Tình hình Syria: Aleppo đã trở thành ‘thành phố ma’

Cuối tuần qua, hơn 200 đợt không kích đã tấn công vào thành phố Aleppo, giết chết hơn 100 người và hàng trăm người khác bị thương.

CNN dẫn lời Ammar al-Selmo, người đứng đầu tổ chức y tế Bảo vệ Thường dân Syria cho biết, cuối tuần qua, hơn 200 đợt không kích nhắm vào thành phố Aleppo, khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Một cậu bé người Syria đang được chữa trị sau khi bị thương do các đợt không kích. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 25/9, các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc mô tả “cuộc tấn công tàn bạo của chính quyền Syria tại thành phố bị chiếm đóng Aleppo” là “man rợ”.

Sau khi lệnh ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian “chết yểu”, lực lượng quân nhà nước Syria đã tấn công vào phía đông Aleppo vào hôm 25/9, giết chết ít nhất 85 người và khiến hơn 300 người khác bị thương, CNN dẫn nguồn một tổ chức hoạt động xã hội cho biết.

Những người dân khốn khổ đang tìm một đường thoát khỏi thành phố Aleppo, Monther Etaki, 28 tuổi, nhà thiết kế đồ họa sống tại đây cho biết.

Một người đàn ông bước ra khỏi đống đổ nát. (Ảnh: AFP)

“Thành phố này đã trở thành một thành phố ma”, người cha của cậu bé hai tháng tuổi nói với CNN. “Chỉ còn vài xe cứu thương và 5 chiếc xe tải ở quanh đây và trong 3 ngày qua, hoạt động đánh bom vô cùng kinh khủng. Tôi đã từng quen với tiếng bom và có thể ngủ bình thường nhưng giờ điều đó là không thể, những đợt tên lửa mới có tiếng kêu rất kinh khủng”.

Con trai của Etaki hiện đang bị sốt nhưng anh không thể chữa trị được cho cậu bé vì các nguồn cứu trợ tại địa phương đã cạn kiệt. Thực phẩm bị đẩy lên giá cao chót vót, vì thế gia đình anh Etaki phải sống dựa vào nguồn thức ăn ít ỏi, chủ yếu là hạt đậu, gạo và cà tím, đôi khi được phân phát bánh mì.

Mỗi khi đi mua thức ăn, anh Etaki phải mang vợ con đi cùng bởi anh sợ rằng căn nhà sẽ bị đánh bom trong lúc anh đi vắng.

Các tổ chức y tế, trung tâm điều trị luôn trong tình trạng quá tải.

“Bệnh viện lúc nào cũng đông đúc và các bác sĩ luôn bận rộn. Không có một chút sữa nào cho trẻ em”, Etaki nói.

Hôm 25/9, Ủy ban Quốc tế của Hội chữ thập đỏ xác nhận đã tới 4 thị trấn của Syria để thực hiện công tác cứu trợ. 71 xe tải mang theo đồ ăn, thuốc men và dụng cụ vệ sinh đã được phân phát cho hơn 60.000 người.

“Người dân Aleppo đang tuyệt vọng. Họ không biết rằng mình đã làm gì để trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công. Nỗi sợ hiển hiện rõ trong những đôi mắt của những số phận bước đi trên đường phố Aleppo. Ngày hôm qua, tôi gặp một phụ nữ đi trên đường và khóc, không rõ vì lý do gì, cô ấy chỉ khóc”, một nhà hoạt động xã hội nói.

Nhiều người bị thương không cầm cự được đã qua đời do bệnh viện quá tải, không thể điều trị được. Hiện tại, chỉ có 20 bác sĩ còn ở Aleppo, nhà hoạt động xã hội nói thêm.

Danh Tuyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]

    Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]

  • Minirex - Robot bắn tỉa Nga có thể bỏ vừa trong túi xách [VIDEO]

    Minirex - Robot bắn tỉa Nga có thể bỏ vừa trong túi xách [VIDEO]

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria