Thủ khoa ĐH Y vẫn phải chấp hành lệnh nhập ngũ

Nguyễn Hữu Tiến là thủ khoa đại học Y Hà Nội với 29,5 điểm và vừa nhận được yêu cầu phải có mặt ở nhà đến hết ngày 15/9 để nhận lệnh nhập ngũ.

Thủ khoa đại học Y Hà Nội năm nay với số điểm 29,5, Nguyễn Hữu Tiến, ở thôn Động Phí, xã Phương Tú, Ứng Hòa (Hà Nội). Mong học thật giỏi, ra trường sớm có việc làm để giúp gia đình trả món nợ gần 100 triệu đồng, nhưng ước muốn này có thể sẽ phải tạm gác lại khi ngày 31/7, Tiến nhận được giấy báo yêu cầu phải thường xuyên có mặt tại gia đình, địa phương nơi cư trú đến hết ngày 15/9/2013 để nhận lệnh gọi nhập ngũ.

“Chấp hành lệnh nhập ngũ, Tiến đã là một thủ khoa trọn vẹn” - đây là nhận xét của đại tá Nguyễn Thiện Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng Bộ GD - ĐT.

Ông Minh chia sẻ: "Trong hoàn cảnh này mà em Tiến chọn đi thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau đó trở lại trường học thì Tiến đã khẳng định mình là một thủ khoa trọn vẹn. Bởi vì, Tiến không chỉ giỏi tất cả các môn, mà trọn vẹn cả về trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Bên cạnh đó, Tiến khẳng định được sự tin tưởng của mình khi chọn nhập ngũ sau đó mới đi học".

Thủ khoa đại học Y Hà Nội năm nay với số điểm 29,5 là Nguyễn Hữu Tiến (ngoài cùng bên trái), ở thôn Động Phí, xã Phương Tú, Ứng Hòa (Hà Nội).

Trước việc thông cảm với hoàn cảnh của gia đình Tiến và cảm phục năng lực, ý chí của em, lãnh đạo thôn Động Phí cho biết, thôn sẽ có đề nghị tới cơ quan chức năng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với Tiến, ông Minh cho biết: "Nếu theo luật khi em có giấy gọi nhập ngũ thì phải thực hiện theo luật. Việc giải quyết cụ thể là do Bộ chỉ huy quân sự địa phương, ban tuyển quân địa phương và chính quyền địa phương quyết định".

Ông Minh cũng cho rằng, đây là một trường hợp rất vinh dự, nên nhà trường và địa phương nên giúp đỡ gia đình Tiến đỡ khó khăn hơn và động viên Tiến yên tâm nhập ngũ. Bởi việc làm của em Tiến tạo nên một tấm gương, hình ảnh đẹp với thanh niên chúng ta.

Hiện nay, khi hầu hết các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm thi và nhiều thí sinh đã dự đoán được khả năng trúng tuyển của mình, thì nhiều em lo lắng không biết là liệu sẽ được đi học hay đi nhập ngũ? Theo ông Minh, thông tư 13 quy định rất rõ, trong cùng một thời điểm, nếu nhận được giấy báo nhập học và lệnh nhập ngũ thì phải chấp hành lệnh nhập ngũ. Trong trường hợp nhận lệnh nhập ngũ sau khi đã đăng ký học thì nhà trường sẽ báo cáo đơn vị tuyển quân là thí sinh này đã nhập học rồi nên học xong mới thực hiện lệnh nhập ngũ.

Ông Minh cũng cho biết, mỗi năm ở mỗi địa phương chỉ có vài chục đến khoảng 100 chỉ tiêu nhập ngũ, rất ít so với thí sinh thi đại học, cao đẳng hiện nay. Thủ khoanhư Tiến đã thể hiện là một công dân yêu nước, sẵn sàng thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình với tổ quốc. Tiến không phải lo ngại rằng sau 2 năm đi bộ đội kiến thức sẽ bị rơi rụng. Mà tôi tin tưởng rằng sau thời gian đi nghĩa vụ về, chất lượng học của em không bị ảnh hưởng mà còn tốt hơn”.

“Nếu tôi là Nguyễn Hữu Tiến, hoặc tôi là thí sinh trúng tuyển đại học, nhưng có lệnh nhập ngũ tôi sẵn sàng đi nghĩa vụ” – ông Minh khẳng định.

Theo Lao Động

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài