10 công ty ‘bá chủ’ thế giới

Theo công bố của tạp chí Fortune, 10 công ty dưới đây được coi là “bá chủ” thế giới và dành được sự mến mộ của đông đảo khách hàng.

1. Apple

Xếp hạng năm 2013: 1
Xếp hạng trong lĩnh vực máy tính: 1
(Xếp hạng lần trước: 1)
Tổng số điểm: 8,24

Lý do được chọn: Gần đây, giá cổ phiếu của Apple rơi tự do và ứng dụng bản đồ của hãng bị chê tơi bời. Song, Apple vẫn có tiềm lực tài chính hùng hậu. Lãi ròng quý 4/2012 của hãng đạt 13 tỷ USD, đưa Apple trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới trong giai đoạn đó. Apple có cơ sở khách hàng trung thành và vẫn từ chối chiến thuật cạnh tranh bằng giá cả, giúp iPhone, iPad được xem là những thiết bị uy tín.

2. Google

Xếp hạng năm 2013: 2
Xếp hạng trong lĩnh vực dịch vụ Internet và bán lẻ: 1
(Xếp hạng lần trước: 1)
Tổng số điểm: 8,01

Lý do được chọn: Hãng tìm kiếm trực tuyến khổng lồ ở thung lũng Silicon vẫn được xem là nơi hấp dẫn nhất để làm việc theo đánh giá năm 2013 của Fortune. Ngoài ra, năm nay, hệ điều hành Android dự kiến sẽ vượt qua iOS, trở thành nền tảng di động số 1 ở Mỹ và Canada, trong khi kho ứng dụng Google Play dự kiến qua mặt App Store của Apple về số lượng phần mềm cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.

3. Amazon.com

Xếp hạng năm 2013: 3
Xếp hạng trong lĩnh vực dịch vụ Internet và bán lẻ: 2
(Xếp hạng lần trước: 2)
Tổng số điểm: 7,28

Lý do được chọn: Với mức giá thấp, dịch vụ khách hàng hiệu quả và tăng trưởng nhanh về mặt địa lý, Amazon đã trở thành hãng thương mại điện tử có lợi nhuận lớn nhất thế giới. Năm ngoái, Fortune đã bình chọn CEO của Amazon là Jeff Bezos là "Doanh nhân của năm" nhờ mức tăng trưởng như vũ bão của công ty, đặc biệt ở mảng dịch vụ web của Amazon và bộ phận Kindle.

4. Coca-Cola

Xếp hạng năm 2013: 4
Xếp hạng trong lĩnh vực đồ uống: 2
(Xếp hạng lần trước: 1)
Tổng số điểm: 7,32

Lý do được chọn: Coca-Cola vẫn là loại đồ uống được ưa chuộng cho dù nền công nghiệp này là một chiến trường cạnh tranh khốc liệt. Coke và Diet Coke vẫn là những loại đồ uống không cồn hàng đầu ở Mỹ. Doanh thu của hãng đã tăng trưởng 2 con số ở các nước như Ấn Độ, Thái Lan trong năm 2012.

5. Starbucks

Xếp hạng năm 2013: 5
Xếp hạng trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống: 1
(Xếp hạng lần trước: 2)
Tổng số điểm: 7,94

Lý do được chọn: Ông Howard Schultz trở lại tập đoàn vào năm 2008 đã khôi phục hoạt động kinh doanh của thương hiệu do chính mình sáng lập này, đưa Starbucks lên một tầm cao mới và nâng cao doanh số bán hàng cũng như lợi nhuận kinh doanh. Năm ngoái, doanh thu của Starbucks đạt 13,3 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2011.

6. IBM

Xếp hạng năm 2013: 6
Xếp hạng trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin: 1
(Xếp hạng lần trước: 1)
Tổng số điểm: 7,37

Lý do được chọn: Bất chấp những thách thức trong lĩnh vực máy tính, IBM vẫn có được lợi nhuận vững chắc trên một số lĩnh vực. IBM đã có được sự tăng trưởng rõ ràng trong các lĩnh vực phân tích dữ liệu, điện toán đám mây và ở các thị trường mới nổi. Hãng cũng công bố mức tăng trưởng tới 11% ở các thị trường mới nổi như Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

7. Southwest Airlines

Xếp hạng năm 2013: 7
Xếp hạng trong lĩnh vực hàng không: 5
(Xếp hạng lần trước: 3)
Tổng số điểm: 5,52

Lý do được chọn: Lợi nhuận ròng của hãng hàng không giá rẻ này đã tăng 26% trong năm ngoái. Hãng cũng nhận được đánh giá cao của các khách hàng trung thành. Gần đây, Southwest Airlines đã công bố sẽ ra mắt một số loại hình dịch vụ mới hứa hẹn mang tới cho khách hàng sự thoải mái hơn.

8. Berkshire Hathaway

Xếp hạng năm 2013: 8
Xếp hạng trong lĩnh vực bảo hiểm bất động sản và rủi ro: 1
(Xếp hạng lần trước: 1)
Tổng số điểm: 7,18

Lý do được chọn: Warren Buffett là một trong những CEO được kính trọng nhất ở Mỹ. Ông đã cam kết chi một nửa số tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông cũng nằm trong số những doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất thế giới. Mới đây, Berkshire Hathaway đã công bố đạt thỏa thuận mua tập đoàn thực phẩm khổng lồ Heinz.

9. Walt Disney

Xếp hạng năm 2013: 9
Xếp hạng trong lĩnh vực giải trí: 1
(Xếp hạng lần trước: 1)
Tổng số điểm: 7,84

Lý do được chọn: Disney một lần nữa được chọn nhờ kế hoạch thâu tóm hãng LucasFilm trong năm 2012. Thương vụ này trị giá 4,05 tỷ USD. Năm 2006, Disney đã thu mua hãng phim hoạt hình Pixar và tới năm 2009 là hãng giải trí Marvel.

Tăng trưởng của Disney không chỉ giới hạn ở màn ảnh rộng, mà còn ở các khu vui chơi giải trí. Năm tài khóa 2012, doanh thu của Disney trên mảng công viên, khu vui chơi đã tăng 9%.

10. FedEx

Xếp hạng năm 2013: 10
Xếp hạng trong lĩnh vực giao nhận: 2
(Xếp hạng lần trước: 2)
Tổng số điểm: 7,00

Lý do được chọn: Khi FedEx ra đời năm 1971, ý tưởng kinh doanh này đơn giản nhưng đã mang tới một cuộc cách mạng lớn trong ngành chuyển phát. Năm 2011, bất chấp việc các dịch vụ chuyển phát nhiều nơi đối mặt với khủng hoảng và suy thoái thì FedEx lại vẫn ăn nên làm ra.

Năm 2012, FedEx đã phải cắt giảm chi phí để đối phó với tình hình kinh tế toàn cầu đi xuống.

Theo VnEconomy

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam