Tỷ phú 1 tuổi ở Việt Nam: Chức 'hữu danh vô thực'?

16:32 26/09/2013

Sau sinh nhật 1 tuổi diễn ra ngày 21/9 vừa qua, Huỳnh Hằng Hữu trở thành cậu bé "hot" với giới truyền thông. Cậu chính thức trở thành "tỷ phú 1 tuổi" trẻ nhất Việt Nam, khi được cha là một "đại gia" để lại chúc thư nhượng toàn bộ khối tài sản khổng lồ cho mình.

Trở thành tỷ phú sau thôi nôi

Cậu bé Huỳnh Hằng Hữu là con trai của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam (tỉnh Bình Dương) và bà Nguyễn Phương Hằng. Trong lễ sinh nhật 1 tuổi diễn ra hoành tráng đêm 21/9 của mình, Huỳnh Hằng Hữu bỗng trở thành một cậu bé đặc biệt, khi được cha mẹ tuyên bố để lại toàn bộ khối tài sản của gia đình cho cậu. Và cậu chính thức trở thành chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam, với hơn 2.000 nhân viên, dưới sự giám sát trực tiếp của vợ chồng ông Dũng và một hội đồng giám sát do ông thành lập. Hiện tại, ông Dũng chỉ còn giữ chức tổng giám đốc, và bà Nguyễn Phương Hằng giữ chức phó tổng giám đốc thứ nhất.

Với sự kiện này, Huỳnh Hằng Hữu trở thành đại gia tỷ phú trẻ tuổi nhất Việt Nam, khi mới 1 tuổi đã sở hữu khối tài sản khổng lồ gồm hàng loạt các công trình, bất động sản như: Khu Du lịch Lạc cảnh Việt Nam Văn hiến, Khu Công nghiệp Sóng Thần 2 và 3, Khu Dân cư Trung tâm hành chính Dĩ An,... có tổng giá trị ước tính lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng.  Huỳnh Hằng Hữu là con của ông Dũng với người vợ sau. Trước đó, ông Dũng đã có hai người con trai và một con gái với người vợ trước, hiện đã trưởng thành và lập gia đình.

Lý giải cho hành động này của vợ chồng mình, ông Dũng cho biết, ông không trao tài sản cho con để con làm giàu. Mà ông mong ước Huỳnh Hằng Hữu sẽ trở thành người thay ông gìn giữ, bảo tồn Khu du lịch Đại Nam Văn hiến, cũng như 17 ngồi đền mà ông sẽ xây trên khắp cả nước. Khối lượng tài sản mà ông trao cho con, ông sẽ thành lập một hội đồng giám sát để theo dõi và quản lý tài chính. Số tài sản này sẽ là tài sản dùng để làm việc thiện do con trai ông là chủ sở hữu, không cá nhân nào được đòi hỏi tranh chấp, phân chia theo pháp luật. Khi Huỳnh Hằng Hữu đủ 18 tuổi, cậu được cha hoặc mẹ quyết định cậu có được toàn quyền quyết định trong công việc hay không. Riêng tài chính không được sử dụng vào mục đích gì khi chưa có ý kiến của cha mẹ. Toàn bộ tài sản sẽ do ông hoặc vợ có ý kiến sử dụng cho mục đích gì và được thông qua hội đồng giám sát. Ông Dũng cũng nhấn mạnh, tất cả là để phục vụ cho việc thiện nguyện.

Minh chứng và cũng là mở đầu cho ý niệm làm thiện nguyện này, là ngay trong đêm sinh nhật của mình, một loạt các hoạt động từ thiện dưới tên chủ tịch Hội đồng quản trị Huỳnh Hằng Hữu đã diễn ra. Đó là tài trợ phẫu thuật tim cho 4 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn theo đề nghị của Hội đồng bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương; Xây dựng phân xưởng thực hành Trung tâm dạy nghề người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM thuộc hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM.

Bất động sản - Tỷ phú 1 tuổi ở Việt Nam: Chức 'hữu danh vô thực'?

Cậu bé trở thành "tỷ phú" trong lễ thôi nôi.

Mang tính chất cá nhân

Sau sự kiện đình đám này, ông Dũng được trải lòng mình về những dự định, ý nguyện làm việc thiện cao cả trên các mặt báo. Huỳnh Hằng Hữu từ một "thiếu gia" nhỏ tuổi ít người biết đến, bỗng nổi như cồn. Không ít người khi chiêm ngưỡng dung nhan của vị "thiếu gia" này, đều tấm tắc khen cậu có gương mặt khôi ngô, phúc hậu. Họ ca ngợi, ngưỡng mộ tấm lòng của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng. thạc sỹ Nguyễn Ngọc Anh, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề xã hội tại TP.HCM cho rằng: "Việc làm của ông Huỳnh Uy Dũng không có gì sai. Không những vậy còn khẳng định được tên tuổi của ông trên thương trường cũng như trong xã hội.

Tuy nhiên, sự kiện này mang ý nghĩa cá nhân nhiều hơn ý nghĩa xã hội. Bởi một cậu bé 1 tuổi thì chỉ có thể là niềm kỳ vọng của cha mẹ cậu, không phải của xã hội. Theo ghi nhận của tôi, ngay cả trên thế giới, giới tỷ phú không bao giờ trao toàn bộ tài sản lại cho con, dù là để làm từ thiện. Mà họ sẽ lập một quỹ mang tên mình, tách bạch hoàn toàn với con cái, cũng như số tài sản đầu tư cho công việc kinh doanh. Tuy nhiên, sự kiện này lại có chiều hướng ảnh hưởng tới xã hội chúng ta, dù là trong khoảng thời gian ngắn. Chắc chắn sẽ còn nhiều người theo dõi từng bước trưởng thành của cậu bé này. Và tôi cho rằng, đây cũng là một áp lực vô hình mà cậu bé này phải gánh, bởi cha mẹ cậu đã đặt lên vai cậu một trọng trách khá nặng nề, khi cậu còn chưa kịp biết suy nghĩ và nhận thức mọi việc".

Tâm lý thương con, chiều con một cách quá mình vô hình trung không phải là điều thật sự tốt. Tiến sỹ Nguyễn Công Thoại, Hội Tâm lý - Giáo dục Việt Nam, giám đốc công ty Tâm lý Việt chia sẻ: "Mỗi phụ huynh có một cách giáo dục con theo một kiểu khác nhau. Hiện tại do nền văn hóa chúng ta đã mở khá rộng, thế nên nhiều văn hóa được du nhập vào Việt Nam. Nhiều phụ huynh chưa có hệ thống giáo dục rõ ràng, nên thường dạy con theo cách đẽo cày giữa đường, đây là điều nguy hiểm bởi điều đó không thật sự đồng bộ sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ".

Tiến sỹ Nguyễn Công Thoại chia sẻ thêm: "Việc giáo dục con cái cần đặt những nền tảng cụ thể. Giá trị lớn nhất đối với trẻ không phải là xài tiền, mà cần dạy trẻ phải độc lập trong đời sống của mình. Bên cạnh đó, việc dạy trẻ có kiến thức, nền tảng đạo đức là điều cần thiết song song. Tuổi nhỏ là tuổi không nên phải lo nghĩ, hay đón nhận những sứ mạng quá lớn lao mà người lớn áp đặt. Hãy để các em lớn lên hồn nhiên như cây cỏ, mà người lớn chỉ nên là người dẫn đường, chỉ lối. Và điều quan trọng là tôn trọng sự lựa chọn, sở thích của các cháu. Nếu áp đặt cho các cháu một điều quá sức, dù là mang danh nghĩa tốt đẹp, sau này lớn lên các cháu không làm được như mong đợi, sẽ trở thành áp lực lớn, ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của các cháu".        

Chưa phải là tỷ phú thật sự

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, hãng Luật Giải Phóng, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: "Xét về mặt  pháp lý, đứa bé nhận chức hội đồng quản trị là sai, vì chưa đủ tuổi công dân để nhận chức. Nói em bé 1 tuổi, Huỳnh Hằng Hữu là tỷ phú cũng là sai, bởi di chúc chưa có hiệu lực, chỉ khi nào người viết di chúc mất, tài sản mới thuộc về người hưởng di chúc. Và trong khi người viết di chúc còn sống họ có thể thay đổi di chúc bất cứ lúc nào, và bản di chúc sau sẽ có hiệu lực thay thế bản di chúc trước. Trên thực tế, bé tỷ phú này chưa phải là tỷ phú bởi chưa có bất cứ tài sản nào trong tay. Theo tôi, đây có thể chỉ là một chức "hữu danh vô thực" để nâng tầm tên tuổi của vợ chồng ông Dũng. Cũng như dọn sẵn đường cho con trai ông sớm được giới truyền thông và xã hội biết đến".             

Lam Giang - Mai Thy

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú 1 tuổi ở Việt Nam: Chức 'hữu danh vô thực'? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục