Tòa nhà cao nhất TG 4 thập kỷ được 'hét giá' 2,1 tỷ đô

15:16 01/07/2013

Tòa nhà Empire State Building của New York trở thành trung tâm của New York trở thành trung tâm của hoạt động đấu thầu tại Mỹ sau khi Joseph Sitt, ông chủ của Burlington Arcade đưa ra đề nghị mua với giá hơn 2,1 tỷ đô tiền mặt.

Mức giá mà ông trùm bất động sản Joseph Sitt đưa ra là mức giá đấu thầu thứ ba trong vòng hai tuần. Đề nghị mua này có thể ảnh hưởng tới những kế hoạch bán cố phiếu lần đầu tiên của Malkin Holdings, công ty hiện đang nắm quyền kiểm soát tòa nhà. Malkin Holdings dự định chuyển tòa nhà thành một quỹ tín thác đầu tư bất động sản trước khi tung cổ phiếu lên giao dịch tại sàn chứng khoán New York Stock Exchange. Quỹ tín thác có tên The Empire State Realty Trust sẽ kết hợp tòa tháp này cùng với những bất động sản khác trong khu vực New York.

Malkin hi vọng thu được khoản 1 tỉ đô trong phiên phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Theo nhà cung cấp dữ liệu Dealogic thì đây là mức cao thứ hai theo chỉ số đánh giá của US Reit. Hiện tại tòa nhà Empire State Building ước tính có giá trị khoảng 2,5 tỉ đô.

Bất động sản - Tòa nhà cao nhất TG 4 thập kỷ được 'hét giá' 2,1 tỷ đô

Tuy nhiên, bất kì hoạt động mua bán nào liên quan đến tòa nhà này đều phải nhận được sự chấp thuận của Leona Helmsley, cổ đông lớn nhất của tòa nhà, cũng như của Malkin. Cả hai đều có những dự tính chắc chắn về phiên IPO trong kế hoạch trên. Một thương vụ lớn như vậy cũng cần phải được phần đa cổ đông thông qua.

Cammeby’s International, hãng đầu tư bất động sản của New York, do Rubin Schron điều hành, sở hữu cổ phần tại tòa nhà Woolworth Building là hãng đưa ra mức giá mua đầu tiên cho tòa Empire State Building với giá là 2 tỉ đô tiền mặt.  

Việc giao bán căn nhà này diễn ra 1 năm sau những bất đồng giữa Malkin và nhóm các cổ đông từ chối nhượng lại cổ phần của mình tại tòa nhà từng được coi là cao nhất thế giới này. Để đảm bảo kế hoạch của mình được thực hiện, Malkin đã nhận được sự đồng ý từ các nhà đầu tư đại diện cho hơn 80% số 3.300 đơn vị tại tòa nhà, cho phép xúc tiến các thủ tục cần thiết chuẩn bị cho phiên IPO sắp tới. Malkin đã dự định thực hiện IPO trong năm 2012, nhưng do nhiều bất đồng với các cổ đông nên điều này chưa diễn ra.

Empire State Building là tòa nhà chọc trời cao 102 tầng nằm tại giao lộ giữa Fifth Avenue và West 34th street, là trái tim của thành phố New York tráng lệ. Với chiều cao 381m, Empire State Building từng là niềm kiêu hãnh của nước Mỹ khi ngự trị trên đỉnh cao của thế giới trong vòng hơn 4 thập kỷ cùng danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới.

Phan Thuấn

 Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Bạn đang đọc bài viết Tòa nhà cao nhất TG 4 thập kỷ được 'hét giá' 2,1 tỷ đô tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục