Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay xuất hiện tại cung tưởng niệm Mặt trời Kumsusan, trong khi người dân Triều Tiên tham gia mít tinh, diễu hành để kỷ niệm 101 năm ngày sinh người sáng lập ra đất nước.

Sáng sớm ngày 15/4, ông Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao trong quân đội đã tới cung tưởng niệm Mặt trời Kumsusan, nơi đặt thi thể ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, nhân kỷ niệm 101 năm ngày sinh chủ tịch vĩnh viễn của Triều Tiên. Theo báo Hàn Quốc, đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng từ hôm 1/4, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn duy trì cảnh báo cao trước nguy cơ Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Ngày 14/4, nhiều nơi ở Triều Tiên tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Nhiều hoa được đặt dưới chân hai bức tượng mới được xây dựng tại Bộ An ninh Triều Tiên.

Các binh sĩ tưởng nhớ cố lãnh đạo. Ngày 15/4 tại Triều Tiên được gọi là ngày Tết Mặt trời, nhằm thể hiện lòng tôn kính với người khai sinh ra đất nước.
Tại thủ đô Bình Nhưỡng, ngay từ sáng sớm, đàn ông trong trang phục chỉnh tề và phụ nữ trong trang phục truyền thống "chimajogori" đã đặt hoa trước bức tượng đồng lãnh tụ Kim Nhật Thành trên Đồi Mansu và các địa điểm khác.

Các đường phố chính ở trung tâm thủ đô được trang hoàng cờ hoa và tranh cổ động để kỷ niệm sinh nhật vị lãnh tụ qua đời năm 1994. Tuy nhiên, năm nay Bình Nhưỡng không lên kế hoạch duyệt binh hay tổ chức các sự kiện hoành tráng như năm 2012.

Chỉ có cuộc diễu hành quy mô nhỏ diễn ra tại Bộ An ninh trong lễ khánh thành hai bức tượng mới.

Các sự kiện quy mô lớn trong năm 2013 ở Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 7 khi Bình Nhưỡng kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Các sự kiện quy mô lớn trong năm 2013 ở Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 7, khi Bình Nhưỡng kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Theo Vũ Hà (Vnexpress.net)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'