy định của luật Khiếu nại.

Từ những vấn đề trên, đại biểu Lê Thanh Vân kiến nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội theo thẩm quyền, quyết định: Hủy bỏ việc thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD đăng ký thay đổi lần 5 đã cấp cho công ty Kim Anh theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng; tôn trọng quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đã có hiệu lực pháp luật của sở KH&ĐT Hà Nội và chuyển các nội dung khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Lương Thế về việc thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD đăng ký thay đổi lần 5 đã cấp cho công ty Kim Anh (nếu có) cho Thanh tra bộ KH&ĐT hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền.

Sẽ thực hiện theo phán quyết của tòa án

Công ty TNHH Kim Anh (công ty Kim Anh) có trụ sở tại đường Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) được phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở KH&ĐT cấp đăng ký doanh nghiệp lần 5 ngày 31/10/2012.

Tháng 1/2015, Giám đốc công ty này là ông Nguyễn Lương Thế có công văn đề nghị phòng ĐKKD thu hồi giấy chứng nhận do hồ sơ bị giả mạo và cấp lại giấy chứng nhận ĐKDN lần 4 của công ty. Căn cứ theo luật Doanh nghiệp và thông báo kết luận điều tra xác minh của cơ quan công an, phòng ĐKKD không ra quyết định thu hồi.

Thế nhưng UBND TP.Hà Nội lại liên tục có văn bản thúc ép sở KH&ĐT phải thực hiện thu hồi. Mặc dù, phía Sở và phòng ĐKKD đã nhiều lần có báo cáo rằng việc thu hồi là không đúng theo quy định hiện hành và không thể thực hiện được.

Phía Sở đã có nhiều công văn báo cáo vụ việc. Và mới nhất, phía Sở đề nghị dừng việc ra quyết định thu hồi, giữ nguyên hiện trạng giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi của công ty Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của tòa án.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Thu giấy ĐKKD bằng luật công chức: ĐBQH 'điểm huyệt' sai phạm (12) tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục