Xã ‘tiếp tay’ thương vụ vay 31 tỷ có dấu hiệu lừa đảo

Tin vào xác nhận của UBND và công an xã, bà Nguyễn Thị Vân đã cho bà chủ tịch Hội phụ nữ xã Việt Long Nguyễn Thị Hậu vay hơn 31 tỷ đồng. Sau nhiều năm quá hạn thanh toán, con nợ gần như không có trách nhiệm gì với khoản nợ đã vay…

Bà Nguyễn Thị Vân, giám đốc Công ty cổ phần Vân Sơn, cho biết, trong hai năm 2007 – 2008, tin vào xác nhận của lãnh đạo xã và công an xã Việt Long, bà đã đặt bút vào hợp đồng vay vốn đồng ý cho chủ tịch Hội phụ nữ xã Việt Long (xã Việt Long, huyện Sóc Sơn) Nguyễn Thị Hậu vay tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Theo hợp đồng vay tiền ngày 20/11/2007 được ký giữa bà Nguyễn Thị Hậu và bà Nguyễn Thị Vân, thì hợp đồng này thể hiện bà Hậu “đại diện cho hội phụ nữ xã Việt Long” đứng ra vay tiền của bà Vân để trả nợ ngân hàng. Hợp đồng ký ngày 20/11/2007 có giá trị lên đến 4,2 tỷ đồng.

Cũng giống như hợp đồng đầu tiên, trong các ngày 6/12, 18/12, 28/12/2007 và 23/5/2008, bà Hậu tiếp tục ký với bà Vân 4 hợp đồng vay tiền với tổng trị giá lên đến gần 14 tỷ đồng. Trong đó, hợp đồng ký ngày 6/12 bà Vân đồng ý cho bà Hậu vay 6,1 tỷ đồng, hợp đồng ngày 18/12 bà Vân đồng ý cho bà Hậu vay 3 tỷ đồng, hợp đồng ngày 28/12 là 2 tỷ đồng và hợp đồng ngày 23/5 là 1,8 tỷ đồng.

Với bốn hợp đồng trị giá gần 14 tỷ đồng nói trên, bà Hậu cam kết đến ngày 2/7/2008 sẽ “thanh toán đầy đủ”.

Các hợp đồng vay vốn cũng như giấy khất nợ của bà Hậu với bà Vân đều có con dấu và chữ ký của bí thư Đảng uỷ, UBND cùng trưởng, phó công an xã Việt Long.

Trong năm 2008, nhiều hợp đồng vay tiền khác cũng được ký kết giữa hai bên, với nội dung bà Vân đồng ý cho bà Hậu vay để trả nợ ngân hàng, số tiền trong những hợp đồng này được xác định lên nhiều tỷ đồng.

Bà Vân cho hay, một trong những lý do để bà đồng ý cho chủ tịch Hội phụ nữ xã Nguyễn Thị Hậu vay số tiền lớn như vậy là tin tưởng vào chữ ký và con dấu của UBND, công an xã Việt Long trong các hợp đồng vay vốn.

Theo đó, tại các hợp đồng vay vốn của bà Hậu với đại diện Công ty cổ phần đầu tư Vân Sơn do bà Vân làm giám đốc, phó chủ tịch UBND xã Việt Long Nguyễn Viết Lãng và trưởng công an xã này Nguyễn Tiến Quyết đều ký và đóng dấu xác nhận.

Đơn cử, trong các hợp đồng ký 6/12, 18/12, 28/12/2007 và các hợp đồng vay vốn ký vào các ngày 30/6, 26/8, 10/10, 26/11/2008, cả phó chủ tịch xã Việt Long cùng Trưởng cong an xã Việt Long Nguyễn Tiến Quyết và phó công an xã Việt Long Nguyễn Văn Sỏ đều đóng dấu và ký xác nhận.

Tuy nhiên, mặc cho con dấu và sự xác nhận của chính quyền sở tại, hết hạn trả tiền, bà Hậu vẫn né tránh và không chịu thanh toán các khoản vay theo nội dung hợp đồng vay vốn mà cả hai bên đã ký vào các năm 2007 – 2008. Và để kéo dài thời gian trả nợ, bà Hậu đã làm nhiều giấy khất nợp gửi đến bà Vân, và những giấy khất nợ này tiếp tục có sự “vào cuộc” của chính quyền sở tại với con dấu và chữ ký của người có trách nhiệm vào đó.

Khác với các hợp đồng vay vốn, thì trong những giấy khất nợ này, ngoài con dấu và chữ ký của phó chủ tịch UBND, trưởng công an, thì đích thân bí thư Đảng uỷ xã Việt Long Nguyễn Văn Đức cũng “hạ bút” ký xác nhận.

Theo đó, trong các giấy khất nợ ký của bà Hậu với bà Vân vào ngày 16/11/2009, bí thư Đảng ủy xã Việt Long Nguyễn Văn Đức đều lấy tư cách người đứng đầu cấp uỷ xã để ký và đóng dấu xác nhận vào đó.

Thuỷ Thanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam