Cháy dữ dội tại sân bay quốc tế ở thủ đô của Kenya

Một vụ hỏa hoạn dữ dội đã bùng phát tại sân bay quốc chính ở thủ đô Nairobi của Kenya vào sáng sớm nay. Đám cháy đã khiến sân bay này, vốn là một điểm vận chuyển quan trọng và cửa ngõ tới Đông Phi, đã bị đóng cửa.

Khói và lửa bốc lên ngùn ngụt từ sân bay quốc tế ở thủ đô Nairobi.

Cơ quan quản lý các sân bay của Kenya (KAA) cho hay sân bay quốc tế Jomo Kenyatta (JKIA) đã bị đóng cửa và các hành khách được sơ tán.
Theo các nguồn tin, ngọn lửa bùng phát khoảng 1 giờ trước lúc trời sáng, khi giờ cao điểm các chuyến bay buổi sáng chuẩn bị bắt đầu.

Theo Bộ trưởng giao thông Michael Kamau, vụ hỏa hoạn là "rất nghiêm trọng" và khuyên mọi người cần tránh khỏi sân bay.

Sân bay JKIA đã bị đóng cửa do hỏa hoạn.

Các bức ảnh cho thấy lửa đang bốc lên ngùn ngụt từ một trong số các tòa nhà chính của sân bay JKIA.
Bộ nội vụ cho biết một chiến dịch sơ tán toàn bộ sân bay đã được thực hiện và chỉ còn một số người quan trọng phải ở lại, nhưng nói thêm rằng vụ hỏa hoạn đã được khống chế.

Hiện chưa có thông báo về thương vong và cũng chưa rõ nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.

Sân bay JKIA là một điểm vận chuyển quan trọng đối với khu vực Đông Phi. Nhiều chuyến bay dài tạm dừng tại đây trước khi tới các nước trên khắp khu vực.

Một nguồn tin cho hay khói đen có thể được nhìn thấy vây kín khắp bầu trời thủ đô Nairobi. Trong khi đó, các hành khách đã bị sốc khi đứng ngoài sân bay cùng hành lý theo dõi đám cháy. Nhiều xe cứu thương và xe cứu hỏa đang tới hiện trường.

Hãng tin BBC đưa tin, ngọn lửa bắt nguồn từ các văn phòng di trú của sân bay, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

Nhiều thông tin cho biết các khu vực di trú và dành cho khách đến đã bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn.

Người dân đứng quan sát vụ hỏa hoạn từ xa, trong khi xe cứu hỏa đang phun nước vào đám cháy.

JKIA là sân bay quốc tế bận rộn nhất tại Đông Phi, phục vụ các hãng hàng không trong đó có British Airways, KLM, Air France, Turkish Airlines, Emirates và Qatar Airways, đồng thời cũng là "đại bản doanh" của hãng hàng không quốc gia Kenya Airways của Kenya.

Do hỏa hoạn, các chuyến bay tới Nairobi từ London, Amsterdam, Bangkok, Mumbai, Dubai, Doha và 8 sân bay trong khu vực đã bị chuyển hướng sang các sân bay Mombasa và Eldoret của Kenya.

Liên quan tới khủng bố?

Người dân đứng quan sát vụ hỏa hoạn từ xa, trong khi xe cứu hỏa đang phun nước vào đám cháy.

Vụ hỏa hoạn diễn ra đúng dịp đánh dấu 15 năm xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania. Tuy nhiên, giới chức cho biết hiện chưa rõ dấu hiệu nào cho thấy đám cháy liên quan tới một vụ đánh bom hoặc một hành động cố ý.
Các thành viên của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào các đại sứ quán Mỹ tại Nairobi và thành phố lớn nhất của Tanzania, Dar es Salaam, vào ngày 7/8/1998, làm tổng cộng 223 người chết.

Dịp tưởng niệm đã làm nảy sinh những lo ngại rằng vụ cháy sân bay có liên hệ với khủng bố, nhưng các quan chức cho biết chưa có dấu hiệu về mối liên hệ và nhiều khả năng đây là chỉ là một vụ tai nạn.

Tháng 8 cũng là mùa cao điểm du lịch, khi các du khách tới Kenya để ngắm nhìn cảnh di trú của linh dương tại khu bảo tồn Masai Mara và tới nghỉ ngơi tại các bãi biển tuyệt đẹp bên bờ Ấn Độ Dương của nước này.

Hàng nghìn khách nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng do sân bay JKIA bị đóng cửa.

Khoảng 64 chuyến bay dự kiến cất cánh hoặc hạ cánh tại sân bay JKIA trong khoảng thời gian từ 6-12 giờ sáng.

Sân bay JKIA được cho sẽ không mở cửa trở lại trong ngày hôm nay, và sự gián đoạn đối với các chuyến bay dự kiến sẽ diễn ra trong ít nhất 3 ngày nữa.

Theo Dân Trí/ BBC

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo