Giáo hoàng Benedict sẽ giữ liên lạc với người kế nhiệm

Mới đây, trong một buổi lễ tại tòa thánh, Giáo hoàng đã tiết lộ kế hoạch của mình sau khi thoái vị, một tiền lệ chưa hề có trước đây.

Kể từ ngày 28/2 tới, ngai Tòa thánh Peter, sẽ bị bỏ trống và một Mật Nghị Hồng y sẽ được triệu tập để bầu vị Giáo hoàng mới.

Giáo hoàng Benedict đã tuyên bố sẽ rút lui ngài về cư trú tại một ngôi nhà ở Nam Rome (Italy) rồi quay lại sống ẩn dật sau khi chính thức thoái vị.

Giáo hoàng nói: "Ngay cả khi tôi không có mặt ở Tòa thánh, tôi vẫn nguyện cầu hàng ngày, tâm hồn tôi luôn ở bên tất cả mọi người".

Nhiều lời ca ngợi Giáo hoàng từ khắp nơi trên thế giới đã đổ tới. Một phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng vị Giáo hoàng sinh ra từ Đức xứng đáng được "kính trọng" và "biết ơn" vì 8 năm cầm quyền của ông.

Thậm chí, Tổng thống Pháp Francois Hollande còn nói rằng, quyết định của Giáo hoàng là "rất đáng kính". Trong bài phát biểu trước các vị Hồng y, Giáo hoàng tiết lộ, ông sẽ dành phần đời còn lại trong một tu viện tại Vatican để luôn giữ liên lạc với người kế nhiệm của mình, giúp đỡ người kế nhiệm bất cứ khi nào cần thiết.

Giáo hoàng Benedict XVI.

Trong khi phát ngôn viên của Tòa thánh Vatican đảm bảo, Giáo hoàng Benedict sau từ nhiệm sẽ không bao giờ can thiệp vào các quyết định hay bổ nhiệm mới. Nhưng qua bài phát biểu của Giáo hoàng, ông lại khẳng định "nơi nào cần thì ông vẫn xuất hiện".

Ngoài ra, Giáo hoàng mới cũng có thể đến gặp ngài để "hỏi và nhận lời tư vấn". Việc Giáo hoàng Benedict vẫn ở lại gần Quảng trường St. Peter có thể làm cho thẩm quyền của người kế nhiệm bị ảnh hưởng hoặc suy yếu phần nào.

Phát ngôn viên của Tòa thánh Vatican cho biết, chiếc nhẫn của Giáo hoàng, biểu tượng quyền lực của ông sẽ bị phá hủy sau khi ông thoái vị. Nghi lễ hủy nhẫn của Giáo hoàng sẽ tương tự như các Giáo hoàng khác sau khi họ qua đời.

Kể từ 700 năm trở lại đây, Đức Giáo hoàng Benedict XVI là Giáo hoàng duy nhất từ nhiệm khi còn đang tại chức. Trước đó, chỉ có một Giáo hoàng tự nguyện từ nhiệm vài tháng trước khi nhậm chức vào năm 1294, đó là Giáo hoàng Celestine V.

Mặc dù Tòa thánh Vatican khẳng định quyết định từ chức của Giáo hoàng là do sức khỏe chứ không vì lý do nào khác. Nhưng căn cứ vào những tin tức xung quanh Roma, ngoài lý do sức khoẻ còn nhiều lý do khác nữa gây nên những áp lực khiến đức Giáo hoàng quyết định từ chức.

Một trong những lý do đó là cách đây 3 tháng, Giáo hoàng đã trải qua một cuộc mổ tim, khiến sức khỏe Giáo hoàng giảm sút rất nhiều. Hơn nữa, có thể vì tinh thần đứng trước những vấn đề khó khăn trong Toà thánh Vatican và các vấn đề xã hội khác nên Giáo hoàng thấy rằng mình không còn đủ sức khoẻ và tinh thần để tiếp tục.

A.M (Theo BBC/Dailymail)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo