Vụ phân bón giả Đồng Nai:Cty Thuận Phong chỉ nhận vi phạm hành chính

Vụ phân bón giả Đồng Nai:Cty Thuận Phong chỉ nhận vi phạm hành chính

Thứ 4, 26/07/2017 | 17:13
Sau khi vụ án sản xuất phân bón giả được phục hồi điều tra, Công ty Thuận Phong lên tiếng cho rằng mình chỉ vi phạm hành chính.

“Vi phạm ngoài ý muốn” (?)

Báo Người đưa tin vừa nhận được một số đơn từ, hồ sơ chứng nhận của Công ty Thuận Phong liên quan đến nghi án sản xuất phân bón giả của cty này gây bất bình dư luận thời gian qua.

Theo đó, ngày 17/7/2017, Công ty CP Sản xuất và Thương mại Thuận Phong đã gửi “Đơn giải trình và nhận khuyết điểm” tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Sau đó, đơn giải trình trên cũng đã được công ty Thuận Phong gửi tới báo Người đưa tin và một số cơ quan báo chí khác.

Trong đơn, cty Thuận Phong nhận khuyết điểm về các “vi phạm về hợp quy, về đăng ký kinh doanh, về chỉ dẫn sở hữu công nghiệp”, “thiếu thông tin bắt buộc về nơi sang chiết đóng chai phân bón tại Việt Nam”, “sản xuất phân bón không đạt mức sai số định lượng cho phép so với mức công bố”.

Tiêu dùng & Dư luận - Vụ phân bón giả Đồng Nai:Cty Thuận Phong chỉ nhận vi phạm hành chính

 Bản giải trình và nhận khuyết điểm Cty Thuận Phong gửi đến báo Người đưa tin

Như vậy, Công ty Thuận Phong tiếp tục khẳng định họ chỉ vi phạm hành chính. Liên quan đến nhận định này, trước đó, trong khi bộ Công an cho rằng không đủ căn cứ khởi tố về tội sản xuất phân bón giả, thì bộ Tư pháp, bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng lại khẳng định, Thuận Phong sản xuất hàng giả, nên phải khởi tố hình sự.

Cuối bản giải trình, DN khẳng định “đã nhận thức được toàn bộ vi phạm” và đã nghiêm túc chấp hành việc nộp phạt, đồng thời có biện pháp xử lý khắc phục các nội dung vi phạm, kỷ luật sa thải một số cán bộ quản lý, kỹ thuật có liên quan và mong muốn được chấm dứt vụ việc kéo dài suốt 2 năm qua, được sản xuất trở lại, tránh tình trạng phá sản.

Gửi kèm theo đơn giải trình nói trên còn có Thông báo của Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai ký ngày 13/7/2017 về “Kết quả thử nghiệm lần 1 và lần 2 của 29 mẫu phân bón Cty SXTM Thuận Phong”, Bảng phân tích tổng hàm lượng dinh dưỡng phân bón vô cơ so với công bố và một số chứng từ khác chứng minh chất lượng và thương hiệu doanh nghiệp.

Đây được coi là lên tiếng chính thức của Công ty Thuận Phong sau khi vụ việc xảy ra hồi tháng 5/2015 cộng với áp lực của công luận và các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Chờ kết luận cuối cùng…

Trước đó, báo Người đưa tin đã đăng tải loạt bài về nghi án cty Thuận Phong sản xuất phân bón giả. Theo đó, ngày 24/4/2015, đoàn công tác của ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại công ty Thuận Phong.

Qua quá trình kiểm tra, đoàn công tác xác định trong quá trình sản xuất phân bón nhập khẩu từ Mỹ của công ty Thuận Phong có dấu hiệu làm giả. Cụ thể là, trong 29 mẫu phân bón do Công ty Thuận Phong sản xuất và đang lưu giữ tại kho, qua giám định, 19/29 mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu so với công bố, hàm lượng chất chính thấp hơn 70% so với tiêu chuẩn chất lượng ghi trên nhãn; một số mẫu còn lại ở mức kém chất lượng, chỉ đạt hơn 10% hàm lượng. Vụ việc được chuyển cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý.

Ngày 27/8/2015, sau 4 tháng điều tra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố kết quả điều tra vụ việc và kết luận: Vi phạm của Công ty Thuận Phong là vi phạm áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không đủ yếu tố cấu thành tội hình sự. Do đó, hai cơ quan này đề nghị chuyển vụ việc sang Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tháng 10/2015, phía Công ty Thuận Phong cũng đã gửi văn bản và một số tài liệu tới báo chí cung cấp thêm thông tin và có một số phản hồi khẳng định rằng “Thuận Phong không sản xuất hàng giả”.

Ngày 15/4/2016, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định đình chỉ vụ án và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đồng thuận với quyết định này.

Ngày 31/5/2017, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản yêu cầu hủy quyết định không khởi tố để tiếp tục điều tra làm rõ. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Thuận Phong.

Như vậy sau hai năm, nghi án này rơi vào bế tắc vì những xung đột trong ý kiến của các cơ quan liên quan thì hiện nay nó đang được phục hồi điều tra. Người nông dân cũng như dư luận đang trông chờ vào kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Báo Người đưa tin sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến vụ việc.

Minh Minh        

Cái kết đắng của nông dân vì phân bón giả: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ 6, 21/10/2016 | 17:00
Đầu tư hàng chục triệu đồng mua phân bón cho cây, nhưng cây ngày càng chết mòn, cái kết đắng của nhiều hộ nông dân vì phân bón giả đặt ra câu hỏi đã đến lúc quy trách nhiệm về một mối hay chưa?

Vụ sản xuất phân bón giả: Còn nhiều vấn đề chưa rõ

Thứ 5, 27/08/2015 | 22:10
Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh – GĐ CA tỉnh Đồng Nai nhận định có dấu hiệu hết sức không bình thường ở vụ việc này. Có dấu hiệu vi phạm.

Phân bón giả, chất lượng chỉ ngang... với đất!

Thứ 5, 17/10/2013 | 14:33
Cơ quan chức năng cho biết, thời gian qua đã tịch thu gần 920 tấn phân bón giả, trong đó có những lô phân bón giả, chất lượng chỉ ngang với… đất. Trong khi người nông dân "thiệt đơn, thiệt kép", người bán thì "giỡn mặt" cơ quan chức năng vì mức xử phạt thấp.
Cùng chuyên mục

Lan hồ điệp giá trăm triệu phục vụ xuân Nhâm Dần

Thứ 3, 18/01/2022 | 14:22
Các chủ vườn lan đã tất bật vận chuyển các chậu lan hồ điệp đến các địa điểm bán khắp Thủ đô để kịp cung ứng phục vụ người dân dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Cảnh báo: Phát hiện sản phẩm giúp giảm cân chứa chất cấm Sibutramine

Thứ 3, 18/01/2022 | 11:19
Qua kiểm nghiệm, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slimming Tigi Max 28 có chứa chất cấm Sibutramine.

Tất tần tật về quy định thu phí không dừng, lái xe cần nắm rõ

Thứ 3, 18/01/2022 | 08:57
Từ 5/5/2022 tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chỉ thu phí tự động không dừng, vậy các phương tiện ô tô “lạc" vào làn thu phí VETC sẽ bị xử phạt như thế nào?

Lý do hoa Tết tăng giá vẫn “cháy hàng”

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:00
Theo dự báo, giá các loại hoa Tết Nhâm Dần sắp tới có thể sẽ tăng do diện tích hoa Tết giảm mạnh.

Chợ đầu mối tại Tp.HCM trở lại hoạt động bình thường

Thứ 2, 17/01/2022 | 21:16
Dự báo từ nay đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, lượng hàng hóa cung ứng cho người dân Tp.HCM sẽ tăng gấp 1,5 lần và tiếp tục tăng.
     
Nổi bật trong ngày

Kẻ khóc người cười vì đào Tết 

Thứ 2, 17/01/2022 | 07:42
“Đây không thể gọi là lỗ vốn vì đào vẫn còn đó, vốn vẫn nằm im, khách thưa thớt thì số lượng bán ra ít", ông chủ vườn đào Tây Tựu chán nản nghĩ về số vốn đã đầu tư.

Tất tần tật về quy định thu phí không dừng, lái xe cần nắm rõ

Thứ 3, 18/01/2022 | 08:57
Từ 5/5/2022 tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chỉ thu phí tự động không dừng, vậy các phương tiện ô tô “lạc" vào làn thu phí VETC sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hành khách đi máy bay dịp cuối năm cần lưu ý những điều gì?

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:29
Hành khách đi máy bay cần mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng, chủ động làm thủ tục trước, tuân thủ các quy định phòng chống dịch...

Lý do hoa Tết tăng giá vẫn “cháy hàng”

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:00
Theo dự báo, giá các loại hoa Tết Nhâm Dần sắp tới có thể sẽ tăng do diện tích hoa Tết giảm mạnh.

Chợ đầu mối tại Tp.HCM trở lại hoạt động bình thường

Thứ 2, 17/01/2022 | 21:16
Dự báo từ nay đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, lượng hàng hóa cung ứng cho người dân Tp.HCM sẽ tăng gấp 1,5 lần và tiếp tục tăng.