Triều Tiên sẵn sàng đối thoại theo đề nghị của Trung Quốc

Hôm qua ông Choe Ryong Hae, vị đặc sứ của Triều Tiên đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, sau một loạt những cuộc họp được truyền thông Trung Quốc cho là một bước tiến mới trong quan hệ hai bên.

Ông Choe Ryong Hae, một tướng lãnh cao cấp trong quân đội Bắc Triều Tiên và là một người thân tín của lãnh tụ Kim Jong Un, đã hội kiến các giới chức Trung Quốc trong tuần qua, trong đó có ông Lưu Vân Sơn, nhân vật lãnh đạo đứng hàng thứ 5 của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho biết Bắc Triều Tiên sẵn lòng chấp nhận đề nghị của Trung Quốc để tiến hành đối thoại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Triều Tiên đang mong có được tiến bộ trong lãnh vực phát triển kinh tế và muốn có một môi trường hòa bình. Ông Hồng cho biết Bắc Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận đề nghị của Trung Quốc để đối thoại với các bên liên quan.

Ông Choe Ryong Hae (thứ 2 từ trái) đi thăm khu phát triển kỹ thuật và kinh tế của Trung Quốc

Quan hệ giữa Trung Quốc vàTriều Tiên bị suy yếu từ khi Triều Tiên thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân hồi tháng hai và Trung Quốc đã ủng hộ cho những biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc đối với vụ thử nghiệm đó.

Chuyến công du của đặc sứ Choe được thực hiện sau khi có thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama về cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thượng tuần tháng 6 ở California.

Ông Thẩm Định Lập, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Phục Đán ở Trung Quốc, nhận định rằng Triều Tiên muốn các nhà lãnh đạo của họ đến Trung Quốc để xin lỗi về những hành động hồi gần đây đã làm cho Trung Quốc bất bình.

Tình trạng thiếu thốn lương thực có thể đã ảnh hưởng tới việc Triều Tiên quyết định phái đặc sứ Choe đến Trung Quốc. Truyền thông Nam Triều Tiên cho biết nạn đói ở Bắc Triều Tiên đang trở nên nghiêm trọng hơn và hồi tuần trước Bình Nhưỡng đã thỉnh cầu Mông Cổ viện trợ lương thực.

Ông Vương Đông, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Bắc Kinh, nhận xét: 'Nạn đói này là một yếu tố rất quan trọng khiến cho Bắc Triều Tiên phải trực tiếp đối mặt với thực tế và phải quay trở lại với tiến trình ngoại giao.'

Ông Choe Ryong Hae là một trong số rất ít các giới chức thân cận với ông Kim Jong Un. Ông đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên và là một thành viên của Ủy ban Phòng vệ Quốc gia.

Ngoài việc hội kiến các giới chức cấp cao của Trung Quốc, ông Choe đã đi thăm một khu công nghiệp.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục Bắc Triều Tiên tiến hành cải cách kinh tế và quay lại với cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Thiên Cầm

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp