Y án 4 năm 6 tháng tù cho cựu chuyên viên văn phòng UBND Tp.HCM xâm phạm lợi ích Nhà nước

Y án 4 năm 6 tháng tù cho cựu chuyên viên văn phòng UBND Tp.HCM xâm phạm lợi ích Nhà nước

Võ Công Thư
Thứ 6, 05/11/2021 | 17:17
Bị cáo Quách Duy bị cáo buộc đã dùng các tài liệu chưa được kiểm chứng, đăng các thông tin sai lệch lên mạng xã hội, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân.

Từ bị xử phạt hành chính

Bị cáo Quách Duy, SN 1982, ngụ quận Tân Phú, Tp.HCM từng công tác tại Văn phòng UBND Tp.HCM với chức danh chuyên viên.

Ngày 9/4/2019, đăng trong bài viết “Đốt củi” đăng trên Facebook Duy Quách do Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác.

Ngày 24/5/2019, Chánh Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông (TT&TT) Tp.HCM ký quyết định xử phạt Duy 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin thất thiệt lên mạng xã hội. Hành vi của ông này bị cho là vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ.

Ngày 2/8/2019, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Tp.HCM thông báo thi hành kỷ luật khai trừ Đảng với bị cáo Duy.

Cho rằng quyết định xử phạt hành chính không đúng quy định pháp luật, Duy đã khởi kiện ra TAND Tp.HCM và đề nghị tòa giải quyết 2 nội dung: Một là, buộc Sở TT&TT Tp.HCM hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12/QĐ-XPVPHC đối với mình; hai là buộc Chánh thanh tra Sở này bồi thường cho Duy số tiền 7,5 triệu đồng nếu Duy đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Ngày 16/9/2019, TAND Tp.HCM đưa vụ kiện của Duy ra xét xử sơ thẩm. HĐXX bác yêu cầu khởi kiện của Duy, xác định Sở TT&TT làm đúng quy trình và thẩm quyền.

Sau phiên tòa, Duy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 10/9/2020, TAND Cấp cao tại Tp.HCM xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của Duy. HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc hủy quyết định xử phạt của Chánh thanh tra Sở TT&TT đối với Duy.

...đến án phạt tù

Trong thời gian TAND các cấp đang giải quyết vụ kiện, Duy lại có thêm nhiều bài viết đăng trên mạng xã hội Facebook có nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các cá nhân, tổ chức. Nhận thấy hành vi của Duy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú vào cuộc xác minh.

Ngày 18/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã khởi tố, bắt tạm giam Duy để điều tra hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)

Công an quận Tân Phú tiến hành khám xét nơi ở, làm việc của Duy thu giữ được một số tài liệu liên quan.

Theo cơ quan điều tra, trên Facebook cá nhân, người này đã đăng các thông tin, bài viết tổng hợp từ mạng xã hội có nội dung không đúng bản chất vụ việc; nói xấu, bôi nhọ uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Việc này được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của một số cá nhân liên quan.

Duy cũng bị cho là cố ý đưa lên mạng xã hội các bài viết dưới hình thức báo cáo, kiến nghị nhưng mang nội dung tố cáo gửi nhiều cấp, trong đó có mạng xã hội Facebook - không phải là nơi có thẩm quyền giải quyết.

Hành vi này tạo điều kiện cho nhiều người bình luận, nói xấu, xuyên tạc, làm hiểu sai lệch bản chất vụ việc, tạo cách nhìn và thái độ tiêu cực. Dù đã được cơ quan quản lý nhắc nhở, giáo dục nhiều lần nhưng Duy không chấp hành các ý kiến chỉ đạo.

VKSND quận Tân Phú sau đó đồng tình với quyết định đề nghị truy tố của Công an quận Tân Phú và ban hành cáo trạng truy tố đối với Duy về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngày 15/4, TAND quận Tân Phú, Tp.HCM đưa bị cáo Duy ra xét xử về tội danh nói trên và tuyên phạt bị cáo này 4 năm 6 tháng tù giam. Sau bàn án, bị cáo Duy kháng cáo kêu oan.

Ngày 5/11, TAND Tp.HCM mở phiên xử phúc thẩm theo kháng cáo của Duy.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng hành vi phạm tội của bị cáo đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội.

Các tài liệu, thông tin bị cáo Duy đưa lên mạng xã hội chưa được kiểm chứng, chủ quan, mang tính quy chụp. Do đó, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo, y án 4 năm 6 tháng tù đối với Quách Duy.

Khởi tố nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM

Thứ 5, 04/03/2021 | 19:00
Bộ Công an khởi tố ông Lê Văn Thanh và 2 bị can khác để điều tra sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên.

Bắt giam 2 nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM

Thứ 7, 04/01/2020 | 09:18
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM và 1 cựu Phó Giám đốc sở của TP.HCM.

Nói xấu lãnh đạo trên facebook: Người bị phạt là hàng xóm sát vách

Thứ 5, 19/11/2015 | 19:01
Nhà của Chủ tịch tỉnh An Giang sát vách nhà của ông Phúc, người “chê” Chủ tỉnh tỉnh trên facebook. Đơn vị thi công nhà Chủ tịch tỉnh làm nứt nhà ông Phúc, từ đó 2 bên xảy ra mâu thuẫn.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Có dấu hiệu tội phạm liên quan 33 gói thầu ở CDC Đà Nẵng

Thứ 4, 29/06/2022 | 16:23
Việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít test xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Tp.Đà Nẵng được xác định có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Rác thải y tế “núp bóng” rác sinh hoạt

Thứ 4, 29/06/2022 | 08:00
Để tiết kiệm chi phí xử lý, rác thải y tế tại nhiều bệnh viện Hà Nội đang được "phân loại" thành rác thải sinh hoạt đưa đi chôn lấp.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi dụng nạn nhân say rượu bia giao cấu là phạm tội rất nặng

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:15
Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam dính cáo cuộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha, Luật Sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho hay, Tội Hiếp dâm trong luật hình sự Việt Nam và trên Thế giới đều bị xử lý rất nặng.