Hàng loạt 'đại gia' xăng dầu dính nghi án thao túng giá

Ủy ban Châu Âu (EC) hôm thứ Ba (14/5) đã bất ngờ tiến hành kiểm tra một số “đại gia” xăng dầu vì nghi án các công ty này có thể ngầm móc ngoặc với nhau để ý định giá xăng dầu, vi phạm các quy định chống độc quyền của EU.

Theo nguồn tin từ AFP, việc kiểm tra được tiến hành tại hai quốc gia thuộc EU là Anh và Na Uy, cùng một số quốc gia khác ngoài khu vực. EC lo ngại rằng có sự thông đồng giữa các công ty xăng dầu để bóp méo giá cả của các sản phẩm dầu mỏ và nhiên liệu sinh học trước khi gửi báo cáo lên Platts, cơ quan định giá các sản phẩm dầu mỏ hàng đầu thế giới.
Mặc dù, EC không chính thức công bố danh sách những công ty lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan chống độc quyền châu Âu, nhưng các tập đoàn năng lượng khổng lồ của Anh là BP, Shell và Statoil của Na Uy vừa xác nhận văn phòng của họ đã được “ghé thăm”.
BP, Shell và Statoil là 3 hãng dầu mỏ bị nghi ngờ thao túng giá nhiều nhất
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 14/5, EC nhấn mạnh chỉ cần một sự bóp méo nhỏ trong định giá xăng dầu cũng có thể dẫn đến những tác động rất lớn trong hoạt động mua bán xăng dầu và các sản phẩm tinh chế, làm tổn hại đến những người tiêu dùng cuối cùng.
Trước cuộc điều tra bất thường này của EC, các tổ chức xe hơi Anh Quốc đã lập tức lên tiếng phản đối gay gắt vì cho rằng bất kỳ cáo buộc nào về thao túng giá xăng dầu được đưa ra cũng sẽ khiến “người tiêu dùng hoang mang”.
Trong khi đó, Caroline Flint, một nghị sĩ của Đảng Lao động Anh, thì cho rằng cuộc điều tra này là rất cần thiết bởi “người lao động có quyền được biết liệu mức giá xăng dầu mà họ phải chịu có công bằng và minh bạch không?”.
Đồng quan điểm với bà Caroline Flint, nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh Robert Halfon cũng kêu gọi một cuộc điều tra có quy mô lớn nhằm làm rõ hành vi thao túng giá xăng dầu của các tập đoàn cartel. “Giá xăng dầu cao đang là một gánh nặng lớn đối với các gia đình trên toàn nước Anh. Chúng khiến cho những chuyến đi xa trở nên cực kỳ tốn kém”, ông Robert Halfon nói. Theo Financial Times, đây có thể là một cuộc điều tra xuyên biên giới lớn nhất của các nhà chức trách châu Âu kể từ sau vụ bê bối gian lận lãi suất Libor.
Theo AFP/ Sống mới

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng