48h trước tối hậu thư, chảo lửa Qatar nóng như 'thùng thuốc súng'

12:08 03/07/2017

Qatar dường như sẽ tiếp tục lập trường từ chối tối hậu thư, dù Saudi Arabia vừa gia hạn thêm 48h.

Saudi Arabia và ba nước đồng minh cùng tẩy chay Qatar đã đồng ý với yêu cầu của nước hòa giải Kuwait, cho phép Doha có thêm 48h đồng hồ suy nghĩ, trước khi có quyết định cuối cùng về tối hậu thư 13 điều kiện mà các nước trên đưa ra.

Hãng tin KUNA cho biết, mặc dù Saudi Arabia không tin vào khả năng Qatar sẽ đồng ý với 13 điều kiện, nhưng vẫn yêu cầu đồng minh tiếp tục kiên nhẫn.

Tiêu điểm - 48h trước tối hậu thư, chảo lửa Qatar nóng như 'thùng thuốc súng'

Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, không nước nào được phép quản chế Qatar.

Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và áp đặt lệnh trừng phạt với nước này vào ngày 5/6, với cáo buộc Doha ủng hộ "chủ nghĩa khủng bố”.

Sau hơn hai tuần, bốn quốc gia trên đã đưa cho Doha một bản yêu cầu 13 điều kiện phải thực hiện để chấm dứt các đòn trừng phạt. Qatar có thời hạn trong 10 ngày phải trả lời. Yêu cầu đã hết hiệu lực vào đêm Chủ nhật.

Không có phản ứng chính thức nào từ phía Qatar, nhưng Ngoại trưởng nước này nói rằng, Doha sẽ không đáp ứng những yêu cầu được cho là vô lý.

"Mọi người đều biết, những đòi hỏi này đang vi phạm chủ quyền quốc gia của Qatar, khống chế tự do ngôn luận và áp đặt cơ chế kiểm soát lên đất nước chúng tôi", người đứng đầu ngành ngoại giao Qatar nói trong chuyến thăm Italy.

"Chúng tôi biết thế giới không bị kiểm soát bởi các luật tối hậu. Chúng tôi tin rằng thế giới phải đi theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, một trật tự không cho phép các nước lớn bắt nạt các nước nhỏ", ông khẳng định.

Tuy nhiên, bất chấp sự cứng rắn từ phía Doha - Saudi Arabia và các đồng minh của họ đã khẳng định yêu cầu trên là không thể thương lượng.

Tiêu điểm - 48h trước tối hậu thư, chảo lửa Qatar nóng như 'thùng thuốc súng' (Hình 2).

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh sẽ có kết cục như thế nào?

Một số nội dung trong bản tối hậu thư yêu cầu Qatar phải đóng cửa mạng truyền thông Al Jazeera, đóng căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và giảm mối quan hệ với Iran.

Trong danh sách, bốn nước Ả Rập cũng yêu cầu Doha cắt đứt mọi liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo và các nhóm khác, bao gồm Hezbollah, al-Qaeda và IS. Đồng thời trả một khoản tiền bồi thường cho những gì họ tuyên bố là "mất mát về người và của do chính sách của Qatar gây ra".

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, để trao đổi về những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Một quan chức của bộ Ngoại giao Mỹ hôm Chủ nhật nói rằng, Washington khuyến khích "tất cả các bên phải kiềm chế để có thể thảo luận một cách hiệu quả”.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, người sẽ bắt đầu chuyến thăm một số quốc gia Ả Rập đầu tuần này cũng kêu gọi "đối thoại nghiêm túc" để chấm dứt những căng thẳng đang diễn ra.

Đọc thêm>>> Chuyên gia Nga lo ngại về cuộc gặp của TT Trump với ông Putin

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết 48h trước tối hậu thư, chảo lửa Qatar nóng như 'thùng thuốc súng' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục