Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới

11:24 20/02/2013

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã có những công trình gây tiếng vang lớn trên thế giới như ngôi trường Bình Dương, nhà cao tầng xanh Stacking Green , Công trình Bamboo Wing...

Thiết kế trường học đoạt giải kiến trúc thế giới

Năm nay ngôi trường Bình Dương do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, đoạt giải ở thể loại nhà ở tại lễ hội kiến trúc thế giới (World Architecture Festival - WAF). WAF là sự kiện kiến trúc lớn, bao gồm nhiều hoạt động như hội thảo, diễn văn, triển lãm, trong đó giải thưởng WAF là trọng tâm của lễ hội. Ban giám khảo của giải thưởng này là các kiến trúc sư, nhà thiết kế kiến trúc hàng đầu trên thế giới. Sự kiện diễn ra từ ngày 3/10 - 5/10.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới

Ngôi trường Bình Dương cũng của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đoạt giải ở hạng mục trường học.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 2).

Ngôi trường có tổng diện tích sàn hơn 6.560 m2, trong khu đất khoảng 5.300 m2, chiều cao tối đa 5 tầng để không vượt quá chiều cao của cây cối xung quanh.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 3).

Công trình được tạo thành một khối địa lý có độ dốc hài hòa với khoảng sân xung quanh nhằm tránh cảm giác như một phiến đá đột ngột xuất hiện.

 Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 4).

KTS đã sử dụng lam bằng bê tông đúc sẵn bao quanh công trình. Ngôn ngữ kiến trúc này không những bảo vệ giáo viên và học sinh khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời mà còn tạo ra hệ thống thông gió tự nhiên cho khu hành lang. Tất cả các phòng học đều được kết nối với không gian nửa bên ngoài này. Đây cũng là nơi mà học sinh và giáo viên có thể trò chuyện.

Nhà cao tầng xanh Việt Nam đoạt giải kiến trúc thế giới

Công trình nhà cao tầng xanh Stacking Green ở thành phố Hồ Chí Minh do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế cũng đoạt giải trong Lễ hội kiến trúc thế giới (World Architecture Festival - WAF).

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 5).

Công trình nhà cao tầng xanh của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đoạt giải ở hạng mục nhà ở.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 6).

Tác phẩm “Ngôi nhà xanh” của anh từng đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường - Green Good Design, giành huy chương vàng festival kiến trúc thế giới và xuất hiện trong danh sách 10 công trình kiến trúc độc đáo do trang web ArchDaily bình chọn.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 7).

“Ngôi nhà xanh” mà Võ Trọng Nghĩa thiết kế cũng mang nét tâm lý yêu cây cối của dân Sài Gòn. Ngôi nhà dành cho một gia đình nhỏ sinh sống. Thiết kế nhà hình ống trên một mảnh đất có chiều rộng 4m và chiều dài 20m.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 8).

Công trình Bamboo Wing được trao giải thưởng International Architecture Award

Công trình Bamboo Wing tại Đại Lải, Vĩnh Phúc, sử dụng vật liệu làm từ tre vừa được bảo tàng Chicago Athenaeum, Mỹ, trao giải thưởng International Architecture Award.

Giải thưởng International Architecture Award (IAA) được tổ chức mỗi năm một lần, hướng đến mục tiêu công nhận những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc và đô thị. IAA tôn vinh công trình kiến trúc mới, kiến trúc cảnh quan, nội thất, quy hoạch đô thị đã và đang thi công trên toàn cầu.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 9).
Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 10).

Tổng thể Bamboo Wing.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 11).
Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 12).

Lối vào công trình được thiết kế theo cấu trúc đôi cánh mở rộng, thông với bên trong, kết nối với cảnh quan bên ngoài.

Café Gió và Nước (Wind and Water Café)

Café Gió và Nước đã đoạt huy chương vàng Giải thưởng Hội Kiến trúc sư châu Á (Arcasia Awards) 2007-2008. Đây là lần đầu tiên Kiến trúc sư Việt Nam được nhận giải thưởng này và cũng là giải thưởng cao nhất. Công trình café Gió và Nước tại số 6/28T khu 3 Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương đã trở nên nổi tiếng khắp giới kiến trúc, bởi thiết kế độc đáo. Chủ nhân của công trình này là KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự.

Ý tưởng đặc biệt nhất của công trình là ứng dụng nguyên tắc khí động học. Công trình sử dụng năng lượng gió và khả năng làm mát của nước để tạo thành máy điều hòa tự nhiên, tiết kiệm được chi phí mua máy điều hòa, chi phí vận hành máy điều hòa và năng lượng điện sử dụng.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 13).
 Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 14).

Giữa không gian sàn uống cà phê là một hồ nước nhân tạo. Thoạt nhìn đáy hồ sâu thăm thẳm, nhưng thực ra hồ chỉ cạn chưa đến gối, chính cách tận dụng màu sắc đá đen tạc dưới đáy hồ mang đến cảm giác rất sâu. Nơi khách ngồi uống cà phê thấp hơn mặt hồ. Theo lý giải của Kiến trúc sư thì cách bố trí mặt bằng như vậy giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang.

Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 15).
Bất động sản - Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới (Hình 16).

Theo CafeF/TTVN

Bạn đang đọc bài viết Vẻ đẹp của 4 kiến trúc Việt Nam đoạt giải thế giới tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục