Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới

Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới

Thứ 6, 25/10/2019 | 11:09
Google Sycamore chỉ mất 200 giây để giải xong bài toán khó tới mức siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay phải mất hàng nghìn năm mới có thể giải quyết. Nó đã đạt đến cấp độ "ưu thế lượng tử" và là bệ phóng để phát triển AI lên tầm cao mới.
Công nghệ - Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới

CEO Google Sundar Pichai đích thân viết bài giới thiệu về máy tính lượng tử dành cho tương lai. Ông khẳng định Sycamore chỉ mất 200 giây để giải xong bài toán khó tới mức siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay phải mất hàng nghìn năm mới có thể giải quyết. Nó đã đạt đến cấp độ "ưu thế lượng tử" và là bệ phóng để phát triển AI lên tầm cao mới.

Công nghệ - Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới (Hình 2).

Sức mạnh của cỗ máy này đến từ cách lưu trữ và xử lý thông tin. Trên máy tính thông thường, dữ liệu chỉ tồn tại ở trạng thái 1 hoặc 0 trong một thời điểm. Máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử (qubit), sự kết hợp đồng thời cả 2 giá trị này.

Công nghệ - Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới (Hình 3).

Tác giả Ryan F. Mandelbaum của Gizmodo may mắn có chuyến viếng thăm trung tâm nghiên cứu khoa học của Google, nơi đặt siêu máy tính lượng tử Sycamore. Đó là một tòa nhà trông bình thường tại Goleta, California (Mỹ), có thể là trụ sở của bất kỳ công ty nào. Nhưng kỳ thực bên trong là đội ngũ nhà khoa học máy tính, nhà vật lý đang nghiên cứu và tạo ra cỗ máy chưa từng xuất hiện trên thế giới. Google khẳng định dự án này đã khởi động từ năm 2006.

Công nghệ - Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới (Hình 4).

Cửa kính bên ngoài phòng nghiên cứu lượng tử có logo Google, thoạt trông khá đơn điệu. Theo nhà khoa học Hartmut Neven, giám đốc kỹ thuật của dự án máy tính lượng tử, thành công này có ý nghĩa tương tự sự kiện phóng vệ tinh Sputnik bay vòng quanh Trái đất.

Công nghệ - Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới (Hình 5).

Sycamore sử dụng trạng thái "qubit" thay vì "1" và "0" như máy tính truyền thống. Hình dạng vật lý của "qubit" là một sợi dây siêu dẫn cực nhỏ, quấn tròn thành hình dấu cộng. Các chip được xếp dưới cùng của cỗ máy, ở một khoang chân không. Để hoạt động được, chip lượng tử đòi hỏi phải duy trì nhiệt độ rất thấp, khoảng 15 mK, tương đương -273 độ C.

Tương tự các dự án khoa học khác, cỗ máy Sycamore được phát triển trong hàng chục năm, trải qua nhiều thử nghiệm trước khi đạt đến thành công. Riêng chip lượng tử, các chuyên gia của Google đã phát triển nhiều thiết kế khác nhau trước khi chọn được nguyên mẫu phù hợp. Đây là hình ảnh những con chíp lượng tử được tạo ra từ khi bắt đầu dự án.

Công nghệ - Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới (Hình 6).

Google thiết kế ra một sản phẩm thử nghiệm mang tên "Quantum Supremacy" để kiểm tra ưu thế của máy tính lượng tử so với siêu máy tính truyền thống. Ryan F. Mandelbaum chụp lại hình ảnh sơ đồ một mạch lượng tử được dùng trong Quantum Supremacy. Mạch này đã chạy trên vi xử lý của Sycamore.

Công nghệ - Google vừa công khai cỗ máy siêu việt có thể thay đổi thế giới (Hình 7).

Với sự giúp đỡ của nhà vật lý Scott Aaronson (Đại học Texas), Google ứng dụng Quantum Supremacy để tạo ra những bit ngẫu nhiên có thể dùng trong các lĩnh vực như mã hóa hay xổ số. Với thử nghiệm này, Google chứng minh máy tính lượng tử làm được những việc mà siêu máy tính cổ điển không thể thực hiện. Đây sẽ là công cụ đắc lực để đẩy nhanh sự phát triển của AI, xử lý dữ liệu lớn. Nói một cách đơn giản, nhân loại đang đứng trước cơ hội để tiến hoá về mặt công nghệ nhanh hơn gấp nhiều lần trước đây.

T.D (t/h)

 

Google Maps thêm tính năng cảnh báo bắn tốc độ

Thứ 4, 23/10/2019 | 09:59
Google Maps sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để thông báo đến người dùng khi đoạn đường người đó đang di chuyển gần điểm bắn tốc độ.

Google Maps thêm tính năng cảnh báo khu vực có cảnh sát bắn tốc độ

Thứ 3, 22/10/2019 | 20:54
Người dùng có thể báo cáo xe bị tai nạn, xe dừng đỗ bất thường, khu vực đang sửa chữa, làn đường mới bị đóng hoặc các điểm có cảnh sát bắn tốc độ khi đang sử dụng tính năng dẫn đường để các tài xế cùng sử dụng Google Maps biết.
Cùng tác giả

Chỉ vì chuyện mua sắm Tết mà vợ chồng tôi cãi nhau

Thứ 6, 10/01/2020 | 14:09
Với vợ tôi, cả năm có một cái Tết, cứ mua sắm, quà cáp hoành tráng vào. Tôi đi làm về tiền lương, tiền thưởng tôi đều đưa hết cho vợ chi tiêu mua sắm. Nhưng đưa bao nhiêu cũng không đủ với cô ây.

Mẹ chồng chăm cháu kiểu tuỳ hứng, con dâu bị mắng "trứng khôn hơn vịt"

Thứ 2, 25/11/2019 | 08:52
Mẹ chồng chăm cháu cũng xuất phát từ tình thương yêu, tuy nhiên cách chăm phản khoa học của bà khiến mình rất lo lắng. Mình nên làm gì với tính cách thương cháu mà hóa hại cháu của mẹ chồng đây?

Đàm Vĩnh Hưng từng "cạch mặt" Bằng Kiều suốt một thập niên

Thứ 6, 06/09/2019 | 22:03
Đàm Vĩnh Hưng cho biết giữa anh và Bằng Kiều từng nam ca sĩ thừa nhận từng có một khoảng thời gian anh và nam ca sĩ Bằng Kiều không nhìn mặt nhau.

“Vị hoàng đế” đa tình trong Hoàn Châu Cách Cách từng phải đi tu và ruồng bỏ vợ con

Chủ nhật, 26/05/2019 | 15:00
Ít ai biết rằng vị vua Càn Long trong phim “Hoàng Châu Cách Cách” ngoài đời lại có lịch sử tình trường đầy tai tiếng. Khác với hình ảnh "Hoàng A Mã" hết mực yêu thương các con trên phim, Trương Thiết Lâm ở đời thường được biết đến là một người cha vô trách nhiệm.
Cùng chuyên mục

Điện thoại giá rẻ Nokia G11 Plus mới trình làng có gì đặc biệt?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:31
HMD Global vừa trình làng điện thoại Nokia G11 Plus như là bản nâng cấp của Nokia G11 trước đó.

Lý do TikTok có thể sẽ bị xoá khỏi cửa hàng ứng dụng trên Apple và Google Store

Thứ 4, 29/06/2022 | 20:00
Một quan chức của Uỷ ban viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đã gửi thư yêu cầu gỡ bỏ TikTok khỏi kho ứng dụng của 2 gã khổng lồ công nghệ này.

Smartphone có thể tháo rời pin sắp được Samsung giới thiệu

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Samsung có thể sẽ phát triển điện thoại có thể tháo rời pin dành cho phân khúc tầm trung, cận cao cấp.

Lý do MacBook Pro mới tụt lùi về hiệu năng

Thứ 3, 28/06/2022 | 18:00
Hiệu năng bộ nhớ của một số bản Macbook Pro sử dụng chip M2, vừa được Apple ra mắt vào tháng 6, thấp hơn thế hệ trước.

Google, Facebook sẽ phải hỗ trợ điều tra nạn phá thai tại Mỹ

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:00
Một số doanh nghiệp công nghệ lo lắng về khả năng bị cảnh sát yêu cầu nộp bằng chứng về lịch sử tìm kiếm, vị trí và thông tin kế hoạch phá thai của người dùng.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do TikTok có thể sẽ bị xoá khỏi cửa hàng ứng dụng trên Apple và Google Store

Thứ 4, 29/06/2022 | 20:00
Một quan chức của Uỷ ban viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đã gửi thư yêu cầu gỡ bỏ TikTok khỏi kho ứng dụng của 2 gã khổng lồ công nghệ này.

Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 2 công ty chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:11
Với hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, 2 công ty bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định xử phạt hơn 265 triệu đồng.

Smartphone có thể tháo rời pin sắp được Samsung giới thiệu

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Samsung có thể sẽ phát triển điện thoại có thể tháo rời pin dành cho phân khúc tầm trung, cận cao cấp.

Điện thoại giá rẻ Nokia G11 Plus mới trình làng có gì đặc biệt?

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:31
HMD Global vừa trình làng điện thoại Nokia G11 Plus như là bản nâng cấp của Nokia G11 trước đó.