Triều Tiên: Nhiều phương tiện di chuyển đến bãi phóng tên lửa

Nhiều phương tiện được nhìn thấy đang di chuyển đến bãi phóng tên lửa Tongchang-ri ở bờ biển phía tây Triều Tiên, rất giống như đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa.

"Các phương tiện và lực lượng tại bãi phóng tên lửa tầm trung và tầm xa của Triều tiên gần đây gia tăng hoạt động", một quan chức quân sự ở Seoul cho biết trên Yonhap hôm nay. "Chúng tôi đang theo dõi sát sao khả năng phóng tên lửa của nước này".

Bãi phóng tên lửa ở Tongchang-ri, tây bắc Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Một nguồn tin khác tiết lộ thêm rằng nhiều phương tiện được nhìn thấy đang di chuyển đến bãi phóng tên lửa Tongchang-ri ở bờ biển phía tây, rất giống như đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên đặt các đơn vị tên lửa chiến lược trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất vào hôm 26/3, đe dọa tấn công vào các mục tiêu ở Hàn Quốc cũng như các căn cứ Mỹ ở Hawaii và Guam.

Sau khi Mỹ triển khai các máy bay ném bom tàng hình có khả năng mang bom hạt nhân B-2 tham gia tập trận chung với Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay lại tiếp tục ra lệnh các lực lượng tên lửa chiến lược duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đe dọa tấn công các căn cứ Mỹ bằng tên lửa tầm xa.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xem động thái mới nhất trên của Triều Tiên là một biện pháp tiếp theo sau tuyên bố trên chứ không cho rằng một "kế hoạch chuẩn bị phóng tên lửa" đã được thông qua ở Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong hơn một tháng gần đây, sau vụ thử hạt nhân hôm 12/2 của Bình Nhưỡng, ngày càng xấu đi. Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc, và mới đây đã chính thức cắt đứt đường dây nóng quân sự với nước láng giềng.

Trong khi Seoul và Washington cân nhắc nghiêm túc những lời đe dọa của Bình Nhưỡng thời gian qua, các nhà quan sát bên ngoài vẫn xem những phát ngôn này chỉ nhằm mục đích củng cố kiểm soát nội bộ, xây dựng quân sự và làm tăng nghi ngờ về khả năng tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể đánh đến Mỹ của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, sáng nay, một chiến đấu cơ Mig-21 của Triều Tiên đã bay gần vào không phận tiền tiêu của Hàn Quốc, được gọi là Đường Hành động Chiến thuật (TAL). Chiến đấu cơ siêu thanh này có tốc độ tối đa là khoảng 2.000 km/h.

Dù chiếc Mig-21 trên đã trở lại căn cứ sau đó, chuyến bay được cho là khiêu khích này vẫn khiến không quân Hàn Quốc phải triển khai một chiến đấu cơ KF-16. Chi tiết vụ việc không được hé lộ.

Theo Anh Ngọc (VnExpress)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta