Trump sẽ ưu đãi lớn để 'ép' Apple sản xuất iPhone tại Mỹ

Tổng thống Mỹ nói, ông sẽ rất tự hào nếu có thể làm cho Apple xây dựng một nhà máy ở Mỹ thay vì Trung Quốc hay Việt Nam và ông sẽ dành những khoản ưu đãi hay khuyến khích cho Apple để làm như vậy.

Trump đã có cuộc nói chuyện cởi mở với Tổng giám đốc Apple, Tim Cook.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Thời báo New York, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có nhắc đến một cuộc chuyện trò giữa ông với Tổng giám đốc Apple, Tim Cook. Theo Trump, Cook đã chúc mừng ông sau chiến thắng và ông đã dành một phần cuộc chuyện trò với Cook để nói về việc dời hoạt động sản xuất iPhone về Mỹ.

Khiêm tốn vốn không phải là một đặc tính của Trump, ông đã lái cuộc chuyện trò theo chủ ý của mình khi nói rằng ông sẽ rất tự hào nếu có thể làm cho Apple xây dựng một nhà máy ở Mỹ thay vì Trung Quốc hay Việt Nam và ông sẽ dành những khoản ưu đãi hay khuyến khích cho Apple để làm như vậy. Tổng thống mới đắc cử cũng nói với Cook rằng chính quyền của ông dự định trình lên Quốc hội một chương trình cắt giảm thuế kinh doanh lớn mà Cook sẽ vui mừng vì điều đó.

Một báo cáo gần đây từ Nhật Bản nói rằng, hồi tháng 6, Apple đã ướm hỏi Foxconn và Pegatron, 2 trong số các nhà thầu lắp đặt iPhone tại châu Á của hãng, về việc xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị tại Mỹ. Theo báo cáo này, Foxconn đồng ý xem xét khả năng này trong khi Pegatron thì không muốn vì chi phí quá cao để di dời sản xuất theo ý muốn của Apple.

Trong khi việc xây dựng nhà máy sản xuất iPhone tại Mỹ sẽ là điều tích cực cho Apple khi nó thuận với ý muốn của Trump, mang lại nhiều việc làm cho nước Mỹ, thì nó lại dẫn đến một hệ quả là giá của iPhone sẽ tăng vọt khi Apple sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho lao động và sản xuất linh kiện. Và nếu Apple tăng giá thiết bị để bù đắp chi phí, biên lợi nhuận của họ sẽ bị thu hẹp.

Vẫn còn là quá sớm để dự đoán điều gì sẽ xảy ra khi Trump tiếp quản chính quyền. Sau tất cả, giọng điệu mới của ông với Apple là một bước tiến mới so với hồi ông đòi tẩy chay Apple khi ông còn đang tranh cử. Còn nhớ khi đó, Trump đã rất tức giận khi Apple không cho bẻ khoá iPhone của một tên khủng bố đã chết.

Cẩm Thịnh theo Phonearena

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư congnghe@nguoiduatin.vn hoặc qua Hotline 091.739.3388

Công nghệ xem nhiều

  • Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

    Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

  • Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

    Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái