Nga yêu cầu 'điều tra toàn diện' về sự cố khí độc ở Syria

15:00 12/04/2017

Cùng sự kiện

Quân đội Syria không có vũ khí hóa học và “không có nhu cầu” sử dụng những vũ khí đó, vì lực lượng Chính phủ đang tiến hành rất thành công các chiến dịch quân sự, một quan chức Nga nói.

"Các nhóm phiến quân hứng chịu những thất bại liên tiếp và phải rời bỏ những khu vực mà chúng từng kiểm soát. Với lợi thế đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không cần sử dụng vũ khí hóa học. Hơn nữa, Lực lượng vũ trang Syria cũng không sở hữu bất kỳ một loại vũ khí nào tương tự”, Đại tá Sergey Rudskoy, người đứng đầu đơn vị tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Nga nói trong một cuộc họp báo.

Tiêu điểm - Nga yêu cầu 'điều tra toàn diện' về sự cố khí độc ở Syria

 Lầu Năm Góc cáo buộc Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 4/4 vừa qua (Ảnh: Reuters).

Ông Rudskoy cũng cho hay, Nga đang yêu tiến hành “một cuộc điều tra toàn diện” về sự cố khí độc hóa học vào ngày 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, Syria. Đại tá Rudskoy nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công trên là điều “cực kỳ đáng ngờ”.

Theo ông, “tính xác thực” của những thông tin về cuộc tấn công bằng khí độc hóa học được lan truyền trên truyền thông đã dấy lên “sự hoài nghi” không chỉ đối với quân đội Nga, mà còn với cả “những chuyên gia và tổ chức có liên quan”.

Nga sẵn sàng điều chuyên gia từ Tổ chức cấm vũ khí Hóa học (OPCW) tới điều tra tại căn cứ không quân của quân đội Syria, nơi được cho là đã diễn ra vụ tấn công hóa học hồi đầu tháng 4.

“Các chuyên gia biết rõ rằng, không thể che giấu những dấu vết của các loại vũ khí hóa học”, Đại tá nói, đồng thời khẳng định chính phủ Syrai cũng sẵn sàng tạo điều kiện giúp các chuyên gia từ OPCW.

Tiêu điểm - Nga yêu cầu 'điều tra toàn diện' về sự cố khí độc ở Syria (Hình 2).

 Để phản ứng với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, Lầu Năm Góc đã phóng gần 60 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat (ảnh) tại Syria, dù cả Moscow và Damascus đều lên tiếng phủ nhận mạnh mẽ cáo buộc có dính líu tới vụ tấn công vũ khí hóa học (Ảnh: Sputnik). 

Mới đây, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho hay, quân đội Chính phủ đã nhắm mục tiêu vào một kho chứa vũ khí quân sự tại tỉnh Idlib, nơi mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các chiến binh khủng bố Al-Nusra Front đang chứa các loại vũ khí hóa học.

Ông Rudskoy cũng lưu ý rằng, trên thực tế, Chính phủ Syria tuân thủ đầy đủ những cam kết của mình trong Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí Hóa học (CWC) và đã phá hủy các vũ khí hóa học cũng như những nhà kho, cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học trên lãnh thổ của mình từ năm 2013.

“10 trong số 12 cơ sở sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học đã bị phá hủy tại Syria và được xác nhận bởi chuyên gia của OPCW. Syria không thể tiếp cận với hai cơ sở còn lại bởi chúng nằm trong khu vực do các phiến quân đối lập kiểm soát”, ông Rudskoy nói.

Đại tá Sergey Rudskoy  cho hay, từ năm 2013 đến 2016, Syria liên tục phá hủy vũ khí hóa học và các cơ sở lưu trữ dưới sự giám sát của OPCW. Toàn bộ kho vũ khí hóa học được chuyển ra khỏi Syria bởi một tàu Mỹ, sau đó được phá hủy ở Mỹ, Phần Lan và Đức.

Xem thêm: Tấn công Syria: Putin vẫn cao tay hơn Trump trên bàn cờ Trung Đông

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nga yêu cầu 'điều tra toàn diện' về sự cố khí độc ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục