Trung Quốc vỡ mộng vì Nga chưa chịu bán Su-35?

Nga hiện chưa sẵn sàng xuất khẩu tiêm kích Su-35 mặc dù thị trường thế giới có sự quan tâm đến máy bay này, một nguồn tin trong hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự Nga với nước ngoài cho biết. Lý do là nước này sợ (Trung Quốc) đánh cắp công nghệ và làm nhái.

“Hiện có những khó khăn công nghệ nhất định từ góc độ thỏa mãn nhu cầu đối với Su-35. Chúng tôi hiện không sẵn sàng xuất khẩu ngay máy bay này. Có thể, trong tương lai, sau 2-3 năm nữa, chúng tôi sẽ đi đến chỗ đó”, nguồn tin nói.

Nguồn tin không nói rõ “các vấn đề công nghệ” là gì, nhưng các chuyên gia không loại trừ Moskva có thể lo ngại mất các công nghệ bí mật ứng dụng cho Su-35, trong đó có một phần những giải pháp mới của chương trình tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50 được thử nghiệm trên máy bay này.

Trong khi đó, một nguồn tin khác trong hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga thì Nga và Trung Quốc vẫn đang đàm phán tích cực về việc bán Su-35. Hai bên hiện chưa thể thỏa thuận được các thông số kỹ thuật của hợp đồng.

Theo nguồn tin, “phía Trung Quốc đã đưa ra thêm những yêu cầu: Bắc kinh muốn mua không phải là các máy bay sản xuất loạt cho Không quân Nga mà là các máy bay được cải tiến theo yêu cầu cụ thể của Trung Quốc”.

“Đề nghị này của Trung Quốc cần phải được xem xét thêm, việc đàm phán trước hợp đồng sẽ tiếp tục”, nguồn tin cho biết thêm, nhưng không nói rõ những thay đổi theo các tiêu chuẩn của Trung Quốc là gì, nhưng cho rằng, “hợp đồng trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ được ký kết, bởi vì quyết định chính trị về vấn đề này đã được thông qua”.

Nguồn tin nói rằng, số lượng máy bay trong dự thảo hợp đồng vẫn như cũ là 24 chiếc. Việc chuyển giao Su-35 cho Trung Quốc có thể bắt đầu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015. Ngoài ra, còn dự tính xây dựng tại Trung Quốc với sự giúp đỡ của các công ty Nga một trung tâm dịch vụ bảo dưỡng kỹ thuật cho Su-35 mà làm việc tại đây là các chuyên gia Trung Quốc.

Tháng 1/2013, phái đoàn Nga gồm các đại diện của Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự FS VTS, hãng Rosoboronoexport và công ty Sukhoi, đã thông báo về việc ký hợp đồng xúc tiến Su-35 vào thị trường Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, Trung Quốc quan tâm đến Su-35 từ lâu, nhưng hai bên đã không thể thỏa thuận về khối lượng máy bay mua bán, trong khi Nga muốn khối lượng tối thiểu phải là 40 chiếc.

Nếu không, hợp đồng này sẽ bất lợi cho Nga vì khi mua số lượng một vài chiếc sẽ có nguy cơ lớn thất thoát công nghệ. Cũng có ý kiến nói đến khả năng Trung Quốc sao chép Su-35.

Phong Nhĩ (theo Itar-Tass)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp