Đài Loan tập trận bắn đạn thật quy mô lớn

Hơn 7.000 binh sĩ trên đảo Đài Loan hôm nay tham gia vào một cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật lớn nhất kể từ năm 2008, trong đó có kịch bản chống lại một cuộc tấn công từ bên kia eo biển cùng tên.

Cuộc tập trận là một phần của chiến dịch diễn tập quân sự thường niên cả ngày lẫn đêm trong vòng 5 ngày mang tên Han Kuang 29. Nó diễn ra tại quần đảo nhỏ Bành Hồ ở giữa eo biển ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc đại lục, AFP đưa tin.

Các lực lượng vũ trang ở Đài Loan đang tiến hành nhiều cuộc diễn tập nhằm chuẩn bị phòng thủ cho các đảo có tầm quan trọng chiến lược trước một cuộc tấn công bất ngờ. Giới chức Đài Loan cho biết chiến dịch bao gồm việc thử nghiệm Ray Ting 2000, một hệ thống phóng đa tên lửa được thiết kế để ngăn chặn đối phương thực hiện tấn công đổ bộ.

Lãnh đạo Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, người góp phần hạ nhiệt mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, cho biết cuộc tập trận bắn đạn thật kể trên là sự nhắc nhở trước những nguy cơ vẫn còn thường trực.

Các xe tăng M60A3 của Đài Loan tham gia tập trận bắn đạn thật trên quần đảo Bành Hồ hôm nay. Đây là các xe tăng do Mỹ chế tạo. Ảnh: AFP

"Trong những năm qua, Trung Quốc đã tiến hành một cuộc nâng cấp vũ khí quy mô lớn về cả chất lượng lẫn số lượng nhờ phát triển kinh tế nhanh chóng. Trước nguy cơ này, chúng ta phải có những sự chuẩn bị nếu chúng ta muốn duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan", AFP dẫn lời ông Mã nói.

Việc ông Mã theo sát cuộc tập trận bắn đạn thật kể trên đã kéo theo những nhận định chính trị khác nhau. Một số người cho rằng nhà lãnh đạo này, người bị chỉ trích trong những năm qua do xu hướng tránh xuất hiện tại các cuộc tập trận như một phần trong quan điểm mềm mỏng với Bắc Kinh, đang dùng cuộc diễn tập quân sự lần này để tăng tỷ lệ ủng hộ. Một số khác lại cho rằng động thái này nhằm thể hiện quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh, sau khi lãnh đạo mới của Trung Quốc thúc đẩy đối thoại hơn nữa, trong bối cảnh những tiếp xúc trước đây đã góp phần mở ra đường bay thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan, cũng như việc ký kết một thỏa thuận thương mại toàn diện.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và thề sẽ lấy lại đảo này kể cả khi phải sử dụng vũ lực. Ở chiều ngược lại, Đài Loan tuyên bố độc lập kể từ năm 1949. Quan hệ giữa hai bờ eo biển đã được cải thiện đáng kể sau khi ông Mã lên nắm quyền hồi năm 2008 với quan điểm đẩy mạnh các liên kết thương mại, du lịch. Mã tái cử hồi tháng 1/2012 và có thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Theo Hà Giang (Vnexpress.net)

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]