Giải mã tàu khu trục hiện đại và lớn nhất châu Á của Trung Quốc

21:16 28/06/2017

Tàu khu trục Type 055 có kích thước tương đương với các tàu lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ và được coi là một bước tiến lớn đối với sức mạnh hàng hải của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 28/6 cho hay, Trung Quốc vừa cho hạ thủy tàu chiến lớn và tân tiến nhất châu Á. Trung Quốc tuyên bố đây là bước tiến quan trọng trong công cuộc hiện đại hóa Hải quân Trung Quốc.

Tiêu điểm - Giải mã tàu khu trục hiện đại và lớn nhất châu Á của Trung Quốc

Tàu Type 055 của Trung Quốc mới hạ thủy. 

Đây là chiếc tàu đầu tiên thuộc lớp tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Type 055, trọng tải hơn 10.000 tấn, chiều dài 183m, chiều rộng 22m và được đóng tại xưởng đóng tàu Jiangnan ở Thượng Hải. Tàu được trang bị vũ khí phòng không, chống tên lửa, chống hạm và chống tàu ngầm.

Cụ thể, tàu có pháo chính cỡ 130 mm; 2 cụm bệ phóng thẳng đứng với tổng cộng 128 ống phóng tương thích tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9B, tên lửa chống hạm YJ-18, tên lửa hành trình đối đất DH-10. Ngoài ra, tàu sở hữu 6 ống phóng ngư lôi Type 7424B có thể tiêu diệt tàu ngầm, cũng như đánh chặn ngư lôi. Sàn đáp và nhà chứa của Type 055 cho phép mang theo 2 trực thăng hạng trung.

Tàu có động cơ tua-bin khí nội địa QC-820 giúp nó thực hiện hành trình vòng quanh thế giới với tốc độ tối đa tới 35 hải lý/giờ.

Tàu khu trục mới của Trung Quốc sẽ có kích thước tương đương với các tàu khu trục lớp Arleigh Burke (trọng tải từ 8.000 – 10.000 tấn), loại tàu chính được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng hiện nay.

Ngoài ra, Type 055 cũng được coi  như đối trọng của thế hệ DG 1000 Zumwalt của Mỹ. Dù được kỳ vọng là một trong những mũi nhọn của hạm đội Trung Quốc, nhưng con tàu mới này không có thiết kế quá đột phá so với Type 052D. Nhiều khả năng, bên trong tháp radar của Type 055 vẫn là loại Type 346X, có tính năng tương đương với AN/SPY-1 trên khu trục Aegis thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ.

Trước đây, tàu khu trục tiên tiến nhất của Trung Quốc là Type 052D, có trọng tải 7.500 tấn.

Con tàu mới sẽ tiếp tục trải qua các bài thử nghiệm vận hành và vũ khí, dự kiến sẽ được đưa vào khai thác trong năm tới.

Tiêu điểm - Giải mã tàu khu trục hiện đại và lớn nhất châu Á của Trung Quốc (Hình 2).

 Một thân tàu thứ hai bắt đầu được hoàn thiện.

Trong những bức ảnh chụp được tại lễ hạ thủy, giới quan sát còn thấy thân tàu thứ hai đã bắt đầu được hoàn thiện. Với khả năng đóng tàu của Trung Quốc hiện tại, có thể tới cuối năm nay con tàu sẽ hoàn thiện. Đây là tốc độ mà Washington cũng phải nể phục.

Xem thêm: Cựu TT Hàn Quốc từng 'bật đèn xanh' cho kế hoạch ám sát Kim Jong-un?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Giải mã tàu khu trục hiện đại và lớn nhất châu Á của Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục