Động thái đầu tiên giúp ‘tan băng’ quan hệ Nga – Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên vào tối ngày 28/1 (giờ Moscow) để thảo luận về một loạt vấn đề.

Theo Reuters, cố vấn cao cấp Nhà Trắng Kellyanne Conway đã thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 28/1 để thảo luận về một loạt các vấn đề, trong đó có nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 28/1.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CBS, khi được hỏi về kế hoạch điện đàm, bà Conway tiết lộ: “Washington – Moscow sẽ thảo luận về cách thức phối hợp với nhau trong những vấn đề mà hai nước có thể tìm ra tiếng nói chung và đánh bại tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

Điện Kremlin cũng xác nhận thông tin Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc điện đàm vào ngày 29/1.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov thông báo với truyền thông: “Tôi có thể xác nhận cuộc điện đàm đã được lên kế hoạch và nó sẽ diễn ra vào tối 28/1 theo giờ Moscow”.

Ông Peskov cho hay, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin sẽ gửi lời chúc mừng ông Trump nhậm chức và trao đổi quan điểm về quan hệ Mỹ - Nga.

Khi được hỏi liệu hai nhà lãnh đạo có đề cập đến vấn đề Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin cho rằng cuộc gọi đầu tiên sẽ khó có thể đề cập đến nhiều vấn đề. '”Chúng ta hãy kiên nhẫn chờ xem”, ông Peskov nói.

Giới quan sát đánh giá, đây được coi là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc làm “tan băng” mối quan hệ hai nước từ thời chính quyền của ông Obama.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cho hay, Tổng thống Mỹ cũng sẽ điện đàm với các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức trong ngày 28/1.

Dù từng điện đàm và dùng những lời “có cánh” nhận xét về nhau nhưng hai nhà lãnh đạo chưa từng gặp mặt. Tuy nhiên, cả hai sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ bởi ông Trump chỉ vừa bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống trong khi ông Putin chuẩn bị tái tranh cử.

Trước đó, tháng 11/2016 ông Putin cũng từng gọi cho ông Trump để chúc mừng ông đắc cử Tổng thống Mỹ. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt quá trình tranh cử, cũng như sau khi đắc cử luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với ông chủ điện Kremlin.

Nhưng thời gian gần đây, tân Tổng thống Mỹ dường như "lung lay" trước những quyết định của mình khi gián tiếp thừa nhận cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong khi phía Moscow phủ nhận việc này. Và thay vì gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga như đã tuyên bố, Tổng thống Mỹ lại ''khất'' đến một năm sau đó.

Xem thêm >>> Nga ‘trình làng’ tiêm kích hạng nhẹ mới nhất MiG-35

Xem thêm >>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Nhật, Hàn củng cố quan hệ đồng minh

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama