Đức rúng động vụ đột nhập, quậy phá trên chuyên cơ Thủ tướng

Cơ quan công tố Đức đang tìm hiểu xem vì sao một người đàn ông ở đây lại có thể leo lên một chiếc chuyên cơ do Thủ tướng Angela Merkel sử dụng và "quậy phá" hàng giờ đồng hồ trên đó mà không bị bắt. Sự việc đã cho thấy những lỗ hổng an ninh nghiêm trọng đang tồn tại liên quan tới hoạt động bảo vệ chuyên cơ ở nước này.

Cởi quần áo nhảy múa trên cánh chuyên cơ

Trong ghi chép thống kê của an ninh Đức, những sự kiện diễn ra dưới đây sẽ không phải là điều dễ chịu với họ.

Vào đêm 25/7 vừa qua, một người đàn ông được xác định là Volkan T., 24 tuổi, đã ôm theo một túi cần sa và thuốc lắc chui vào trong một chiếc chuyên cơ không có người, vốn vẫn thường được Thủ tướng Đức Angela Merkel sử dụng, khi nó đang đậu trong một khu vực quân sự khép kín ở sân bay Cologne.

Người đàn ông này, một lực sĩ thể hình gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã tiếp tục mở một bữa tiệc một mình trong chiếc chuyên cơ. Báo chí Đức nói rằng anh ta đã cởi sạch đồ trên người, tới mức chỉ còn mặc đồ lót và đi lại "tung tăng" trên máy bay. Anh ta còn lôi các bình cứu hỏa ra và xịt chất chữa cháy ra đầy nội thất có màu kem và be sang trọng của chiếc máy bay. Chưa hết, anh ta còn vào trong khoang lái, nhấn các nút điều khiển khác nhau. Anh ta tiếp tục bật cửa trượt khẩn cấp của chiếc Airbus 319 và còn leo lên cánh nó nhảy nhót.

Chiếc máy bay bị quậy phá được Thủ tướng Angela Merkel cùng nhiều quan chức cấp cao của Đức, gồm Tổng thống Joachim Gauck, sử dụng. Nó được bàn giao cho chính quyền cách nay 3 năm và là một trong 2 chiếc Airbus A319 tầm trung trong đội chuyên cơ của Đức. Nó có một văn phòng và một phòng hội thảo đủ chứa 12 người, bên cạnh cabin chính với sức chứa 32 hành khách.

Một chiếc chuyên cơ Airbus 319 giống chiếc máy bay vừa bị Volkan T. "quậy". Sự cố đã gây mất mặt cho an ninh Đức

An linh lỏng, xử lý chậm

Vụ việc ban đầu được thông báo vào tháng trước. Nhưng nó chỉ thu hút sự chú ý của dư luận sau khi một báo cáo dài 8 trang của cảnh sát tình cờ lọt vào tay báo chí Đức. Nó cho thấy rất nhiều bất cập trong công tác an ninh liên quan tới việc bảo vệ chiếc chuyên cơ.

Theo một số tờ báo, trong đêm xảy ra sự việc Volkan T. đã tranh cãi với bạn gái. Anh này đã lái xe từ nhà ở Cologne tới sân bay và đi qua được một trạm gác vòng ngoài khi nói rằng mình được mời tới một đám cưới được tổ chức ở khu vực của các sĩ quan quân đội nằm gần đó.

Vào trong, Volkan T. đã leo qua hàng rào thép gai, bước đi trên đường băng, leo lên cánh trái của máy bay và chui vào bên trong thông qua một chiếc cửa thoát hiểm đang mở. Điều đáng tiếc là cửa vào khoang lái của máy bay cũng không bị khóa, khiến anh ta tiến vào trong nghịch ngợm một cách thoải mái.

Trong lúc chơi đùa với các nút bấm trong khoang lái, Volkan T. tình cờ kích hoạt một nút báo động và tín hiệu báo động được ghi nhận lúc 8 giờ 40 tối. Nhưng đã không có chuyện gì xảy ra ngay sau đó.

Vào lúc 9 giờ 54 phút, lực lượng chịu trách nhiệm bảo vệ chuyên cơ mới phát hiện ra vụ việc và lập tức nâng cao mức báo động từ cấp 3 lên cấp 1, mức cao nhất. Cảnh sát quân sự đã không tới hiện trường cho tới tận 10h16 phút đêm, khi chiếc máy bay bị bao vây, nhưng không ai dám vào trong. Lúc 11 giờ 23 phút, người ta đưa xe nâng bậc thang tới chỗ chiếc máy bay và một sĩ quan cảnh sát đã dùng loa phóng thanh kêu gọi Volkan T. ra ngoài. Anh ta không tuân lệnh.

Cuối cùng, tới 12 giờ 16 phút, chó nghiệp vụ được điều tới hiện trường. 7 phút sau đó, Volkan T. đã bị bắt trong tình trạng bị thương nhẹ vì hai vết chó cắn ở chân. Kể từ thời điểm đó, anh ta đã bị giam trong một bệnh viện tâm thần đặc biệt.

Ái ngại về công tác an ninh

Hành động phá hoại của Volkan T. khiến chiếc máy bay ngưng hoạt động trong vài tuần và gây thiệt hại ước tính 100.000 euro (133.720 USD). Người ta đã phải trải thảm mới cho máy bay, phủ lại sơn trên cánh và lắp cửa trượt thoát hiểm khẩn cấp mới. Chiếc máy bay đã được đưa vào hoạt động trở lại trong tuần này, sau khi bay thử thành công.

Theo các tờ báo Welt am Sonntag và General-Anzeiger, chiếc máy bay có chứa 8 tấn nhiên liệu vào thời điểm sự cố xảy ra. Về mặt kỹ thuật, Volkan T. hoàn toàn có thể khiến máy bay cất cánh hoặc ít nhất là làm nó lăn bánh.

Vụ việc đã khiến người ta ái ngại về công tác an ninh xung quanh những chiếc chuyên cơ ở Đức. Được biết mặt đường băng nơi chiếc máy bay đang dừng có lắp các cảm biến áp lực trên mặt đất và chúng sẽ báo động nếu có ai đó bước lên trên. Nhưng có vẻ như hệ thống cảm biến hiện đại này đã bị ngưng hoạt động vì một số hoạt động tu sửa đang diễn ra gần đó.

Một phát ngôn viên của Không lực Đức tuyên bố họ đang xem xét lại quy trình bảo đảm an ninh cho chuyên cơ và tiến hành các thay đổi cần thiết để đảm bảo sự cố không tái xuất hiện. Nhưng chừng đó là chưa đủ với các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội đối lập. Họ đã nhân cơ hội để chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Thomas de Maiziere, người đã bị chỉ trích liên tục vì tiến hành mua sắm nhiều thiết bị quân sự với giá cắt cổ.

"Ông Thomas de Maiziere cần phải cung cấp chính xác câu chuyện vì sao màn đột nhập an ninh táo tợn này xảy ra" - nghị sĩ Rainer Arnold của đảng SPD đối lập nói với tờ Welt am Sonntag - "Vụ việc này phải được điều tra làm rõ".

Theo Pháp luật Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]