Thực hư về loại 'ma độc' gây chết người ở Quảng Trị

Thực hư về loại 'ma độc' gây chết người ở Quảng Trị

Thứ 7, 23/03/2013 | 08:43
Lần trở lại công tác Quảng Trị này, chúng tôi được một số người bạn Vân Kiều ở Đăkrông, Hướng Hóa kể cho nghe một chuyện lạ đang gây hoang mang trong đời sống của bà con địa phương. Đó là hiện tượng bỏ "ma thuốc độc". Người dù khỏe mạnh đến đâu khi bị "bỏ" (tiếng lóng người dân địa phương sử dụng) cũng đều sẽ chết. Một số người xấu tính đã chọn đây là phương pháp... diệt gai trong mắt. Oái oăm thay, hiện ở một số nơi, người ta còn mở hẳn cả lớp học về chế biến loại thuốc độc này.

Những cái chết  gây hoang mang, lo sợ

Vài năm trước, khắp các ngõ xóm ở Nghệ An, Hà Tĩnh rộ lên thông tin về một loại bệnh có tên gọi là "ma thuốc độc" và đã có không ít những câu chuyện đau lòng xảy ra. Lâu nay, sự việc dần chìm vào quên lãng và ít người nhắc tới. Tuy nhiên, gần đây nó đang trở lại và trở thành nỗi hoang mang của người Vân Kiều, ở tỉnh Quảng Trị.

Cách đây không lâu, có câu chuyện đau lòng đã xảy ra. Một cô giáo sống ở Đăkrông tình nguyện về giảng dạy cho con em đồng bào Vân Kiều. Trong một lần đứng lớp, có cậu học sinh cá biệt không chịu nghiêm túc nghe giáo viên sửa bài, khi bị nhắc nhở còn vô lễ với cô giáo. Cô đã lấy thước đánh vào tay để răn đe. Ngay hôm đó, bố mẹ cậu ta đến lăng mạ cô giáo này. Không lâu sau, cô đột ngột ốm rồi qua đời. Cái chết bất thường của cô giáo đã làm nhiều người xôn xao cho rằng, phụ huynh kia đã bỏ "ma thuốc độc" cô giáo để trả thù. Và còn nhiều cái chết bí ẩn không có một kết luận rõ ràng nào đã xẩy ra trên địa bàn các xã của người Vân Kiều ở Đăkrông, Hướng Hóa, khiến họ càng tin vào sự hiện diện của một con "ma" có tên là thuốc độc.

Xã hội - Thực hư về loại 'ma độc' gây chết người ở <a href=Quảng Trị" style="display: block; margin-left: auto; margin-right: auto;" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/2013/03/23/754da1b940a5c10bbd861d7059f6aedc-1.jpg" >

Theo ghi nhận ý kiến của một số già làng xã Tân Long, Hướng Lập, A Túc, xã Thanh Ma, thuốc độc là một loài bùa ngải được bỏ chủ yếu bằng phương pháp hà hơi. Tuy nhiên, có nhiều cách chế biến thuốc, nên cũng có nhiều phương pháp bỏ khác, như đập vào vai người muốn bỏ, hoặc chế biến thành dạng thuốc bột rồi hòa vào nước uống, canh, cơm hoặc rượu. Chính vì có muôn hình vạn trạng cách bỏ "ma thuốc độc", nên người Vân Kiều rất sợ loại "ma" này, bởi không biết thế nào mà đề phòng. Còn người miền xuôi lên đây sinh sống, công tác luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ, đề cao cảnh giác.

Cách bỏ thuốc độc rất đơn giản, người ta chỉ cần biết tên họ, địa chỉ của người đó là có thể thực hiện được dễ dàng. Những nạn nhân bị bỏ "ma thuốc độc" thường có các triệu chứng như: Phình bụng, vàng da, tóc rụng nhiều, mệt mỏi, uể oải, buồn nôn, luôn trong trạng thái thèm ngủ. Cơ thể người bệnh bị hủy hoại dần dần. Nếu đi bệnh viện, các bác sỹ không thể phát hiện ra bệnh mà thường chuẩn đoán bị... ung thư. Người nào trúng độc nặng, máu mũi và miệng bị hộc ra rồi chết, còn người bị nhẹ thì cũng chỉ kéo dài hai tháng, rồi cũng qua đời. Người bị bỏ không thể tự giải được cho mình mà phải nhờ người khác chữa.

Một số người khi thấy có dấu hiệu khác thường, nghi là bị bỏ "ma thuốc độc" mà biết cách tìm đến các thầy lang địa phương để xin chữa, thì may ra còn giữ được mạng sống. 

Xã hội - Thực hư về loại 'ma độc' gây chết người ở Quảng Trị (Hình 2).

Ông Nguyễn Quang Tám, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa.

Sự thật về những “lớp học” quái đản

Càng tìm hiểu, tôi càng tò mò hơn về loại "ma" đặc biệt này. Trong các cuộc gặp gỡ, nói chuyện với một số già làng, thầy cúng, thầy lang chữa bệnh ở các bản Vân Kiều Quảng Trị, nhiều thông tin thú vị về hiện tượng này đã được mở ra. Cộng với cơ may của mình đã giúp tôi có một “tấm vé” để tiếp cận sự thật. Chuyện chế biến thuốc độc cứ ngỡ chỉ là một hình thức làm lén lút để giữ bí mật, giấu diếm, ai dè, một số nơi còn mở hẳn cả lớp học chiêu mộ học viên.

Để chế ra thuốc độc, một số người dân vùng cao huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phải lặn lội sang tận Lào tìm thầy xin học. Thời gian một khóa học kéo dài 3 năm với học phí là 8 đồng bạc trắng, một con gà trống, nếp, rượu, vòng, xấn (váy vải) làm lễ.

Một học viên đang theo học lớp đặc biệt này (xin phép được giấu tên - PV) cho biết: "Để có một loại thuốc độc cho ra thuốc, cần phải có những nguyên liệu cần thiết...". Vì lý do đặc biệt, chúng tôi không nêu ra những nguyên liệu chế biến ra loại "ma thuốc độc" này. Được biết, sau khi có hỗn hợp này, "ma thuốc độc"  được cất trên giàn bếp khoảng hai mùa rẫy (tức là một năm - PV). Đây được xem là một loại độc cực mạnh, người nào trúng độc có thể chết lập tức. Tùy theo mức độ bỏ thuốc mà nạn nhân chết ngay, hay chết từ từ. Cách bỏ thường là chế sẵn thuốc vào nước uống, canh, cơm, rượu, khi thuốc vào bụng sẽ phát tán, gây đau đớn.

Cũng người này cho biết thêm, cách đây nhiều năm, có khá nhiều người biết về hình thức bỏ thuốc độc này. Nhưng đến nay, họ đều đã già và qua đời. Bây giờ, vẫn còn khoảng vài chục người ở vùng Hướng Phùng (Hướng Hóa) là biết sử dụng thuốc.

Xã hội - Thực hư về loại 'ma độc' gây chết người ở Quảng Trị (Hình 3).

Con vắt rừng hút máu người  được xem là một nguyên liệu có thể chế biến “ma thuốc độc”.

Một thầy lang dân tộc có tiếng ở Hướng Hóa cho hay, thuốc độc này còn chế biến theo một cách khác, chứ không phải chỉ có một cách duy nhất.

Quá trình "học" này hoàn toàn diễn ra trong bí mật. Những gì người ngoài biết về các lớp học đó chỉ là sự tồn tại của nó, còn tên các học viên và cách thức dạy như thế nào hoàn toàn không được tiết lộ. Bởi theo chính thầy cúng này cho hay, nếu ông tiết lộ về những người này thì ông và cả chính người viết sẽ không thể sống tiếp (?!). Theo các già làng, việc những người biết chế biến thuốc độc hoàn toàn không muốn tiết lộ danh tính, hoặc không muốn ai biết mình có biệt tài này. Do sợ người đời xa lánh. Chưa biết thực hư thế nào, nhưng ở đồng bào Vân Kiều, chỉ cần nghi ngờ gia đình nào chế được ma thuốc độc, thì cả bản, làng sẽ cô lập họ. Phần lớn, những nhà này sống khá ẩn dật, không giao lưu và không được người đời giao du. Chính điều đó càng đóng dày thêm lớp màng bí mật bao phủ về loài "ma" này.

Đến nay, "căn bệnh" này vẫn chưa có sự kiểm chứng của khoa học, chỉ là thông tin và theo quan niệm của người Vân Kiều truyền tai nhau. Không ít bệnh nhân bị nghi ngờ bỏ "ma thuốc độc" khi được gia đình mang đến bệnh viện đều có triệu chứng của các loại bệnh như ung thư, xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Việc chữa trị khi quá muộn, đã khiến khoa học không thể cứu được mạng sống của họ nữa. Thực hư về loài "ma" này vẫn đang là một câu hỏi chưa có câu trả lời xác đáng.                       

Ẩn chứa nhiều bí hiểm

Loại "ma thuốc độc" vẫn là một khái niệm còn ẩn chứa nhiều bí mật. Theo người Vân Kiều, nó là một loại bùa ngải, được chế biến theo các công thức rất ma mị và không phải ai cũng biết tạo ra nó. Hiện, đây đang là một trong những vũ khí uy lực, khiến mọi người khiếp sợ ở chốn rừng sâu đại ngàn Trường Sơn. Chưa biết thực hư thế nào, nhưng cũng đã không thiếu những câu chuyện buồn hệ lụy.

Làm bạn với "ma độc" cũng giống như con dao hai lưỡi, đã có trường hợp bỏ nhầm, dẫn đến cha mang tội giết con. Đó là trường hợp một gia đình ở xã Tà Long (Hướng Hóa). Người cha vì ghen ăn tức ở với một người trong xóm, đã nghĩ ra trò tiểu nhân ma thuốc độc để hãm hại người ấy. Anh ta cặm cụi chế thuốc thành một dạng bột, rồi trộn vào canh mời người hàng xóm sang ăn cơm giao lưu. Trong lúc chờ khách, người con đi rẫy về. Đang lúc đói bụng, thấy có bát canh thơm phức, cậu con liền sà vào làm một bát. Ông bố đi đâu về thấy vậy, chỉ có thể nấc lên 4 chữ "bố giết con rồi". Sau đó không lâu, con trai của anh ta bị trương phềnh bụng lên, chân tay vàng hết rồi qua đời.    

Loan Nguyễn - Kim Long

Lại xôn xao “ma thuốc độc” ở Quảng Ngãi?

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:52
Sau khi bị “nguyền”, hai đứa cháu bà A bỗng nhiên sốt và qua đời. Câu chuyện trên xảy ra tại huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi).

Thực hư về con "ma thuốc độc" ở Hà Tĩnh

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:52
"Ma thuốc độc" được nuôi trong bóng tối và đem gieo rắc vào đồ ăn thức uống khiến người dùng phát bệnh?

Nỗi oan thấu trời của “bản thuốc độc”

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:58
Bao đời nay những người dân miền sơn cước Sơn Động (Bắc Giang) luôn bị ám ảnh về một căn bệnh lạ không rõ nguyên nhân, họ gọi là bệnh "lưỡi đen". Đó chính là bản người Dao ở Nà In (xã Vân Sơn) nơi mà người trong vùng thường gọi là "bản thuốc độc".

Thực hư chuyện xuất hiện cao thủ yểm "bùa yêu"

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:50
Gần đây, nhiều diễn đàn được dịp hâm nóng bởi thông tin về bùa yêu của một người đàn ông tên Sình A Phúc sống ở thôn Nà Nưa thuộc vùng núi cao huyện Bắc Mê, Hà Giang.