Ứng viên bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ nhiệm

15:06 22/03/2013

Hôm nay 22/3, ứng cử viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Quốc phòng mới của Hàn Quốc đã tuyên bố nộp đơn từ chức. Động thái này của ông Kim Byung-Kwan được coi như “một đòn tấn công” cho tân tống thống Hàn Quốc-bà Park Geun-Hye giữa bối cảnh căng thẳng quân sự cao độ với Triều Tiên.

Tiêu điểm - Ứng viên bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ nhiệmÔng Kim Byung-Kwan- ảnh AFP

Kể từ khi được đề cử, ông Kim Byung-Kwan- một vị tướng bốn sao đã nghỉ hưu, bị đeo bám bởi những cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến thời gian làm gần đây ông làm việc như một nhà môi giới cho một công ty kinh doanh vũ khí.

Không chỉ thế, ông Kim còn bị liên đới tới một cáo buộc mới liên quan đến dự trữ tài sản ẩn trong một công ty khí đốt tự nhiên của Myanmar.

Trước những thông tin trên, ông Kim đã tuyên bố: “Ngày hôm nay, tôi quyết định từ chối việc tham gia ứng cử Bộ trưởng Quốc phòng để đảm bảo cho quá trình quản lý nhà nước được suôn sẻ. Tôi muốn cuộc khủng hoảng an ninh hiện nay sẽ được giải quyết trong yên lành và quốc phòng của Hàn Quốc sẽ được thắt chặt hơn nữa.”

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất kể từ năm 2010, với việc Bắc Triều tức giận bởi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt sau khi thử hạt nhân vào tháng trước và lên tiếng đe dọa một cuộc chiến tranh thứ hai với hàn Quốc được hỗ trợ bởi vũ khí hạt nhân.

Việc ông Kim từ chức là một đòn khác lên chế độ mới của tân Tổng thống Park, người vừa mới tuyên thệ nhậm chức trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vào ngày 25.02. Từ lúc đảm nhận vị trí đứng đầu đất nước, bà Park đã phải “vật lộn” để xử lý các vấn đề nội các quan trọng, đặc biệt khi quốc hội từ chối tổ chức các phiên điều trần xác nhận hành vi tham nhũng của một số ứng cử như ông Kim.

Huyền Trang (Theo AFP)

Bạn đang đọc bài viết Ứng viên bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ nhiệm tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục