Vietnam post và bộ tem về các nhân vật lịch sử (2)

Nhằm tỏ lòng ghi nhớ công lao của các nhân vật lịch sử, Tổng công ty bưu điện Việt Nam (Vnpost) đã có đợt phát hành các bộ tem về đề tài kỷ niệm 100 năm sinh của các nhân vật lịch sử.

Phát hành tem kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Huy Tưởng

Nguyễn Huy Tưởng sinh ngày 6/5/1912. Ông là nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam, tác giả của những tiểu thuyết, truyện lịch sử, những vở kịch lớn như: Vũ Như Tô; Đêm hội Long Trì; Bắc Sơn; Lũy Hoa; Sống mãi với Thủ đô; Lá cờ thêu sáu chữ vàng… Nguyễn Huy Tưởng còn là một trong những người đặt nền móng cho văn học thiếu nhi Việt Nam, đồng thời là giám đốc đầu tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Bộ tem được thiết kế bởi họa sỹ của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam Đỗ Lệnh Tuấn, mẫu tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Huy Tưởng (6/5/1912 - 25/7/1960)” là mẫu tem hình chữ nhật kích thước 43 x 32 mm, tập trung phác họa chân dung nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Huy Tưởng cùng hình ảnh minh họa các tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của ông. Mẫu tem được in offset nhiều màu trên giấy tiêu chuẩn (có tráng keo mặt sau) tại Công ty In tem Bưu điện, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Huy Tưởng là bộ tem kỷ niệm thứ 2 và là bộ tem bưu chính thứ 7 được Bộ TT&TT phát hành trong năm 2012.

Ra mắt tem kỷ niệm 100 năm sinh Tôn Thất Tùng.

Giáo sư, bác sỹ Tôn Thất Tùng sinh ngày 10/5/1912, là người say mê nghiên cứu khoa học y học, mong muốn đưa nền y học Việt Nam sánh ngang với các nước trên thế giới, giáo sư Tôn Thất Tùng không chỉ nổi tiếng trong và ngoài nước ở lĩnh vực gan và giải phẫu gan, ông còn là người đã có công đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ tài năng đã và đang có những cống hiến xuất sắc trong hệ thống y học nước nhà. Ông là bác sĩ đầu tiên thực hiện ca mổ tim ở Việt Nam nǎm 1958. Trong những năm 1960, ông nghiên cứu thành công phương pháp "cắt gan có kế hoạch", thường được gọi là "phương pháp mổ gan khô" hay "phương pháp Tôn Thất Tùng".

Đồng thời, giáo sư Tôn Thất Tùng cũng là người đặt nền móng cho việc nghiên cứu tác hại của chất độc hoá học điôxin đến con người và môi trường tại Việt Nam.

Ngày 10/5/2012, nhân tròn 100 năm ngày sinh giáo sư, bác sỹ Tôn Thất Tùng, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem bưu chính nhằm góp phần tôn vinh công lao của ông đối với nền y học của Việt Nam.

Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Tôn Thất Tùng (10/5/1912 - 7/5/1982)” gồm 1 mẫu tem, có giá mặt 2.000 đồng, do họa sỹ của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) Đỗ Lệnh Tuấn thiết kế.

Với mẫu tem này, họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn đã tập trung thể hiện chân dung của giáo sư, bác sỹ Tôn Thất Tùng với phần nền phía sau là hình ảnh Bệnh viện Việt Đức-nơi gắn liền với sự nghiệp nghiên cứu khoa học, trị bệnh cứu người của ông. Mẫu tem được in offset nhiều màu trên giấy tiêu chuẩn (có tráng keo mặt sau) tại Công ty In tem Bưu điện, TP.HCM.

Phạm Hùng và bộ tem kỷ niệm 100 năm sinh

Đúng tròn 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Phạm Hùng, Bộ TT&TT đã phát hành bộ tem bưu chính "Kỷ niệm 100 năm sinh Phạm Hùng (11/6/1912 - 10/3/1988)" gồm 1 mẫu tem khuôn khổ 43 x 32 mm, giá mặt 2.000 đồng.

Đồng chí Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11/6/, ông là một nhà hoạt động cách mạng, một chính khách lớn của Việt Nam. đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng kiêm bộ trưởng Bộ Nội vụ (1980 - 1986); chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (1987 – 1988)...

Bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Phạm Hùng (11/6/1912 - 10/3/1988)" do họa sĩ Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam Vũ Kim Liên thiết kế. Được thể hiện theo phong cách đồ họa với màu sắc mạnh mẽ, mẫu tem bưu chính này tập trung giới thiệu hình ảnh chân dung Phạm Hùng lúc đang giữ cương vị chủ tịch Hội đồng bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam, trên nền cờ Tổ quốc. Phát hành kèm theo mẫu tem trên còn có 1 phong bì ngày phát hành đầu tiên (FDC) có kích thước 180 x 110 mm. Tem được in offset nhiều màu trên giấy tiêu chuẩn có tráng kéo mặt sau tại Công ty In tem Bưu điện (TP.HCM).

Đây là bộ tem bưu chính thứ 3 về đề tài kỷ niệm 100 năm sinh của các nhân vật lịch sử, được phát hành trong năm nay.

Phát hành tem bưu chính về giáo sư Trần Đại Nghĩa

Thiếu tướng, giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa là một kỹ sư quân sự, một nhà khoa học lớn, cũng như một nhà quản lý khoa học kỹ thuật cấp cao, cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Ông là nhà trí thức đầu tiên được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động tại đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc đầu tiên năm 1952. Năm 1966, ông được bầu làm Viện sỹ nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô. Các công trình nghiên cứu của ông được quốc tế đánh giá cao, được ứng dụng rộng rãi trong Quân đội Nhân dân Việt Nam và là nỗi kinh hoàng của quân đội đối phương.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trần Đại Nghĩa, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem Bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Đại Nghĩa (1913-1997)”

Đây là bộ tem kỷ niệm thứ hai và là bộ tem bưu chính thứ tám được phát hành trong năm 2013. Trước Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Đại Nghĩa (1913 - 1997)” được thiết kế bởi hai họa sĩ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) là Vũ Kim Liên và Võ Lương Nhi. Các họa sĩ đã thể hiện mẫu tem theo phong cách đồ hoạ với hình ảnh nổi bật là chân dung giáo sư Trần Đại Nghĩa cùng hình ảnh công trình nghiên cứu đặc trưng của ông.

Theo VietnamPost, bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Trần Đại Nghĩa (1913-1997)” được phát hành với tổng sản lượng 6 triệu con tem cước phí tem trên mạng lưới của Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc. Tem được in offset nhiều màu trên giấy tiêu chuẩn có tráng keo mặt sau tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện. Thời hạn lưu hành trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem này kéo dài từ nay đến hết ngày 30/6/2015.

Linh Chi

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Cần biết xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam