Bắc Kinh chỉ mặt tổ chức đứng sau vụ khủng bố Thiên An Môn

Vụ tấn công Thiên An Môn ngày 28/10 có thể là kế hoạch của tổ chức Hồi giáo Đông Turkestan, hãng Reuter dẫn lời một quan chức an ninh Trung Quốc cho biết.

Ông Meng Jian Zhu, quan chức an ninh chấp cao Trung Quốc cho biết: “Tổ chức đứng sau vụ tấn công là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đóng ở trung và tây Á”.

"Đây là một vụ khủng bố có tổ chức và được tính toán kỹ càng”, ông nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Meng Jian được đăng tải trong một đoạn video trên mạng vào ngày 31/10 khi ông đang ở thăm Tashkent, Uzbekistan.

Được biết, phong trào Hồi giáo Đông Turkestan nằm trong danh sách những tổ chức khủng bố từ sau sự kiện 11/9. Đây là nhóm chiến binh Hồi giáo ly khai, đòi hành lập một nhà nước độc lập ở Tân Cương.

Vụ khủng bố Thiên An Môn xảy ra vào trưa thứ Hai vừa qua đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 38 người bị thương. Trong số những người bị thương có 3 người Philippines và một người Nhật Bản. 5 nạn nhân tử vong bao gồm một du khách người Philippines và một người từ Quảng Đông, Trung Quốc.

Lần đầu tiên, cảnh sát Trung Quốc tuyên bố vụ đâm xe chết người ở quảng trường Thiên An Môn là vụ tấn công khủng bố có tổ chức và thông báo bắt giữ được 5 nghi phạm.

Hải Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'