Chiến sự Libya đi vào hồi kết, Nga

Chiến sự Libya đi vào hồi kết, Nga "tất thắng" với chiến lược "ai trả giá cao nhất"?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 7, 13/07/2019 | 19:00
Người Nga không thực sự nghiêng về tướng Haftar hay Chính phủ GNA trong cuộc xung đột ở Tripoli. Dù cuộc chiến kéo dài và thắng bại thuộc về ai, Moscow vẫn cảm thấy mình là người chiến thắng.
Tiêu điểm - Chiến sự Libya đi vào hồi kết, Nga 'tất thắng' với chiến lược 'ai trả giá cao nhất'?

Tướng Khalifa Haftar.

Trong ba tháng qua, các nhà ngoại giao Nga đã không đưa ra một tuyên bố cụ thể nào về lập trường của mình đối với chiến dịch tấn công Tripoli của tướng Khalifa Haftar.

Hai ngày sau khi cuộc tấn công bắt đầu, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố, Nga chống lại mọi nỗ lực "chỉ buộc tội" cho một bên trong sự leo thang ở Tripoli.

Đồng thời, khi được hỏi liệu Moscow có ủng hộ tướng Haftar hay không, ông trả lời rằng Nga ủng hộ "tất cả các lực lượng chính trị ở Libya để họ cùng thống nhất với nhau và không để ai áp đặt bất cứ điều gì".

Tuy nhiên, Nga đã thực hiện một trong động thái ngoại giao mà giới quan sát cho rằng đó là sự ủng hộ dành cho tướng Haftar.

Vào ngày 7/4, Nga đã chặn một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong đó lên án cuộc tấn công Tripoli của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar lãnh đạo.

Moscow tin rằng nghị quyết này không thể chỉ đổ lỗi cho một bên trong cuộc xung đột mới nhất ở Libya mà còn phải "gọi tên" cả Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách tin rằng bước đi này là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm nhưng Điện Kremlin vẫn không sẵn sàng “đốt cháy” quan hệ với tướng Haftar, thậm chí còn mở rộng sự ủng hộ trong mức độ có thể, chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông và Bắc Mỹ - Yury Barmin từ Moscow Policy Group đánh giá.

Chiến lược “Ai trả giá cao nhất”

Khi chiến dịch của tướng Haftar ngày càng thể hiện rõ ràng là nó sẽ không mang lại một chiến thắng nhanh chóng, lập trường của Nga đối với Libya đã được thể hiện như một chiến lược mơ hồ.

Nhìn thấy một số quốc gia nước ngoài bị kéo vào cuộc xung đột ở Tripoli, bao gồm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, Điện Kremlin đã đưa ra một quyết định chiến lược là không tham gia vào một cuộc chiến mà về cơ bản nó chỉ là một trò chơi có tổng bằng không, chuyên gia Barmin nêu quan điểm.

Không giống như Ai Cập và UAE, Nga không quan tâm đến việc chủ động can thiệp vào cuộc tấn công Tripoli thay mặt cho tướng Haftar. Cùng với đó, các nhà hoạch định chính sách ở Moscow vừa ủng hộ cũng vừa tính toán cân nhắc đối với nhân vật này.

Điều này xoay quanh 3 lý do:

Đầu tiên, Nga thấy rằng cơ cấu điều hành ở phía Đông đất nước như LNA là hợp pháp như Chính phủ Hiệp định quốc gia được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Thứ hai, bộ Quốc phòng Nga thích giao dịch với một quân nhân như tướng Haftar ở Libya. Thứ ba, trong trường hợp tướng Haftar thành công trong việc kiểm soát Công ty Dầu khí Quốc gia (NOC), Moscow sẽ có thể gặt hái những lợi ích từ việc ủng hộ nhân vật này.

Và kể cả nếu điều đó không xảy ra, với cuộc chiến với Tripoli kéo dài khiến cả hai đều tổn thương, Moscow vẫn tự coi mình là người chiến thắng.

Tiêu điểm - Chiến sự Libya đi vào hồi kết, Nga 'tất thắng' với chiến lược 'ai trả giá cao nhất'? (Hình 2).

Các cuộc gặp giữa Chính phủ GNA với Nga đã không thành.

Theo đó, Nga hy vọng rằng sự thất bại của tướng Haftar trong chiến dịch tiếp quản phía Tây Libya sẽ khiến nhân vật này “biết mình biết ta” và chịu hợp tác hơn, trong khi đó một Tripoli bị dồn vào đường cùng sẽ phải nghiêm túc hơn với Chính phủ Nga.

“Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra, Điện Kremlin thấy mối quan hệ của mình với Chính phủ Hiệp định quốc gia và tướng Haftar ở thời điểm hiện tại hoàn toàn là sự giao dịch, có nghĩa là họ sẵn sàng mở rộng hỗ trợ cho ai trả giá cao nhất”, chuyên gia Barmin viết trên Al Jazeera.

Cả hai thế lực chính trị ở Libya đã nỗ lực sắp xếp các cuộc họp cấp cao với lãnh đạo Nga, nhưng cho đến nay Điện Kremlin vẫn giữ một khoảng cách nhất định.

Phía tướng Haftar đã yêu cầu các cuộc họp với Ngoại trưởng Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu hai lần kể từ tháng 4, nhưng những gì họ đạt được chỉ là một chuyến thăm riêng tư cho vị tướng vào cuối tháng 5.

GNA thậm chí còn kém may mắn hơn trong nỗ lực giành chiến thắng trước Moscow. Điều này được cho là xuất phát từ thực tế mối quan hệ giữa hai Chính phủ đã không thoải mái trong một thời gian.

Các nguồn tin tiết lộ rằng trong hội nghị tại Palermo về Libya vào tháng 11/2018, Thủ tướng GNA Fayez Serraj đã bày tỏ sự không hài lòng với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev về việc Nga tiếp tục ủng hộ cho tướng Haftar ở Libya...

Các nguồn tin tại Moscow cho biết, hai bên vẫn đang tìm hiểu chi tiết về các thỏa thuận thương mại cũng như đấu tranh để hoàn tất việc trả lại hai thủy thủ Nga đã bị kết án 3 năm tù ở Tripoli vào năm 2018, tất cả đều cần phải được giải quyết trước khi Điện Kremlin có thể thảo luận về các vấn đề chính trị và an ninh khác.

Mặc dù Libya không phải là ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Nga tại thời điểm này, Điện Kremlin thấy cần phải duy trì sự tham gia phù hợp với bối cảnh.

Hy vọng từ lâu của tướng Haftar về việc Nga sẽ can thiệp quân sự cùng với UAE đang được coi là sự mơ mộng không thực tế.

Hiện tại, quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là vũ khí mạnh nhất mà Moscow sẵn sàng sử dụng để ủng hộ tướng Haftar, chuyên gia Barmin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Điện Kremlin tiếp tục ủng hộ vị tướng này trong bao lâu sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào việc tướng Haftar có thất bại hay chiến thắng, mà là phụ thuộc vào những gì GNA ở Tripoli sẵn sàng làm để giành được sự ủng hộ từ Moscow.

Quân đội tướng Haftar tuyên bố chiến dịch chiếm Tripoli "giai đoạn 1" đã thành công

Thứ 5, 11/07/2019 | 18:36
LNA đang chờ lệnh bắt đầu giai đoạn thứ hai của chiến dịch, nhằm mục đích "giải phóng Tripoli và đạt được chiến thắng cuối cùng".
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine muốn đẩy đến tận Crimea, Mỹ nhắc nên đặt trọng tâm vào đâu

Thứ 6, 07/10/2022 | 16:58
Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công trên bộ nhằm phá vỡ các tuyến phòng thủ mới của Nga, trong khi Nga đang vừa củng cố phòng tuyến vừa đề phòng Ukraine.

Thủ tướng Anh trả lời câu hỏi Tổng thống Pháp là “bạn hay thù”

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:03
Bà Truss cũng đổ lỗi cho Nga về tình trạng giá năng lượng tăng cao mà châu Âu đang phải đối phó.

Thảm sát tại nhà trẻ Thái Lan: Những chi tiết đau lòng

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:50
Kẻ thủ ác hành động khi các em đang ngủ trưa, và chỉ có một em bé may mắn thoát nạn.

Ukraine đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Thứ 6, 07/10/2022 | 06:00
Ukraine đang tiến hành đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Porsche vượt mặt Volkswagen trở thành hãng xe giá trị nhất châu Âu

Thứ 6, 07/10/2022 | 14:06
Các ngân hàng đầu tư đã mua lại gần 3,8 triệu cổ phiếu Porsche trị giá 312,8 triệu EUR.