Vì sao có tới 91% người Philippines ủng hộ Thổng thống Duterte?

Trong mắt người dân Philippines, Tổng thống Duterte như “hơi thở mới”, mang lại sự phát triển cho quốc gia này.

Tạp chí Times (Mỹ) dẫn kết quả khảo sát gần đây cho thấy, có tới 91% người dân Philippines bày tỏ niềm tin đối với nhà lãnh đạo mới.

Nếu như truyền thông quốc tế mô tả, chính sách của Tổng thống Philippines là man rợ, vô nhân đạo thì chúng ta cần xét lại vì đâu mà ông Duterte lại thực thi chiến dịch ma túy mạnh tay đến như vậy.

Quyết tâm diệt tận gốc tội phạm ma túy của Tổng thống Philippines chính là “điểm sáng” trong cam kết hành động khi ông tham gia tranh cử.

Theo Cơ quan Phòng chống ma túy Philippines, 92% số quận của Manila bị ảnh hưởng bởi ma túy và các chất gây nghiện tràn ngập trên đường phố thủ đô. Những người dân Philippines đã đưa ra nhận xét để bảo vệ nhà lãnh đạo cùa mình, họ cho rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đã “hiểu nhầm, làm quá” những lời nói của ông.

Khảo sát của phóng viên The Guardian (Anh) cho thấy, những người ủng hộ ông Duterte cho rằng: “Ông ấy đang làm đúng” và “những kẻ buôn bán ma túy đáng bị như vậy”. Nhiều người dân Philippines còn khẳng định “Thà làm điều gì đó cho đất nước này còn hơn không làm gì!”

Khẩu hiệu trong chiến dịch của Tổng thống Philippines là “Thay đổi đang đến”, sự thay đổi đó sẽ là một chứng minh tốt. Đối với triệu người Philippines sống trong nghèo đói thì hình ảnh người đứng đầu đất nước với trang phục giản dị, không cầu kỳ trong giao tiếp khiến ông Duterte trở nên thân thuộc với những người Philippines bình thường.

The Guardian cho hay, trước khi trở thành người đứng đầu Malina, ông Duterte giữ vai trò Thị trưởng của thành phố Davao từ năm 1986. Vẫn cứng rắn trong diệt trừ tội phạm, ông Duterte đã biến một thành phố nổi tiếng vì tình trạng bất ổn và vô luật do tội phạm và các phiến quân Hồi giáo hoành hành trở thành một trong các thành phố bình yên nhất Philippines.

The Guardian điểm lại, sau cơn bão Haiyan gây thiệt hại nặng nề năm 2013, cựu Tổng thống Philippines, Benigno Aquino III khi đó đã bị chỉ trích là chẳng làm gì, không có hành động kịp thời để hỗ trợ người dân thì ngược lại, ông Duterte đã mau chóng đưa các chuyển hàng cứu trợ tới Tacloban, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Và mới đây nhất, một vụ nổ bom đã xảy ra ở thành phố Davao khiến 15 người thiệt mạng, chỉ vài giờ đồng hồ sau vụ tấn công, hình ảnh ông Duterte có mặt tại hiện trường, nói chuyện với nạn nhân đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, một lần nữa.

Giáo sư chính trị học tại De La Salle ở Malina Richard Javad Heydarian nói với Times: “Chúng tôi đã được nghe nhiều người dân Philippines nói về Tổng thống của họ như chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte đã giúp những người nghiện bước ra khỏi góc tối. Theo quan điểm của nhiều người Philippines, phát luật và trật tự là một vấn đề lớn mà chính quyền các nhiệm kỳ trước đã thực thi nó không hiệu quả và ông Duterte đã làm tốt điều này”.

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Video: Trận chiến của người Kurd với khủng bố IS tại Kirkuk

    Video: Trận chiến của người Kurd với khủng bố IS tại Kirkuk

  • Tay súng IS vui mừng vì được chọn làm người đánh bom tự sát [VIDEO]

    Tay súng IS vui mừng vì được chọn làm người đánh bom tự sát [VIDEO]

  • Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]

    Quân đội Syria phá căn cứ phiến quân bằng tên lửa chống tăng [VIDEO]