Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng

Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 19/11/2020 | 19:51
Để xảy ra hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư một dự án nhà ở tại huyện Nhà Bè, nhiều cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý theo kết luận từ Thanh tra TP.HCM.

Hơn 2 năm chậm tiến độ

Ngày 19/11, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra liên quan đến việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Dịch vụ Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông đã có nhiều sai phạm, thiếu sót từ khi chuẩn bị đầu tư đến thực hiện đầu tư dự án.

Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư và sự thiếu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế. Vì thế, cần phải xem xét xử lý, chấn chỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

Kết luận thanh tra chỉ ra, công ty Đông Mê Kông chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất.

Bất động sản - Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng

Dự án nhà ở xã hội dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè có nhiều vi phạm về đất đai, thuế.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cũng chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án, chưa bao cáo định kỳ 3 tháng/lần về tình hình thực hiện dự án, chưa xây dựng và bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật, tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B để đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa.

Còn có hành vi xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép, sử dụng nhà thầu thi công xây dựng không có chứng chỉ năng lực hoạt động, bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Đến nay, dự án đã trễ hạn hơn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chưa quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để bàn giao cho TP.HCM phục vụ mục tiêu tái định cư cho người dân.

Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật công ty Đông Mê Kông. Trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý nhà nước thực hiện dự án theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra sở Xây dựng và các cơ quan gồm sở Xây dựng, sở Tài nguyên và Môi trường được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Không kê khai thuế, nghĩa vụ tài chính

Về nghĩa vụ nộp thuế, công ty Đông Mê Kông hợp tác cùng công ty CP Kinh doanh Quốc tế Anpha bán 298 căn hộ tại dự án nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp từ việc bán căn hộ.

Công ty Anpha chỉ xuất hóa đơn và kê khai doanh thu từ hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản với công ty Đông Mê Kông với số tiền là gần 24,64 tỷ đồng, không kê khai phần doanh thu còn lại là gần 23,65 tỷ đồng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

Chi cục thuế quận Bình Thạnh là đơn vị quản lý thuế đối với công ty Đông Mê Kông, công ty Anpha và đoàn kiểm tra thuế theo Quyết định số 3168/QĐ-CT ngày 13/01/2017 của cục Thuế TP.HCM đã kiểm tra thuế của công ty Đông Mê Kông năm 2016 nhưng không phát hiện có doanh thu từ việc bán căn hộ nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bất động sản - Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng (Hình 2).

Chủ đâu tư là công ty Đông Mê Kông để dự án chậm tiến độ gần 2 năm.

Ngoài ra, công ty Đông Mê Kông thế chấp phần đất diện tích 22.931,2 m2 thuộc phân khu 11B cho một ngân hàng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa thực hiện đúng luật Đất đai năm 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Việc sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 79/GPXD ngày 7/6/2016 khi công ty Đông Mê Kông chưa duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11B1 thuộc khu dân cư Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được UBND huyện Nhà Bè điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư Đông Mê Kông.

Sau đó, cơ quan nơ tiếp tục cấp Giấy phép xây dựng số 158/GPXD ngày 20/9/2016 khi công ty Đông Mê Kông chưa thực hiện các nội dung ghi tại Giấy phép xây dựng trước đó là hành vi vi phạm điều kiện khởi công xây dựng công trình.

Đó là chưa đúng quy định tại Khoản 1, 3 Điều 91, Khoản 2 Điều 95 và Khoản 1 Điều 107 luật Xây dựng năm 2014 và Văn bản số 6462/UBNDĐTMT ngày 14 tháng 12 năm 2010 của UBND TP.HCM.

Thu hồi dự án, chuyển cơ quan điều tra nếu chây ỳ

Từ những kết luận, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất, kết luận chỉ đạo.

Yêu cầu đại diện theo pháp luật của công ty Đông Mê Kông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác có liên quan đến việc thực hiện dự án do Công ty làm chủ đầu tư đã được UBND TP chấp thuận đầu tư.

Phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất và các khoản thuế, phí, lệ phí khác tại dự án đúng quy định của pháp luật theo các thông báo, quyết định có liên quan của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, trong khi chờ kết luận về việc xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của các cơ quan có thẩm quyền, Công ty phải tiếp tục đóng số tiền 50,1 tỷ đồng theo thông báo của cục Thuế TP và Quyết định thu hồi tiền của Thanh tra TP.HCM trong tháng 6/2020.

Bất động sản - Dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế hàng tỷ đồng (Hình 3).

Nếu chủ đầu tư không khắc phục vi phạm, chính quyền TP.HCM sẽ thu hồi dự án, chuyển cơ quan điều tra về hành vi có dấu hiệu trốn thuế.

Trường hợp Công ty tiếp tục chậm trễ, chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thì UBND TP giao sở Tài nguyên Môi trường xem xét, đề xuất thu hồi dự án để xử lý theo quy định.

Chủ đầu tư còn phải hoàn tất gia hạn đầu tư dự án và lập thủ tục đề nghị xin gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng và theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó phải nêu rõ các cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội.

Phải tiếp tục thi công công trình trong tháng 6 và tháng 7/2020, hoàn thành và bàn giao 320 căn hộ tái định cư tại các Block A, B,C, D của dự án cho UBND huyện Nhà Bè trong quý 4/2021.

Đồng thời, công ty Đông Mê Kông cũng chịu trách nhiệm giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của khách hàng mua căn hộ tại dự án.

Công ty phải cam kết và chịu trách nhiệm chi trả khoản tiền tương đương phí tạm cư để hỗ trợ cho các hộ dân trong trường hợp bàn giao căn hộ trễ hạn so với thời gian cam kết. Khoản hỗ trợ này sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm cam kết bàn giao căn hộ vào cuối quý 4/2021 đến thời điểm bàn giao căn hộ thực tế.

Sở, ngành TP.HCM phải vào cuộc

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc sở Xây dựng chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản của công ty Đông Mê Kông. Đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của Công ty Đông Mê Kông đối với các quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở hướng dẫn của bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính để chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác định thời điểm và giá trị quyền sử dụng đất của dự án.

Việc áp dụng lãi chậm nộp đối với tiền sử dụng đất (nếu có) gửi Hội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định và trình UBND TP xem xét, quyết định; không để kéo dài làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của thành phố.

Còn cục Thuế TP có nhiệm vụ kiểm tra việc bán các căn hộ tại dự án nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp liên quan đến các công ty Đông Mê Kông, công ty Anpha vi phạm pháp luật về thuế để xử lý. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm trốn thuế thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý.

 

Cần nhìn từ gốc nạn “lót tay” môi giới để mua nhà ở xã hội

Chủ nhật, 18/10/2020 | 18:31
Để sở hữu một căn nhà ở xã hội (NƠXH), nhiều người dân phải mất tiền "lót tay" cho môi giới mới có thể mua nhà…

Đà Nẵng: Hàng nghìn nhà ở xã hội sử dụng sai mục đích do đâu?

Thứ 5, 09/07/2020 | 19:00
TP.Đà Nẵng có 9.670 căn hộ nhà ở xã hội thì khoảng 33% bị người sử dụng tự ý chuyển đổi tên, cho thuê lại. Vậy, lý do vì đâu và việc xử lý các tồn tại này như thế nào?

Nhiều người giàu mua nhà ở xã hội: Thu hồi và đề nghị xử lý 80 trường hợp

Thứ 4, 25/12/2019 | 19:53
Chánh Thanh tra TP.Đà Nẵng cho hay, ngoài thu hồi, đề nghị xử lý, kiểm điểm người mua, còn kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xác nhận không chính xác, không có cơ sở để cán bộ, viên chức, người lao động được mua nhà ở xã hội không đúng quy định.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Hơn 14.000 người chạy Marathon quảng bá du lịch hậu Covid-19

Thứ 5, 10/11/2022 | 17:15
Sau hơn một năm "mở cửa" thích ứng an toàn với dịch Covid-19, giải Marathon Quốc tế Tp.HCM Techcombank mùa 5 sẽ diễn ra từ 9 - 11/12.

Nhìn lại 2 dự án khiến lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn bị khởi tố

Thứ 4, 09/11/2022 | 21:00
Hai dự án tại quận 3 và quận 10 của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn có nhiều sai phạm bị Thanh tra Tp.HCM chỉ ra, chuyển sang cơ quan điều tra.

Tp.HCM: Một trường THCS quận 4 nộp thiếu về ngân sách hơn 1,4 tỷ đồng

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:16
Kết luận của Thanh tra quận 4 chỉ ra, Trường THCS Tăng Bạt Hổ có nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi, sử dụng tài chính với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Sở LĐ,TB&XH Tp.HCM: Có 22 doanh nghiệp gửi phương án cắt giảm lao động

Thứ 6, 04/11/2022 | 09:00
Đại diện Sở LĐ-TB&XH Tp.HCM cho hay, từ đầu năm đến nay, tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người và hiện nay 125 doanh nghiệp không tuyển thêm công nhân.

Sở GD&ĐT Tp.HCM: Tin nhắn kỳ thị giới tính của hiệu trường là hiểu lầm

Thứ 5, 03/11/2022 | 21:18
Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (Tp.HCM) đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo hoạt động của nhà trường vì sự cố "tin nhắn kỳ thị giới tính".
Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Các bên cần phối hợp để đẩy nhanh tiến độ 3 dự án của Bách Đạt An

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
UBND tỉnh Quảng Nam thúc đẩy chủ đầu tư và các bên liên quan sớm kết thúc dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside.

Những khu dân cư vắng bóng người ở đô thị Nhơn Trạch - Bài 3: Vết tích của một thời "sốt đất"

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Hàng chục căn nhà xây dở, bị bỏ hoang nhiều năm tạo nên một khung cảnh hoang tàn tại khu Dự án HUD & XDHN Thành Hưng (huyện Nhơn Trạch).

Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, các điểm du lịch mới hình thành vẫn mang tính tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản để khai thác hiệu quả.

Đồng Nai: Những Khu dân cư vắng bóng người ở đô thị Nhơn Trạch - Bài 2: Nằm ở "vị trí vàng" vẫn "vắng chủ"

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
KDC Hiệp Phước và KDC Thăng Long Home Hiệp Phước là 2 dự án có quy mô “khủng” nằm gần nhau. Hàng trăm nhà phố, biệt thự mọc lên tại đây nhưng đa số đều “vắng chủ".

Đảm bảo tính thống nhất hệ thống pháp luật để thúc đẩy phát triển dự án nhà ở

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:45
Bộ Xây dựng đã đề xuất quá trình đầu tư xây dựng dự án nhà ở phải đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, thúc đẩy phát triển dự án xây dựng nhà ở.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Những Khu dân cư vắng bóng người ở đô thị Nhơn Trạch - Bài 2: Nằm ở "vị trí vàng" vẫn "vắng chủ"

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
KDC Hiệp Phước và KDC Thăng Long Home Hiệp Phước là 2 dự án có quy mô “khủng” nằm gần nhau. Hàng trăm nhà phố, biệt thự mọc lên tại đây nhưng đa số đều “vắng chủ".

Bát nháo mô hình du lịch tự phát ở Bà Rịa -Vũng Tàu – Bài 2: Hệ lụy để lại

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:00
Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, các điểm du lịch mới hình thành vẫn mang tính tự phát, chưa có sự đầu tư bài bản để khai thác hiệu quả.

Những khu dân cư vắng bóng người ở đô thị Nhơn Trạch - Bài 3: Vết tích của một thời "sốt đất"

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
Hàng chục căn nhà xây dở, bị bỏ hoang nhiều năm tạo nên một khung cảnh hoang tàn tại khu Dự án HUD & XDHN Thành Hưng (huyện Nhơn Trạch).

Đảm bảo tính thống nhất hệ thống pháp luật để thúc đẩy phát triển dự án nhà ở

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:45
Bộ Xây dựng đã đề xuất quá trình đầu tư xây dựng dự án nhà ở phải đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, thúc đẩy phát triển dự án xây dựng nhà ở.

Quảng Nam: Các bên cần phối hợp để đẩy nhanh tiến độ 3 dự án của Bách Đạt An

Chủ nhật, 27/11/2022 | 07:00
UBND tỉnh Quảng Nam thúc đẩy chủ đầu tư và các bên liên quan sớm kết thúc dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside.